Đại tướng Tô Lâm: Không để đối tượng tham nhũng bỏ trốn và cũng không dám trốn

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, vừa qua điều tra, truy tố, xét xử nghiêm đối tượng tham nhũng với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

 

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong phiên làm việc sáng 7/11 tại Kỳ họp thứ 6, Đại biểu Đỗ Huy Khánh (đoàn Đồng Nai) nhấn mạnh, thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá rất cao vai trò của ngành công an trong việc điều tra phòng, chống tội phạm tham nhũng.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trong việc tiếp tục điều tra các vụ án tham nhũng thời gian tới như thế nào để đảm bảo các tiêu chí: không bỏ lọt tội phạm, đồng thời không làm oan người vô tội và khẳng định quan điểm chỉ đạo nhất quán của Trung ương cũng như của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực?

Xử lý nghiêm bất kể người đó là ai

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: “Chúng tôi triển khai, gương mẫu đi đầu trong tổ chức thực hiện công tác PCTN, tiêu cực trên cả 3 phương diện”.

Thứ nhất, công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham hũng, tiêu cực được ngành công an tích cực đẩy mạnh. Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực; lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Tổng Bí thư -Trưởng Ban Chỉ đạo coi đây là điểm sáng.

Thứ hai, ngành công an tập trung chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ. Để làm được điều đó thì phải sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao ý thức, làm trong sạch nội bộ.

Thứ ba, cải cách thủ tục hành chính, quản lý quản trị xã hội bằng pháp luật, đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, chứ không phải gây khó khăn, nhũng nhiễu, khó dễ.

Đặc biệt, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, với cải cách hành chính theo Đề án 06, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo triển khai, không chỉ với ngành công an mà các ngành. Nếu làm được thì không chỉ cải cách hành chính phục vụ nhân dân mà còn giảm hẳn được “tham nhung vặt” - điều cử tri bức xúc phản ánh nhiều. Không tiếp xúc người giải quyết thủ tục hành chính thì không còn điều kiện thực hiện “tham nhũng vặt”.

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, thực tế điều tra, quyết định đến truy tố, xét xử nghiêm đối tượng tham nhũng với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai, vừa qua thực hiện tốt.

“Góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước. Không để cho đối tượng trốn ra nước ngoài và cũng không dám trốn ra nước ngoài. Vừa qua xử lý được nhiều đối tượng này. Từ việc đó tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTN, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược” - Đại tướng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Cắt đứt các quan hệ doanh nghiệp sân sau

Nêu 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trước tiên tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, không để sơ hở thiếu sót để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Vấn đề thấy rõ có sơ hở, thiếu sót thì phải khắc phục ngay.

Qua các vụ án thực tế vừa qua kiến nghị sửa đổi, chỉnh lý nhiều quy định liên quan trên lĩnh vực tài chính, tín dụng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đăng kiểm phương tiện, phòng chống buôn lậu...

Cùng với đó chỉ đạo rà soát, bổ sung quy định về kiểm soát quyền lực, nhất là người đứng đầu các bộ ngành, địa phương; quy định cụ thể và có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt các quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để hình thành các đối tượng có thể thao túng được nhiều cơ quan như một số vụ án xảy ra vừa qua, ví dụ vụ Việt Á, “chuyến bay giải cứu”…

Nhấn mạnh khâu xử lý đối tượng, Đại tướng Tô Lâm cho biết vừa qua xử lý các đối tượng với 2 tội danh chính trong nhóm tham ô, tham nhũng: Một là tham ô tài sản, tức ăn cắp tài sản của nhà nước, của nhân dân làm tài sản riêng; thứ hai và đưa và nhận hối lộ.

“Chúng tôi chưa bắt đối tượng nào vừa qua liên quan việc đó mà không nhận tiền. Ở đâu đó có chuyện rằng bây giờ xử lý quá thì cán bộ sợ, không dám làm là không phải. Không phải làm trái, không phải lợi dụng chức vụ quyền hạn, mà là nhận hối lộ thì việc đó xử lý nhân dân rất đồng tình” - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Cũng theo Đại tướng Tô Lâm, trong một số vụ án thì số người bị hại rất đông nên việc thu hồi tài sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đấu tranh PCNT nhưng phải làm sao thu hồi được tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Vừa qua cơ quan chức năng làm tốt và tiếp tục phải làm từ khâu phát hiện, kê biên, kê khai không để tẩu tán tài sản.

Ngoài ra phải đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo công khai, minh bạch trên các lĩnh vực, góp phần hạn chế tham nhũng, nhất là với “tham nhũng vặt”.

Ngọc Thành/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận