Tổng Bí thư: Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đừng đổ tại yếu tố khách quan

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, không né tránh không đùn đẩy, đừng đổ tại khách quan, làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm toán,...

 

Sáng 5/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến về kết quả chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo đến nay; Kế hoạch kiểm tra chuyên đề năm 2023 của Ban Chỉ đạo và Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Từ sau Phiên họp thứ 23 (tháng 01/2023) đến nay, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tiếp tục được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến mới, tích cực, đồng bộ, hiệu quả hơn cả ở Trung ương và địa phương. Nổi bật là các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 1.099 vụ/2.411 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế; khởi tố mới 242 vụ án/864 bị can về tội tham nhũng (tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

Đối với các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã khởi tố mới 04 vụ án/24 bị can, khởi tố thêm 78 bị can trong 11 vụ án, kết thúc điều tra 03 vụ án/88 bị can, ban hành cáo trạng truy tố 08 vụ án/153 bị can, xét xử sơ thẩm 06 vụ án/51 bị cáo. Nhất là, đã chủ động phát hiện, quyết liệt đấu tranh, mở rộng điều tra, khởi tố mới nhiều bị can trong nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn, phức tạp, có tính hệ thống, có tổ chức, liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương, cả trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân, như các vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm Đăng kiểm một số địa phương; vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị liên quan; vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan; các vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; các vụ án, vụ việc liên quan đến Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các đại biểu tham dự hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, sau mỗi phiên họp của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng nhiều người có ý kiến dư luận rất quan tâm, nổi bật là các cơ quan phối hợp với nhau rất tốt.

"Trước đây tôi hay nói là đừng cua cậy càng, cá cậy vây, quyền anh quyền tôi, thiếu căn cứ vào văn bản, tranh luận nhau nhưng bây giờ hầu như không có. Khi chúng ta họp thống nhất rất cao, số lượng công việc rất nhiều, trong đó có nhiều vụ án lớn tồn đọng mà chúng ta đã tiếp tục triển khai thực hiện xử lý các vụ việc đều rất nghiêm, nghiêm nhưng mà thuyết phục, trong đó có nhiều vụ án khó chúng ta làm rất bài bản đúng chức năng, nhiệm vụ, thận trọng không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể đó là ai, thực hiện nghiêm những các kết luận của Ban chỉ đạo Trung ương. Các địa phương thì mới thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng nhưng bước đầu cho thấy là việc chúng ta chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng là cần thiết và là đúng, vừa qua nhiều nơi đã làm tốt rồi và có tác dụng"- Tổng Bí thư nói.

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cùng với đó, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 100 tổ chức đảng, hơn 3.600 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý kỷ luật 12 tổ chức đảng, 26 cán bộ cấp Giám đốc Sở và tương đương trở lên, trong đó có 01 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 03 Chủ tịch, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, 02 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Các cơ quan chức năng qua kiểm tra, thanh tra, kiểm toán đã chuyển 137 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; kiến nghị xem xét, xử lý hành chính 232 tập thể và 1.146 cá nhân.

Công tác PCTNTC trong các cơ quan có chức năng tiếp tục được chú trọng, tăng cường, từ đầu năm đến nay, cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật, xử lý hình sự nhiều trường hợp vi phạm trong lực lượng này, điển hình như: Khởi tố, điều tra 02 Thiếu tướng đã nghỉ hưu trong lực lượng vũ trang; 02 cán bộ Tòa án nhân dân và 01 cán bộ Viện kiểm sát nhân dân; 14 cán bộ thanh tra, giám sát của các cơ quan: Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia và 12 cán bộ thanh tra các địa phương; xử lý kỷ luật 12 cán bộ là Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện, Trưởng phòng, Trưởng Công an một số huyện, thành phố của tỉnh An Giang;...

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị.

Đặc biệt, các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh từng bước đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả; công tác PCTNTC ở địa phương, cơ sở có nhiều chuyển biến rõ rệt, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Nhiều địa phương đã khởi tố cả cán bộ là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND cấp quận, huyện như: Cao Bằng, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nam, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu,...Theo Tổng Bí thư Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định quyết tâm đấu tranh PCTNTC của Đảng và Nhà nước, được dư luận xã hội và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nêu rõ quan điểm, kinh nghiệm rút ra trong quá trình phòng chống tham nhũng tiêu cực của Đảng và Nhà nước là: "Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng với nhau là rất tốt, từ các khâu bắt đầu thanh tra như thế nào, kiểm tra ra sao, sau kiểm toán giao cơ quan nào làm trước, cơ quan nào làm sau, tôi thấy đây là kinh nghiệm rất hay, để không ỷ lại cấp trên, thứ hai là bản thân các đồng chí tại chỗ phải gương mẫu trước thì mới có thể đi làm được, có tác dụng rất tốt, mà gọi là trên dưới đồng lòng dọc nam thông suốt. Tự bản thân các đồng chí nhất là các địa phương phải tự giác phải rút kinh nghiệm, chứ không phải là cứ xử lý nặng mới là tốt, nhiều đồng chí cũng xin nghỉ, đấy là nhân văn nhân ái nhân tình, nếu thấy không làm được thì xin nghỉ xin thôi chức vụ đang đảm nhiệm. Bản thân các đồng chí bị kỉ luật cũng thấy phải rút lui trong danh dự là hay nhất. Cứ theo nguyên tắc Ủy ban Kiểm tra vào trước xử lý về mặt Đảng, sau đó hành chính, tiếp là hình sự làm từng bước. Kinh nghiệm rất hay là các cơ quan chức năng phối hợp nhuần nhuyễn ngay từ đầu, không Quyền anh quyền tôi và khi hội ý với nhau khó đưa ra Ban chỉ đạo Trung ương để thảo luận giải pháp xử lý".

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC yêu cầu, các cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh PCTNTC với tinh thần “kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, đặc biệt quan tâm làm tốt một số nhiệm vụ như chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, khắc phục ngay những biểu hiện đùn đẩy, né tránh, làm việc cầm chừng, sợ sai không dám làm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, đây chính là một biểu hiện của tiêu cực, gây nhiều hệ lụy xấu, làm chậm sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vì vậy cần tập trung chấn chỉnh, khắc phục ngay tình trạng này, yêu cầu kiểm tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, người đứng đầu trong xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách, pháp luật có nhiều sơ hở, bất cập để tổ chức, cá nhân lợi dụng trục lợi; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không để cài cắm “lợi ích nhóm”, “lợi ích cục bộ” trong ban hành chính sách, pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tinh thần tiếp tục phát huy những kết quả làm tích cực hơn nữa mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và hiệu quả cao hơn nữa. Không né tránh không đùn đẩy, đừng đổ tại khách quan, làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm toán, chủ động phòng ngừa, không để sơ hở, không để lợi dụng, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giám sát không để kẻ xấu lợi dụng việc phòng, chống tham nhũng của chúng ta để kích động chia rẽ nội bộ, nếu như phát hiện chúng ta cũng phải xử lý.

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC cũng đề nghị, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, nhất là các vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty AIC, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm tỉnh, thành phố; khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong Quý II/2023: Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí;

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 (Cienco1); Vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Môi giới hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị liên quan; Vụ án “Buôn lậu; Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” xảy ra tại khóm 5, phường Châu Phú An, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang và Vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ việc, vụ án theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.

Tổng Bí thư: Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đừng đổ tại yếu tố khách quan.

Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; tập trung kiểm tra, giám sát, thanh tra các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội; xử lý nghiêm, có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC giao địa phương chỉ đạo xử lý và các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo cấp tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất thành lập 05 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo để kiểm tra chuyên đề việc thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về PCTNTC thành pháp luật của Nhà nước tại một số cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương; tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận