Chủ tịch Quốc hội: Công tác phòng cháy chữa cháy, lấy phòng ngừa là chính

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, công tác PCCC&CNCH là mặt trận không tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, người lính Cảnh sát PCCC&CNCH phải đối mặt với hiểm nguy.

 

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy, tối 28/9, tại Cung hữu văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô diễn ra Chương trình “Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” do Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự chương trình. Cùng dự có, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và hơn 120 điển hình tiên tiến cùng đại diện thân nhân 34 gia đình liệt sĩ trong công tác PCCC&CNCH toàn quốc như: Đại úy Phạm Phi Long, Công an TP.HCM (trong vụ cháy nhà tại quận Bình Tân, TP.HCM).

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động trước những cống hiến, đóng góp, hy sinh, mất mát của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trong cuộc chiến với thiên tai, hỏa hoạn, sự cố, tai nạn và thành tích xuất sắc, những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, công tác PCCC&CNCH là mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, những người lính cảnh sát PCCC&CNCH luôn phải đối mặt với những hiểm nguy ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Tuy nhiên, vượt lên trên hết, với sự quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, các chiến sỹ không quản tính mạng, bất chấp mọi nguy hiểm lao vào ngọn lửa, lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn và tài sản.

Đó là Đại úy Thái Ngô Hiếu, Công an tỉnh Đồng Nai lao mình xuống biển cứu 4 người bị đuối nước; Trung tá Nguyễn Chí Thành, Công an TP.HCM tham gia giải cứu nạn nhân trong vụ sập giàn giáo… và chúng ta rất cảm phục, vô cùng đau xót khi có những đồng chí đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng kỷ niệm chương cho những điển hình tiên tiến.Thiếu úy Bùi Minh Quý, Công an tỉnh Gia Lai (trong vụ cứu người dân khi lũ dâng tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai); Đại úy Phạm Công Huy, Thượng sỹ Chử Văn Khánh, Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, Công an TP Hà Nội (trong vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) và nhiều tấm gương tiêu biểu khác.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự hy sinh thầm lặng ấy cao đẹp như phẩm chất “vàng” của người chiến sỹ PCCC luôn tỏa sáng trước ngọn lửa, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân, tài sản của Nhà nước, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Đặc biệt, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm quốc tế trong việc tham gia cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, được nước bạn và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, góp phần lan tỏa truyền thống “tương thân tương ái” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cùng chung tay, chung sức với các lực lượng chức năng trong công tác PCCC&CNCH là sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân. Tiêu biểu như: Đội PCCC&CNCH tự quản thị trấn Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng với tinh thần tự nguyện, nỗ lực hết mình tham gia PCCC&CNCH; trường hợp anh Nguyễn Hữu Đốn đã dũng cảm, hy sinh khi cứu người trong vụ cháy xảy ra tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa qua.

Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angle với phương châm “cứu người là lẽ sống” đã cứu giúp hàng nghìn người gặp tai nạn, sự cố và gần đây đã góp phần cứu được nhiều người trong vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội… Đây là những hành động hết sức cao đẹp, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần quả cảm, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Tại chương trình này, biểu dương, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp, những hành động dũng cảm, những thành tích xuất sắc của các lực lượng và nhân dân trong công tác PCCC&CNCH và tưởng nhớ những đồng bào bị nạn, tri ân những cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã dũng cảm, hy sinh quên mình chữa cháy, cứu nạn trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà dân vừa để ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chợ, cơ sở tập trung đông người.

Theo Chủ tịch Quốc hội, điều này đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng các cấp, các ngành phải tăng cường chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và rất khoa học đối với công tác này; tăng cường công tác PCCC trong cả nước như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong đó tập trung thực hiện tốt một số nội dung như tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Quốc hội về công tác PCCC&CNCH, thường xuyên rà soát, kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác PCCC&CNCH, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn.

"Phải hết sức coi trọng công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính, từ đó giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, nhất là về con người, bảo vệ tính mạng của người dân chính là bảo vệ an ninh con người, là mục tiêu cao nhất của bảo vệ an ninh trật tự, phát triển đất nước; bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn PCCC cho từng cơ sở, từng khu dân cư, từng hộ gia đình;

Đẩy mạnh công tác hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kỹ lưỡng, thường xuyên kiến thức pháp luật, tập huấn kỹ năng về PCCC, nhất là kỹ năng ứng phó với hỏa hoạn cho Nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ);

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, phong trào như: Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng; vận động người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng ngừa, ứng phó kịp thời và, chống cháy, nổ một cách hiệu quả nhất", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, cần kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Huy động tối đa các nguồn lực Nhà nước và xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, phù hợp phục vụ công tác PCCC&CNCH. Mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của các nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể và 1 cá nhân.Bên cạnh đó, tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc, nhất là đối với những địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; tiếp tục rà soát các quy định về pháp luật xây dựng, sửa đổi, bổ sung kịp thời, hợp lý, khả thi các tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần kịp thời khen thưởng, động viên, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến; đồng thời tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong công tác PCCC&CNCH.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể quần chúng nhân dân nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác PCCC&CNCH, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ; từng người dân, từng gia đình hãy tuân thu nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” để bảo vệ sự an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể và 1 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC.

LÊ TUYẾT(VOV)

 

Bình luận

    Chưa có bình luận