Cải cách tiền lương phải gắn nâng cao trách nhiệm, kỷ cương cán bộ công chức

Lần này không chỉ điều chỉnh tăng lương, tăng thu nhập mà theo Nghị quyết 27 cải cách tiền lương gắn với nâng cao chất lượng và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ

 

“Cải cách tiền lương gắn với vị trí việc làm, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương của cán bộ, công chức. Người thiếu tinh thần trách nhiệm, làm việc cầm chừng, đùn đẩy là phải xử lý. Người vi phạm, yếu năng lực phải đưa ra khỏi bộ máy”.

“Điều chỉnh lương lần này mang tính chất cải cách”

Thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại phiên họp 26 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 16/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, theo kế hoạch của Trung ương thông qua và Quốc hội, Chính phủ cũng có kế hoạch, từ 1/7/2024 sẽ tiến hành thực hiện cải cách tiền lương.

Ông cũng nhấn mạnh, lần điều chỉnh này mang tính chất cải cách, không chỉ là điều chỉnh lương, không chỉ là tăng lương, tăng thu nhập mà theo Nghị quyết 27 cải cách tiền lương gắn với nâng cao chất lượng và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

“Hai việc này đi liền với nhau chứ không phải do điều kiện khó, đời sống khó ta không có tiền để làm, mà cái này là điều chỉnh tiền lương gắn với vị trí việc làm và gắn với tăng cường trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương của cán bộ, công chức nên cũng phải tiến hành rà soát, sắp sếp lại đội ngũ cán bộ công chức. Những người thiếu tinh thần trách nhiệm, làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh… là phải có biện pháp xử lý. Thậm chí với người vi phạm, yếu năng lực phải đưa ra khỏi bộ máy. Cái này cũng phải làm cả hai mặt chứ không chỉ cải cách tiền lương” - ông Nguyễn Khắc Định nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, một trong những nhiệm vụ quan trọng là năm 2024 tiếp tục thực hiện sắp xếp các đơn vị cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI. Tuy nhiên, hiện một số địa phương đang chậm tiến độ thực hiện. Do đó, ông đề nghị cần phải đôn đốc, đẩy mạnh, giám sát, quán triệt.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo rồi, giao Ủy ban Pháp luật là cơ quan đầu mối, chúng tôi sẵn sàng tham gia cùng với các bộ ngành địa phương có liên quan, sẵn sàng cử người về hỗ trợ về mặt thủ tục cho nhanh, làm sao trong quý III trình UBTVQH thông qua để quý IV bắt đầu đi vào thực hiện” - ông Nguyễn Khắc Định nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, phải khẩn trương thực hiện thì mới sắp xếp được tổ chức bộ máy, vì quý I/2025 bắt đầu Đại hội Đảng bộ cấp xã, quý II là cấp huyện nên nếu không sắp xếp xong sẽ ảnh hưởng đến công tác kiện toàn tổ chức bộ máy nhiệm kỳ tới.

Đề cập việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang tiến hành giám sát về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập, ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn. Theo Báo cáo của Chính phủ, các cơ chế chính sách với đơn vị sự nghiệp công lập chưa được hoàn thiện đồng bộ, nhiều văn bản hiện nay đang chậm.

Ví dụ danh mục đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng ngân sách Nhà nước; danh mục sự nghiệp công lập cơ bản thiết yếu trong ngành, lĩnh vực; định mức kinh tế kỹ thuật; khung giá với từng loại hình dịch vụ sự nghiệp công; quy hoạch mạng lưới đơn vị sự nghiệp công theo ngành, lĩnh vực…

Rồi hướng dẫn vị trí việc làm và định mức biên chế sự nghiệp và hướng dẫn thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, ban hành mới hoặc sửa đổi bổ sung quy định về chính sách khuyến khích xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp…

“Doanh nghiệp đổi mới nhiều, bộ máy hành chính đổi mới nhiều nhưng đơn vị sự nghiệp công lập còn nhiều văn bản chưa ban hành kịp tiến độ” – ông Nguyễn Khắc Định nói.

Cũng đề cập vấn đề lương, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đồng tình trong thực hiện cơ cấu cải cách tiền lương theo lộ trình, song đề nghị cần quan tâm đảm bảo phù hợp thu nhập cho cán bộ cơ sở giữa các ngành, lĩnh vực, tương ứng với trách nhiệm.

“Lương cán bộ cơ sở, thu nhập từ tiền lương phù hợp, tương đồng, tránh chỗ thu nhập cao, chỗ thu nhập thấp mà nhiệm vụ thực hiện như nhau” – ông ông Y Thanh Hà Niê Kđăm nói.

Đột phá nguồn nhân lực chưa rõ nét

Cho ý kiến vào báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm về lĩnh vực an ninh, trật tự. Bà cho rằng, cháy nổ lâu nay vẫn diễn biến phức tạp. Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội thể hiện còn sơ hở trong phòng cháy.

“Sau mỗi vụ cháy lại rà soát lĩnh vực đó như cháy karaoke thì hàng loạt chỉ thị rà soát, giờ cháy chung cư mini lại rà soát. Công tác phòng cháy thực hiện chưa tốt. Chung cư cao tầng khi xảy ra cháy thì hậu quả cũng khôn lường. Quốc hội Khoá XIV có cuộc giám sát về vấn đề này, đề nghị Ủy ban Quốc phòng -  An ninh kiểm tra lại nghị quyết, đề xuất Chính phủ tăng cường giải pháp mà Quốc hội đề ra” - bà Lê Thị Nga nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng lưu ý tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội diễn ra hằng ngày với số người bị lừa đảo rất lớn. Do đó cần tăng cường quản lý mạng xã hội, cảnh báo để người dân biết, phòng ngừa.

Bên cạnh đó, hành vi xâm hại và bắt cóc trẻ em gây bức xúc nên cần tăng cường quản lý và xử lý nghiêm minh. Bà cũng phản ánh thực trạng sử dụng bóng cười, thuốc lá điện tử trộn chất ma tuý trong thanh thiếu niên và học sinh.

Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN-MT Lê Quang Huy thì bày tỏ băn khoăn về chỉ tiêu năng suất lao động cũng như việc đạt được theo yêu cầu là rất thách thức, trong khi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển.

Nhắc lại 3 khâu đột phá chiến lược, ông cho rằng về thể chế và hạ tầng (nhất là hạ tầng giao thông) có nhiều nỗ lực và đạt kết quả đáng ghi nhận, nhưng về nguồn nhân lực chưa thực sự rõ nét.

Dẫn báo cáo cho thấy giải ngân đầu tư công còn chậm, trong đó có nhiều bộ, cơ quan Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu Dương Thanh Bình đề nghị Chính phủ nên có kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

“Cũng nên công khai bộ,  cơ quan giải ngân chậm vì có bộ làm tốt, có bộ chưa giải quyết được, nguyên nhân do đâu. Có như thế mới có giải pháp khắc phục” - ông Dương Thanh Bình nêu quan điểm.

Ngọc Thành/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận