Bộ trưởng Tư pháp: Việc chậm, nợ văn bản pháp luật chưa được giải quyết dứt điểm

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận, việc nợ, chậm ban hành văn bản pháp luật là vấn đề từ lâu chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long sáng 15/8, một trong nhiều nội dung được gửi tới vị trưởng ngành đó là vấn đề nợ đọng và chậm ban hành văn bản pháp luật.

Đại biểu Trần Thị Vân.Cho rằng tình trạng nợ, chậm ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật đã diễn ra trong nhiều năm mà chưa được khắc phục, gây khoảng trống pháp luật, đại biểu Trần Thị Vân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh) đề nghị Bộ trưởng có giải pháp để khắc phục.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang.Đánh giá Bộ Tư pháp đã có sự chuẩn bị kỹ hơn về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, tuy nhiên, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước) nhận thấy tình trạng ban hành chậm văn bản pháp luật mới chỉ được khắc phục căn cơ, có những nội dung đã được kiến nghị nhiều lần trước đây nhưng chưa được ban hành, hoặc ban hành chưa đúng thẩm quyền, không đúng với quy định của văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)…

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận, việc nợ chậm ban hành văn bản là vấn đề từ lâu chưa được giải quyết dứt điểm. Số văn bản nợ, chậm của từng năm có sự tăng giảm nhất định, tuy nhiên, năm 2021, số lượng văn bản nợ, chậm tăng.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, trong thời gian qua, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã tiến hành giám sát, Tổng Thư ký Quốc hội cũng có báo cáo về vấn đề này, số liệu tuy chưa tương đồng nhưng về tổng thể, có thể khẳng định tình trạng chậm, nợ văn bản là sự thật.

Bộ trưởng nêu rõ, dù đã rất cố gắng, nhưng có những Nghị định nợ lâu, chưa xử lý được, ví dụ như Nghị định về tổ chức đại diện của người lao động và thương lượng tập thể, xử lý cho Bộ luật Lao động; Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản, an ninh mạng…

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn sáng 15/8.Phân tích nguyên nhân, Bộ trưởng cho biết, do có quá nhiều nội dung giao quy định chi tiết, hoặc một số Nghị quyết có hiệu lực ngắn, cần cấp tốc ban hành Nghị quyết thay thế…

Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về một số giải pháp khắc phục vướng mắc, bất cập trong công tác xây dựng văn bản pháp luật, trong đó có các quy định đảm bảo tính kỷ luật hành chính trong việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ trưởng cũng cho biết, Quy định 69 về xử lý, kỷ luật tổ chức Đảng đối với Đảng viên là công cụ rất mạnh, Bộ Chính trị cũng đang chỉ đạo trình quy định của Bộ Chính trị về một số giải pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác xây dựng văn bản.

Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng, trong xây dựng pháp luật, cần quy định rõ nhiều vấn đề cụ thể trong luật, không nên dựa vào việc xây dựng văn bản giải thích, hướng dẫn.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy.Tranh luận với Bộ trưởng về việc nợ, chậm ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) cho rằng, Bộ trưởng đã giải trình và đưa ra một số giải pháp, tuy nhiên thực tế việc chấp hành nguyên tắc xây dựng pháp luật theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật vẫn chưa nghiêm.

Theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, cơ quan trình dự án Luật phải trình kèm theo các dự thảo hướng dẫn. Đại biểu đoàn Bình Định đề nghị, trong thời gian tới Bộ trưởng cần có giải phải pháp cụ thể hơn để khi trình các dự án Luật phải kèm theo các dự thảo hướng dẫn./.

Thanh Hà/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận