Thủ tướng: Phải xác định chăm lo thương bệnh binh là vinh dự và trách nhiệm

Giao nhiệm vụ cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Thủ tướng đề nghị phải xác định việc chăm lo các thương binh, bệnh binh là trách nhiệm cao cả.

 

Sáng 27/7, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan là 1 trong 30 cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng trên cả nước, có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chính sách cho thương bệnh binh đặc biệt nặng, mất sức lao động từ 81% trở lên và người có hoàn cảnh đặc biệt.

Thủ tướng cho biết, mới đây, ngày 21/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75, theo đó mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công tăng thêm 26,5%.

Qua 55 năm hoạt động, Trung tâm đã tiếp nhận, điều trị, nuôi dưỡng trên 2.000 lượt thương, bệnh binh nặng. Hiện nay, Trung tâm đang là “ngôi nhà chung” của 68 thương, bệnh binh, 23 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 56 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hầu hết các anh, chị thương binh, bệnh binh đều có tình trạng thương tật nặng, mọi sinh hoạt hàng ngày đều nhờ vào sự chăm sóc giúp đỡ của các cán bộ, y bác sĩ.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động chia sẻ với những nỗi đau, mất mát mà các mẹ Việt Nam anh hùng và thương bệnh binh đang phải gánh chịu. Thủ tướng mong muốn các mẹ, các thương bệnh binh luôn mạnh khỏe, chiến đấu với bệnh tật, làm tấm gương sáng để các thế hệ noi theo.

Thủ tướng thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Thủ tướng chia sẻ, trong các cuộc đấu tranh ác liệt, lớp lớp những người con ưu tú của đất nước, trong đó có nhiều người tuổi đời mới đôi mươi, đã dũng cảm xung phong ra chiến trường. Chiến tranh giờ đã lùi xa, nhưng hậu quả, vết thương để lại vẫn còn đó. Biết bao thương binh, bệnh binh ngày ngày bị thương tật hành hạ, trong đó có những anh, chị đang được điều dưỡng tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình.

Thủ tướng nêu rõ, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong suốt 76 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa; ban hành, triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi không ngừng được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được rà soát, hoàn thiện, bổ sung.

Thủ tướng cho biết, mới đây, ngày 21/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75, theo đó mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công tăng thêm 26,5%. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở nuôi dưỡng người có công như: Hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì cơ sở vật chất; hỗ trợ thuốc, điều trị và bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ; hỗ trợ phục vụ công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng, đón tiếp người có công...

Đời sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình người có công không ngừng được cải thiện. Các phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội”… được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi thấy trung tâm được xây dựng thoáng mát, giữ gìn sạch sẽ với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cơ bản đầy đủ; đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng tại Trung tâm không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao, ân cần chăm sóc, điều trị bài bản, khoa học và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ tâm sự của các thương, bệnh binh như “người thân của mình”; mang đến “những liều thuốc tinh thần”, xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các thương bệnh binh.

Đặc biệt, Thủ tướng rất xúc động, cảm phục nhiều anh, chị thương binh, bệnh binh tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng bằng nghị lực, ý chí và bản lĩnh của người “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục “sống vui, sống khoẻ, sống có ích”, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Khẳng định, quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta, Thủ tướng đề nghị, Bộ Lao động thương binh và Xã hội và cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; Rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật đối với người có công kịp thời, hiệu quả; huy động nguồn lực xã hội cho công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết các vướng mắc của thương bệnh binh; Phát triển sâu rộng các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; huy động hiệu quả hơn nữa nguồn lực xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị của các Trung tâm nuôi dưỡng người có công; giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của các Trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước nói chung và Trung tâm Nho Quan nói riêng.

Đối với Trung tâm Điều dưỡng Nho Quan, Thủ tướng đề nghị phải xác định việc chăm lo các thương binh, bệnh binh là vinh dự, là trách nhiệm cao cả; tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phục vụ, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện “đúng - đủ - kịp thời” chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng; Chú trọng giữ gìn cảnh quan môi trường Trung tâm xanh - sạch - đẹp; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo đời sống người có công với cách mạng với tấm lòng, sự tri ân sâu sắc, trách nhiệm cao nhất, nguyện tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để chăm lo về cả vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng trên cả nước nói chung, của các anh, chị thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Nho Quan nói riêng.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng các mẹ, các thương bệnh binh tiếp tục vươn lên, vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần, ổn định sức khỏe, luôn vui sống, mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận