Đại tướng Lương Cường: 'Xác định bệnh mới bốc thuốc được'

Đại tướng Lương Cường đánh giá cao kết quả về KT-XH năm 2023 và đề nghị làm rõ hơn nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại "để biết đau ở đâu mà chữa'.

 

“Hạnh phúc khi giữ được trong ấm ngoài êm”

Thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 6, ngày 24/10, Đại tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã phản ánh tổng thể tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, nhất là những kết quả đạt được trong bức tranh chung xám màu của kinh tế thế giới.

“Tăng trưởng của Việt Nam dự kiến cả năm đạt 5%, so với kế hoạch không đạt nhưng điều quan trọng khi thế giới rối ren, mình rất hạnh phúc giữ được trong ấm ngoài êm” - ông bày tỏ.

Đánh giá cao việc Chính phủ chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, thẳng thắn nhận diện nguyên nhân, song ông cho rằng, ngoài trách nhiệm của Chính phủ cũng cần thấy được trách nhiệm thực hiện của bộ ngành, địa phương và cả người dân.

“Nguyên nhân hạn chế cơ bản Chính phủ nhận hết, nhưng thực tế ở dưới thực hiện thế nào? Ba chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân chậm, Chính phủ có trách nhiệm nhưng địa phương có phần nào không?” - ông Lương Cường đặt vấn đề.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hoá cũng đề nghị làm rõ hơn nguyên nhân cả về khách quan lẫn chủ quan vì “xác định bệnh mới bốc thuốc được, biết đau ở đâu mà chữa”.

Đại tướng Lương Cường phát biểu thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 6.Trước ý kiến cho rằng còn quy định chồng chéo cũng là nguyên nhân cán bộ sợ khi thực hiện. Dám nghĩ, dám làm nhưng luật quy định mới không sợ. Thực tiễn đang đặt ra nên Quốc hội, Chính phủ xem thế nào để quy định rõ ràng, không chồng chéo” - ông Lương Cường nói.

Đề cập giải ngân đầu tư công chậm, ông chia sẻ, qua tiếp xúc cử tri nghe lãnh đạo tỉnh phản ánh thủ tục rất phức tạp, có cái phân quyền nhưng khi làm lại trình lên trên thẩm định lâu. Vốn cho chương trình mục tiêu có mà không giải ngân được là do mình, là chủ quan chứ đâu phải do tình hình thế giới, khu vực.

Phân cấp, phân quyền cũng là vấn đề được nói nhiều, song theo đại biểu, phải phân cấp triệt để cho cấp dưới làm được, cấp trên chỉ kiểm tra, thanh tra, còn giao nửa chừng thì “thủ tục lại quay về trên Hà Nội”.

Quy định rõ thì làm mới không sợ

Bày tỏ thống nhất với 12 nhóm giải pháp của Chính phủ, ông Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đề nghị Quốc hội, Chính phủ tháo gỡ kịp thời những chồng chéo, mâu thuẫn trong văn bản pháp luật, để người thực thi biết rõ, làm không sợ và bảo vệ được mình, nhất là lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở...

Cũng đề cập vấn đề này, Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh Nguyễn Chí Cường cũng đề nghị những chồng chéo, mâu thuẫn đã được phát hiện cần phải sớm sửa cho rõ, cho nhanh, chứ chồng chéo thì khó làm.

Trong thời gian chưa kịp sửa hai văn bản nào đó còn mâu thuẫn, ông đề xuất Chính phủ có văn bản cho phép áp dụng văn bản nào thông thoáng nhất, giải quyết nhanh công việc.

“Hai văn bản khác nhau thì khi vận dụng cái này thì có nội dung sai so với cái kia. Cơ quan pháp luật vào nói áp dụng sai thì anh em không dám làm đâu” - ông Cường nói.

Ngọc Thành/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận