Thực hiện tốt hơn lời Bác dạy, xây dựng Nam Định ngày càng giàu đẹp

Nam Định vinh dự là địa phương được 5 lần đón Bác về thăm và lần cuối cùng là ngày 21/5/1963.

 

Tối nay, 19/5, đúng dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Nam Định (21/5/1963 - 21/5/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc bày tỏ, Nam Định vinh dự là địa phương được 5 lần đón Bác về thăm và lần cuối cùng là 21/5/1963. Người luôn căn dặn cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh phải đoàn kết một lòng, các cấp ủy cần chú trọng đến việc phát triển Đảng và xây dựng Đảng; tăng cường khôi phục và phát triển kinh tế, hết sức chăm lo đời sống nhân dân. 

Thấm nhuần lời Bác dạy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định luôn đoàn kết vượt khó khăn, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh, đưa Nam Định từ một tỉnh nông nghiệp khó khăn trở thành tỉnh có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Năm ngoái, quy mô kinh tế tỉnh đạt gần 92.000 tỷ đồng. Nam Định là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới với gần 90% số xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Ngành giáo dục và đào tạo duy trì thành tích 28 năm liên tục trong tốp dẫn đầu cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,32%.  

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc.Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Định về những thành tựu phát triển đạt được và nhấn mạnh, những lời chỉ dạy của Bác đã trở thành kim chỉ nam, nguồn sức mạnh tinh thần to lớn cổ vũ dân và quân Nam Định vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, giành được nhiều thành tích to lớn, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Nam Định ngày nay đã trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động của Đồng bằng sông Hồng. Để có được Nam Định phát triển, đổi mới như hôm nay là sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và Nhân dân toàn tỉnh; là minh chứng sống động trong thực hiện lời hứa với Bác kính yêu khi Người về thăm Nam Định.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, tỉnh Nam Định vẫn còn phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với lòng mong đợi của Bác. Theo đó, cần nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế, khó khăn, thách thức của tỉnh nhà và những bài học kinh nghiệm quý báu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh những năm qua; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những lời dạy của Bác qua 5 lần Người về thăm Nam Định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.Phát huy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên phát triển quê hương, đất nước, Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ và Nhân dân Nam Định cần chủ động, sáng tạo hơn nữa, phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực phấn đấu thực hiện lời Bác đã dạy: “Nam Định là một tỉnh ruộng đất phì nhiêu, tài nguyên phong phú, dân cần cù, có nhiều khả năng trở thành một tỉnh thật giàu có”.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Nam Định tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Tiếp tục thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, lấy cư dân nông thôn làm chủ thể, tạo sự chuyển biến rõ nét về nếp sống nông thôn và chất lượng cuộc sống của mỗi người dân ở nông thôn. Huy động mọi nguồn lực giải quyết các điểm nghẽn; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.  

Song song với phát triển kinh tế, tỉnh cần chú trọng bảo vệ môi trường bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, coi đây là vấn đề sống còn đối với quá trình phát triển của tỉnh. Kiên quyết loại bỏ những dự án, hoạt động gây ô nhiễm môi trường.  

Là miền quê giàu truyền thống hiếu học, lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng, Chủ tịch nước đề nghị Nam Định cần tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống cao quý đó cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống mới, xây dựng con người Nam Định phát triển toàn diện. Quan tâm an sinh xã hội, chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách, người có công.  

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Nam Định (21/5/1963 - 21/5/2023).Chủ tịch nước cũng lưu ý tỉnh Nam Định cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt lời dạy của Bác về công tác xây dựng Đảng khi Người về thăm Nam Định: “Các cấp, từ chi bộ đến tỉnh uỷ, phải vì lợi ích chung của Đảng và của nhân dân mà tự phê bình một cách thành khẩn và thẳng thắn. Mỗi đảng viên, mỗi chi bộ phải luôn luôn tự hỏi: Mình đã xứng đáng với vai trò lãnh đạo của Đảng hay là chưa?”. 

Trên cơ sở đó, tạo chuyển biến thực chất, bảo đảm các tổ chức đảng, đảng viên thật sự trong sạch, vững mạnh, phát huy tốt vai trò của chi bộ; bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; coi trọng công tác tự phê bình và phê bình, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và hội viên các tổ chức chính trị-xã hội; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tập thể lãnh đạo và người đứng đầu năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. 

Là một tỉnh có đông đồng bào theo đạo, Chủ tịch nước lưu ý Nam Định thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ trong các lần về thăm Nam Định, đó là phải “thật sự quan tâm đến phần đời và phần đạo của đồng bào”, “đoàn kết lương giáo”, “đoàn kết từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài”, vì sự giàu mạnh của tỉnh nhà và hạnh phúc của nhân dân.

Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Nam Định được chia thành 3 chương: Nam Định nhớ Bác, Nam Định làm theo lời Bác, Nam Định - Khát vọng tương lai khắc hoạ rõ nét tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Nam Định và lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Nam Định đối với Bác. 

Tại buổi lễ, tỉnh Nam Định vinh danh 60 gương điển hình trong học tập và làm theo Bác; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi viết “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”.

Trước khi dự Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ban thờ Bác trong khuôn viên trụ sở Tỉnh ủy Nam Định./.

Vũ Dũng/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận