Cử tri Đà Nẵng: Mức án vụ 'chuyến bay giải cứu' chưa đủ sức răn đe

Nhiều cử tri cho rằng, mức án các vụ án tham nhũng chưa đủ nghiêm, chưa đủ sức răn đe tội phạm tham nhũng.

 

Cử tri Nguyễn Trí Tổng nói: “Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thế nhưng đi vào cụ thể nhưng vụ án Công ty Việt Á và chuyến bay giải cứu khi đem ra xử, có vấn đề gì tế nhị, nên lòng dân còn đắn đo".

Sáng 27/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử trị các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV. Nhiều cử tri cho rằng, mức án các vụ án tham nhũng chưa đủ nghiêm, chưa đủ sức răn đe tội phạm tham nhũng.

Cử tri thành phố Đà Nẵng lo lắng về tình trạng thiếu giáo viên, trường lớp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Những khó khăn trong việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới như việc thực hiện một chương trình nhưng có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau được nhiều cử tri nêu ý kiến. Cử tri lo ngại về tình trạng buôn bán và sử dụng ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp, xâm nhập cả vào trường học. Tình trạng bạo lực học đường, bạo hành trẻ em trong trường học và trong gia đình ngày càng phức tạp; tình hình trẻ em bị xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, bạo lực học đường vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương. Nhiều vụ việc suy đồi đạo đức xã hội… gây dư luận bức xúc trong xã hội. Vẫn còn tình trạng một số mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tại các chợ và các điểm buôn bán nhỏ lẻ.

Cử tri Đà Nẵng cho rằng, mức án một số vụ án tham nhũng chưa nghiêm.

Nhiều cử tri lo lắng về tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, môi trường sống ngày càng nghiêm trọng. Cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê bày tỏ lo ngại về tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân; cơ sở dữ liệu công dân đã tích hợp nhưng khi thực hiện dịch vụ công và thủ tục hành chính, nhất là ở xã, phường vẫn còn khó khăn, chưa liên thông, gây lãng phí thời gian, công sức. Tội phạm lừa đảo ở nhiều lĩnh vực, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố người nước ngoài sử dụng sim rác gọi điện, nhắn tin cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan nhà nước hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ công để lừa đảo; tình trạng tổ chức cá độ trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn trong nhân dân, gây nhiều hoang mang trong cuộc sống người dân.

 

Cử tri TP Đà Nẵng quan tâm công tác phòng chống tham nhũng.

Cử tri lo lắng về việc làm và thu nhập của một bộ phận lao động rất khó khăn, sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không hiệu quả, thua lỗ, thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút khá sâu. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm, cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, cử tri đề nghị Nhà nước giảm giá điện, xăng dầu và các loại thuế trong năm 2023-2024; Đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cần có giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị Y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân. Cử tri Lê Thọ Truyền, ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà; cử tri Trần Nghị Dân, phường Phước Ninh và cử tri Nguyễn Trí Tổng, phường Thanh Bình, quận Hải Châu cho rằng, mức án các vụ án tham nhũng chưa nghiêm. Cụ thể, vụ chuyến bay giải cứu xét xử quá nhẹ, không mang tính răn đe nên nhân dân chưa đồng tình.

Cử tri Đà Nẵng cho rằng mức án các vụ án tham nhũng chưa nghiêm.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng nói: “Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thế nhưng đi vào cụ thể nhưng vụ án Công ty Việt Á và chuyến bay giải cứu khi đem ra xử, có vấn đề gì tế nhị, nên lòng dân còn đắn đo, dân sẽ tin vào ai và ai sẽ giải thích cho dân đây”

Nhiều cử tri nêu tình trạng quy hoạch treo, ngập lụt đô thị, lãng phí đất đai, nhà cửa do những vướng mắc về đất đai chưa được tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng trân trọng tiếp nhận ý kiến cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV. Về đổi mới sách giáo khoa mà các cử tri nêu ý kiến, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố kiên trì theo đuổi việc chất vấn nội dung liên quan sách giáo khoa, kỳ họp thứ 6 sẽ dành thời gian xem xét kết quả giám sát nội dung sách giáo khoa. Về việc thực hiện các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, bản án của Tòa án, Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tuân thủ nghiêm túc nhưng cũng kiên trì làm việc với các cơ quan Trung ương kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện. Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng chống tham nhũng tiêu cực thành phố cũng đưa nội dung định kỳ hàng quý theo dõi kết quả thực hiện các kết luận, bản án này của UBND thành phố, các quận huyện. Đây cũng là biện pháp để thực hiện tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp thu ý kiến cử tri.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng khẳng định: “Thành phố rất kiên trì, có nhiều văn bản, nhiều buổi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thi hành các Kết luận, bản án. Các dự án mà cử tri phản ánh như sân vận động Chi Lăng, dự án Đa Phước.. chúng tôi quyết tâm kiến nghị tháo gỡ, bởi những nội dung thuộc thẩm quyền thành phố. Nhiều nội dung đã được ghi nhận, xem xét nhưng đến thời điểm này chưa có trả lời của cơ quan có thẩm quyền Nhưng tôi khẳng định thành phố vẫn kiên trì chứ không buông bỏ vấn đề này. Bởi đây là quyền lợi của doanh nghiệp, nguồn lực của thành phố”./.

Theo VOV.VN

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận