Hơn 25.500 mô hình điển hình trong học tập và làm theo Bác

Theo báo cáo của 57 tỉnh, thành, tổng số các mô hình điển hình trong học tập và làm theo Bác của các cấp trên cả nước tính đến tháng 4/2023 là 25.525 mô hình.

 

Sáng 12/6, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo kết quả 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01, ông Lại Xuân Môn – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, việc học tập và làm theo Bác trên cả nước được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương ở tất cả các tỉnh, thành đã tiến hành thảo luận, trao đổi, phân tích để việc học tập và làm theo đạt được hiệu quả thiết thực, đi vào chiều sâu thực chất... Qua đó xuất hiện nhiều cách làm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nhiều mô hình mới, cách làm hay ở nhiều địa phương, góp phần thúc đẩy việc hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH, bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Theo báo cáo, tổng số các mô hình điển hình trong học tập và làm theo Bác của tất cả các cấp trên phạm vi cả nước tính đến tháng 4/2023 là 25.525 mô hình (tổng hợp theo báo cáo của 57 tỉnh, thành), như Bà Rịa-Vũng Tàu có mô hình “Ngày thứ 7 lắng nghe người dân nói”, Lào Cai có mô hình học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới “Đường rộng, sáng điện, nhiều hoa; nhân dân đồng lòng nông thôn mới phát triển”, mô hình “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”...

Các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương mở các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với nhiều chủ đề: “Tự soi, tự sửa”, “Danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất”, tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, siết chặt kỷ luật, kỷ cương nội vụ.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc, trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kết luận số 01 chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm có lúc, có nơi chưa kịp thời, còn hình thức, đơn điệu và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn; nội dung kế hoạch hành động chưa sát với chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vấn đề bức xúc, nổi cộm chưa được quan tâm xử lý. Một bộ phận cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, chưa tự giác trong học tập, công tác, rèn luyện, thậm chí có cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Việc xây dựng chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, đảng viên ở một số tỉnh, thành, cơ quan, đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra...

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ phát biểu tại hội nghị.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo của các địa phương, đơn vị

Chia sẻ về những cách làm hay của địa phương trong 2 năm triển khai thực hiện Kết luận 01, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết, đến nay, TP.HCM đã xuất hiện 242 mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, thích ứng và phù hợp với quá trình phòng, chống dịch Covid-19, hoàn cảnh bình thường mới, tình hình phục hồi và phát triển kinh tế.

Thành phố đã đề cao thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu. Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Quy định về miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, điều chuyển, bố trí công tác đối với lãnh đạo, quản lý sau khi bị kỷ luật hoặc uy tín giảm sút, năng lực hạn chế; quy định về miễn nhiệm, từ chức đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền phụ trách, quản lý, hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng.

“Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nghiêm túc xây dựng kế hoạch, tự giác đăng ký những nội dung học tập, làm theo Bác cụ thể; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện với chi bộ, cơ quan, đơn vị công tác, sinh hoạt; xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá, quy hoạch, đề bạt và luân chuyển cán bộ hàng năm và đánh giá nhiệm kỳ”, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, sau 2 năm thực hiện Kết luận số 01, Bộ đã quyết tâm đi đầu đổi mới về tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế, thực hiện thành công mô hình công an 4 cấp với chủ trương “bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, đã điều động gần 52.000 cán bộ chiến sĩ đảm nhận chức danh công an xã hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ tổ chức tốt việc ban hành chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ chiến sĩ trong giai đoạn mới, quy định về chế độ học tập và thực hiện Sáu điều Bác dạy; quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ.../.

Kim Anh/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận