Lãnh đạo Tập đoàn Lulu đề nghị mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia đến Việt Nam

Ông Shehim Kottilingal đề nghị với Chính phủ Việt Nam nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia tới Việt Nam để thuận lợi cho việc nhập khẩu tại Việt Nam.

 

Ông Shehim Kottilingal đề nghị với Chính phủ Việt Nam nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia tới Việt Nam để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN- Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia từ ngày 18 - 20/10/2023 theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, chiều 18/10 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Lulu. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu Quốc tế.Tập đoàn Lulu là tập đoàn bán lẻ với hệ thống chuỗi siêu thị lớn, rộng khắp tại hơn 23 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Đông, châu Á, châu Âu… Tập đoàn hiện có hơn 65.000 nhân viên với doanh thu hàng năm đạt hơn 8 tỷ USD. Hiện nay tập đoàn đã có văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh để thu mua hàng hóa Việt Nam cho hệ thống siêu thị của mình.

Tại buổi tiếp, ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu Quốc tế rất vui mừng khi được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông cho biết, ông cảm thấy rất yên tâm khi Việt Nam là một điểm đến an toàn về chính trị và giàu tiềm năng xuất khẩu nông sản. Ông cũng cho biết, sắp tới công ty sẽ mở rộng thị trường tại Việt Nam trong đó có việc thu mua nông sản và xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam.

Ông chia sẻ, hiện nay Công ty đã nhập khẩu 30% số lượng chanh tươi của Việt Nam để bán tại thị trường Saudi Arabia và 40% hạt điều của Việt Nam. Sắp tới sẽ tiếp tục nhập khẩu các mặt hàng nông sản khác như cá và các loại rau quả thực phẩm khác.

Giám đốc Tập đoàn Lulu Quốc tế cho biết, sắp tới công ty sẽ mở rộng thị trường tại Việt Nam trong đó có việc thu mua nông sản và xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam.

Ông cũng đánh giá cao vai trò của Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia đã hỗ trợ làm cầu nối cho tập đoàn đến Việt Nam kinh doanh. Ông cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa trong việc cấp phép mở rộng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam và mở rộng việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Cùng với đó, ông Shehim Kottilingal đề nghị với Chính phủ Việt Nam nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia tới Việt Nam để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao việc tập đoàn Lulu đã là cầu nối giới thiệu những sản phẩm có chất lượng của Việt Nam đến với người tiêu dùng Saudi Arabia cũng như các quốc gia khác thông qua chuỗi siêu thị rộng khắp và quy mô của mình trong thời gian qua.

Thủ tướng cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Saudi Arabia phát triển tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau, hợp tác phát triển nhanh chóng, và nhiều tiềm năng. Đây là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác. Hiện nay, Việt Nam là một thị trường còn rất nhiều tiềm năng. Kinh tế vĩ mô ổn định, có tốc độ tăng trưởng GDP cao so với khu vực và thế giới, dân số đông, thu nhập bình quân đầu người không ngừng được cải thiện. Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA), có vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống logistics ngày càng phát triển, có nhiều điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu, dễ dàng kết nối đến các thị trường lớn của khu vực cũng như thế giới. Môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện theo hướng ngày càng thông thoáng, minh bạch, thuận lợi tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghệ cao, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp..

Thủ tướng cho biết khí hậu Việt Nam có 4 mùa với sản phẩm nông sản phong phú theo mùa, đề nghị Tập đoàn nghiên cứu mở rộng thêm các sản phẩm nông sản ở Việt Nam mà tập đoàn có thế mạnh. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn thúc đẩy, giới thiệu nhiều hơn nữa những sản phẩm của Việt Nam trong chuỗi hệ thống siêu thị của Tập đoàn trên thế giới, nhất là các sản phẩm Việt Nam có lợi thế, tiềm năng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Saudi Arabia cũng như trong khu vực Trung Đông.

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn có những hợp tác để các doanh nghiệp của Việt Nam có thể tham gia vào ngành công nghiệp Halal có nhu cầu rất lớn và nhiều tiềm năng hợp tác và nghiên cứu xem xét đầu tư, hợp tác với một số đối tác tiềm năng, có năng lực của Việt Nam để mở hệ thống chuỗi siêu thị tại Việt Nam, đất nước 100 triệu dân với sức mua lớn, cũng như thông qua Việt Nam để thâm nhập thị trường khu vực rộng lớn ASEAN.

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Lulu với mạng lưới chi nhánh rộng lớn sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư có tiềm năng trong và ngoài Saudi Arabia đến đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Lulu với mạng lưới chi nhánh rộng lớn sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư có tiềm năng trong và ngoài Saudi Arabia đến đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Tập đoàn Lulu trong việc phát triển đầu tư kinh doanh, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư làm ăn chân chính tại Việt Nam với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Thủ tướng cũng cho biết sẽ tạo điều kiện để tập đoàn trong việc cấp phép mở rộng xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đồng ý việc nghiên cứu mở đường bay thẳng tới Saudi Arabia và sẵn sàng đón tiếp lãnh đạo tập đoàn tại Việt Nam.

Vũ Khuyên/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận