Quốc hội sẽ làm rõ trách nhiệm chậm phân bổ vốn đầu tư công

Chậm phân bổ vốn đầu tư công cũng là lãng phí, Quốc hội sẽ đề nghị Chính phủ xem xét trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu gây nên sự chậm trễ này.

 

Thông tin trên được ông Trần Văn Lâm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội cho biết tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV, sáng 19/5.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Văn Lâm cho biết hiện tại còn số vốn rất lớn của hai nội dung này chưa được phân bổ.

“Quốc hội đã giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi trên trước ngày 31/3/2023. Tuy nhiên quá trình triển khai chậm trễ nên sau 31/3 vẫn còn số vốn rất lớn chưa được phân bổ, theo nghị quyết thì sẽ không phân bổ tiếp”, ông Trần Văn Lâm nhấn mạnh. Tuy nhiên, hiện tại nhiều dự án đã chuẩn bị đủ điều kiện, nếu đưa vào dự phòng thì sẽ ảnh hưởng đến tăng cường giải ngân đầu tư công - đây được coi là khâu đột phá, nên cơ quan tham mưu đã báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Uỷ ban nhất trí trình Quốc hội xem xét. Dự án nào đủ điều kiện thì cho phân bổ, còn lại thì sẽ đưa vào dự phòng, “như thế không còn phải băn khoăn áy náy nữa”, ông Trần Văn Lâm trả lời báo chí.

Ông Trần Văn Lâm trả lời báo chí tại cuộc họp báo.Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, ngân sách cũng cho biết con số cụ thể, vốn của Chương trình phục hồi sẽ giao tiếp 13.000 tỷ đồng  cho 45 dự án, còn lại hơn 700 tỷ đồng chưa đủ thủ tục thì huỷ dự toán.

Vốn đầu tư công trung hạn số chưa phân bổ còn 279.000 tỷ đồng và phần lớn trong số này sẽ được tiếp tục xem xét phân bổ.

Về trách nhiệm, ông Trần Văn Lâm nhấn mạnh, để chậm trễ như trên là hạn chế rất lớn, làm chậm quá trình đưa nguồn lực của đất nước vào sử dụng, đây cũng là lãng phí.

Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm chủ quan, xem xét kiểm điểm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu, báo cáo từng trường hợp cụ thể gây ra sự chậm trễ, ông Trần Văn Lâm thông tin./.

Nhóm PV/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận