Chưa hoàn thiện vị trí việc làm thì thực hiện cải cách tiền lương ra sao?

Băn khoăn khi việc xây dựng vị trí việc làm chưa hoàn thiện, trong khi QH sắp thực hiện cải cách tiền lương, đại biểu QH chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ...

 

Khẩn trương triển khai để kịp cải cách tiền lương

Chất vấn với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, khẳng định, về việc xây dựng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị nói chung và trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp nói riêng rất quan trọng để thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, việc xây dựng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian tới?

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương, để quản lý, nâng cao chất lượng là rất quan trọng, song mới làm được bước đầu.

 Đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông).

Từ 2016 đến nay, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế của Bộ Chính trị thì cơ bản các bộ, ngành địa phương đã thực hiện xây dựng vị trí việc làm. Tuy nhiên, chưa hoàn thiện và chưa đảm bảo đầy đủ, căn cơ. Vừa qua, thực hiện Nghị định 62, Nghị định 106 của Chính phủ cũng còn 2 bộ chưa hoàn thành. Chắc chắn 1-2 ngày nữa thì 2 bộ này cũng hoàn thành nội dung này. Như thế có thể chúng ta đảm bảo được đồng bộ, toàn diện trong hệ thống hành chính nhà nước.

Tuy nhiên, đối với cơ quan thuộc khối Đảng, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, nữ Bộ trưởng đề nghị Ban Tổ chức Trung ương có chỉ đạo để đồng bộ cả hệ thống chính trị. Với khối cơ quan Quốc hội thì Ban Công tác đại biểu triển khai việc này. Để làm sao đó toàn bộ nội dung liên quan xây dựng vị trí việc làm để thực hiện trả lương theo vị trí việc làm đáp ứng được tinh thần cải cách tiền lương từ 1/7/2024.

“Đề nghị bộ, ngành địa phương khẩn trương triển khai để cho kịp cải cách tiền lương. Mặt khác tiếp tục báo cáo Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp triển khai vấn đề này để đảm bảo thống nhất, đồng bộ, nhất quán” - bà Phạm Thị Thanh Trà nói.

Giải pháp nào để cải thiện lương của nhân viên trường học?

Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) đặt vấn đề, nhân viên trường học có vị trí, vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên hiện lương của nhân viên nhà trường còn rất thấp.

Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long).

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ khi cải cách chính sách tiền lương mới thì có giải pháp nào để cải thiện lương của nhân viên trường học?

Cho rằng nội dung câu hỏi là thiết thực, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo báo cáo của Bộ GD-ĐT thì hiện còn khoảng 150.000 viên chức làm nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ, trong đó 37.817 nhân viên kế toán.

Nữ Bộ trưởng cũng thừa nhận, chế độ lương đối với viên chức, nhân viên trường học rất thấp, chưa đảm bảo mức lương tối thiểu vùng theo quy định. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng khi thực hiện cải cách tiền lương thời gian tới.

Theo bà, trước hết, đề nghị địa phương tổng rà soát nhân viên trường học đảm bảo tinh thần Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT. Căn cứ Thông tư 77 của Bộ Tài chính xem xét thêm làm sao có phương án rà soát, sắp xếp danh mục vị trí việc làm chuẩn bị cho việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương với đối tượng này.

“Họ đang là viên chức không hưởng phụ cấp công vụ 25% nên tới đây xếp lương sang chính sách tiền lương mới sẽ thiệt thòi. Trong khi đó, nhiều đơn vị, địa phương bộ, ngành chưa hướng dẫn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức với họ. Có những nhân viên kế toán 10 năm rồi, họ là viên chức nhưng chưa được thi thăng hạng. Tới đây rà soát để xét thăng hạng cho nhân viên là viên chức trong trường học, đảm bảo khi thực hiện cải cách tiền lương có điều kiện xếp lương cho họ tốt hơn” - bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đối tượng đặc thù vì nhân viên trường học thực hiện nhiều nhiệm vụ kiêm nhiệm.

Ngọc Thành/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận