Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran

Dịp kỷ niệm là thời điểm tốt nhất để hai bên nhìn lại chặng đường 50 năm đã qua, cùng trao đổi để vạch ra những phương hướng cho chặng đường tiếp theo.

 

Tối 9/8 (theo giờ địa phương) tại Trung tâm Văn hóa Thủ đô Tehran, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, một số đơn vị của Iran tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran.

Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đang thăm chính thức Iran; Bộ trưởng Văn hóa và định hướng Hồi giáo Iran; đại diện Đoàn ngoại giao ở Tehran; lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo cộng đồng bà con Việt Nam và công chúng bạn tại Tehran. 

Tại cuộc gặp chào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Văn hóa và Định hướng Hồi giáo Iran Mohammad Mehdi Esmaili nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; và đã điểm lại những nét chính trong chặng đường 50 năm kể từ khi Việt Nam và Iran chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, và một số kết quả tốt đẹp trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran.

Tại Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran, các nhà lãnh đạo, đại biểu tham dự bày tỏ vui mừng tham dự các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có ý nghĩa. Qua chương trình giao lưu, ban tổ chức mong mốn công chúng, người dân Iran càng hiểu hơn Việt Nam và Iran có nhiều nét tương đồng, có những lợi thế có thể bổ sung cho nhau để quan hệ hữu nghị hợp tác song phương tiếp tục phát triển.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo hai bên cho rằng, dịp kỷ niệm là thời điểm tốt nhất để hai bên nhìn lại chặng đường 50 năm đã qua, cùng trao đổi để vạch ra những phương hướng, biện pháp cụ thể cho chặng đường tiếp theo trong tương lai. 

Bộ trưởng Văn hóa và Định hướng Hồi giáo Iran Mohammad Mehdi Esmaili phát biểu.Bộ trưởng Văn hóa và Định hướng Hồi giáo Iran Mohammad Mehdi Esmaili cho biết, cá nhân Tổng thống Iran và các nhà lãnh đạo của Iran mong muốn mở rộng quan hệ, giao lưu trên lĩnh vực văn hóa, và hai Bộ quản lý lĩnh vực văn hóa hai nước sẽ xem xét ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện những nội dung cụ thể để triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đánh giá cao và bày tỏ ngưỡng mộ đất nước Iran - nơi sản sinh ra nền văn hóa Ba Tư rực rỡ, đã có những đóng góp quý báu cho tri thức của nhân loại ở nhiều lĩnh vực, từ khoa học, y học đến toán học, thiên văn học, nghệ thuật và triết học. Những học giả Ba Tư đã giúp con người hiểu sâu sắc hơn về thế giới vạn vật. Iran cũng là 1 trong 10 quốc gia có nhiều di sản văn hóa nhất trên thế giới với 27 Di sản Thế giới được UNESCO ghi danh.

Không gian triển lãm "Sắc màu Việt Nam" và Tuần phim Việt Nam tại Iran mong muốn giới thiệu đến bạn bè Iran về vẻ đẹp đất nước Việt Nam, với những điểm đến du lịch hấp dẫn, những di sản thiên nhiên và văn hóa UNESCO, nền văn hóa đậm đà bản sắc, với nét đẹp con người và tâm hồn Việt Nam, các làng nghề với các sản phẩm thủ công tinh xảo.

Bao trùm lên tất cả là hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp, đang hội nhập quốc tế và phát triển năng động, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương mong muốn người dân Iran thêm hiểu về đất nước, văn hoá và con người Việt Nam, cũng như bắt gặp đâu đó nét tương đồng trong văn hóa hai dân tộc, đó chính là cầu nối để thúc đẩy giao lưu, hợp tác và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Không gian triển lãm “Sắc màu Việt Nam” là một sự kiện văn hóa trong các hoạt động Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Iran, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iran (4/8/1973 - 4/8/2023) nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Văn hóa và Định hướng Hồi giáo Iran Mohammad Mehdi Esmaili cắt băng khánh thành Triển lãm ảnh về quan hệ song phương Việt Nam-Iran.

Không gian triển lãm trưng bày 70 bức ảnh giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam - đất nước của những điểm đến du lịch hấp dẫn, những di sản thiên nhiên và văn hóa UNESCO, của nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, của những phong tục và lễ hội phong phú, của nét đẹp con người và tâm hồn Việt Nam, của tình yêu lao động, ý chí vươn lên, tinh thần lạc quan, cởi mở và hiền hòa.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cắt băng khánh thành Triển lãm ảnh về quan hệ song phương Việt Nam – Iran do Viện IPIS chủ trì tổ chức./.

Lê Tuyết/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận