Cử tri An Giang đề nghị chỉ nên có một bộ sách giáo khoa cho từng lớp học

Nhiều cử tri đề nghị chỉ nên có một bộ SGK cho từng lớp học (theo chương trình mới) trong phạm vi cả nước thay vì để từng trường chọn một bộ sách như hiện nay.

 

Sáng 28/9, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, tại thành phố Long Xuyên của tỉnh An Giang.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thông tin dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, cử tri đã bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao hoạt động tích cực, hiệu quả, tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; đại biểu đã chuyển tải nhiều ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương; trong đó đã có những kiến nghị của cử tri được quan tâm giải quyết.

Cử tri mong muốn thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm, sớm có giải pháp giải quyết tình trạng hiện nay một số Luật đã được ban hành nhưng các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định, Thông tư ban hành chậm, gây khó khăn trong quá trình áp dụng thực hiện ở cơ sở.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.Sớm quy hoạch xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, phát triển thương mại, dịch vụ. Tạo cơ chế chính sách, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát… để các công trình giao thông trọng điểm sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài ra Chính phủ cũng hỗ trợ thêm kinh phí để tỉnh nâng cấp, xây dựng nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ; các tuyến lộ liên huyện, liên xã, cầu… trên địa bàn tỉnh.

Tình trạng biến đổi khí hậu gây sạt lở đất bờ sông, bờ biển, sạt lở núi; vấn đề quy hoạch đô thị phải mang tính lâu dài và bền vững; quản lý xây dựng, bảo đảm an toàn cháy nổ, phòng chống thiên tai; bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng,…

Ngoài các nội dung vừa nêu, cử tri đặc biệt quan tâm đến 2 lĩnh vực đó là: công tác đền ơn đáp nghĩa và lĩnh vực giáo dục; Nhiều ý kiến cử tri đề cập tới một số bất cập trong Chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay, nhất là vấn đề sách giáo khoa, đề nghị chỉ nên có một bộ sách giáo khoa cho từng lớp học (theo chương trình mới) trong phạm vi cả nước thay vì để từng trường chọn một bộ sách như hiện nay. Đặc biệt sách giáo khoa không được sử dụng lại nên hằng năm tốn hàng nghìn tỷ đồng để mua sách giáo khoa mới, gây khó khăn cho các gia đình có con đi học, đặc biệt với gia đình nghèo…

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.Cử tri kiến nghị Đảng, Nhà nước cần đặc biệt quan tâm hơn nữa đối với các gia đình có công với cách mạnh, cả về vật chất và tinh thần; xây dựng, sửa đổi Luật đất đai cần theo kịp sự phát triển của xã hội, đảm bảo hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp…

Cử tri Nguyễn Thị Hậu, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho rằng: “Việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông từ năm 2018, đã bộc lộ nhiều vấn đề, quá rối ren, mà chúng ta cứ mãi thảo luận. Tôi đề nghị không giải thích, không thảo luận vấn đề này nữa. Đề nghị Quốc hội quan tâm trong lần họp này, phải dứt khoát luôn, mà phải giải quyết nhanh… Đó là chúng ta phải thực hiện một chương trình giáo dục và một bộ sách giáo khoa. Nhà nước phải quản lý toàn bộ, không để cho tư nhân làm việc này nữa vì ảnh hưởng đến nền giáo dục của mình”.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, vấn đề liên quan đến giáo dục được bà con cử tri đặc biệt quan tâm và đã kiến nghị rất nhiều lần với Quốc hội, trong các diễn đàn cửa Quốc hội cũng đã có nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề sách giáo khoa, vấn đề đổi mới giáo dục. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang xin ghi nhận và trên từng góc độ công việc sẽ có những kiến nghị ở từng diễn đàn phù hợp, hướng tới mục tiêu làm tốt nhất công tác đổi mới giáo dục, đào tạo, đáp ứng được yêu cầu cũng như tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, của cử tri, của phụ huynh học sinh; qua đó góp phần xây dựng được đội ngũ nguồn nhân lực của Việt Nam trong tương lai có chất lượng tốt, đảm bảo yêu cầu phát triển đất nước theo mục tiêu, tầm nhìn mà Đại hội XIII đã đề ra.

Cử tri nêu ý kiến.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, ngoài những khó khăn chung của cả nước, An Giang còn có những khó khăn riêng của mình đó là, vấn đề nông nghiệp, nguồn nhân lực, biến đổi khí hậu,…Lãnh đạo tỉnh An Giang phải nỗ lực vượt qua khó khăn; phát huy mọi tiềm năng lợi thế của tỉnh, khai thác mọi nguồn lực trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết: “Vấn đề giáo dục, trong các diễn đàn Quốc hội thì vẫn còn nhiều việc, nhiều khía cạnh đa chiều; đoàn đại biểu quốc hội tỉnh sẽ có những ý kiến phù hợp để làm sao chúng ta có thể làm tốt nhất công tác đổi mới giáo dục đào tạo. Còn về công tác thi đua khen thưởng, kể cả công tác đền ơn đáp nghĩa…về mặt thủ tục hành chính có những việc đưa đáp ứng kịp thời những mong muốn, tình cảm của những người có công; mặc dù Đảng, Nhà nước, Cấp ủy, chính quyền các cấp, rồi xã hội nữa… cũng đã quan tâm rất nhiều, nhưng đến bây giờ không phải gia đình người có công nào cũng có cuộc sống hoàn toàn tốt đẹp. Tôi đề nghị thành phố Long Xuyên và tỉnh An Giang rà soát lại, đưa ra một lộ trình từ đây đến 2025, không gia đình có công nào nhà cửa dột nát, khó khăn”.

Phan Ánh/VOV-ĐBSCL

 

Bình luận

    Chưa có bình luận