Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba

Chiều 19/4 (theo giờ địa phương), tại Cung Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X.

 

Tham dự phiên họp về phía Cuba có: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández và toàn thể đại biểu Quốc hội Cuba. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Quốc gia Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước Cuba đã dành vinh dự là vị khách nước ngoài đầu tiên được phát biểu trước Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, ngay sau khi Quốc hội khóa X bầu ra Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba nhiệm kỳ 2023-2028.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng cuộc tổng tuyển cử Quốc hội Cuba khóa X đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những nét tương đồng của hai nước trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và khát vọng, lý tưởng cách mạng, cùng truyền thống hào hùng đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền và quyền tự quyết dân tộc, đó là mối “lương duyên” kết nối trái tim người dân hai nước, tạo nên nền tảng vững chắc cho quan hệ nghĩa tình sắt son đặc biệt Việt Nam - Cuba.

"Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”. Thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn khẳng định: “Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam!”; đó là đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam thủy chung với đồng chí, bạn bè. Chúng tôi không bao giờ quên và luôn ghi nhớ sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình anh em của Cuba", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.Trong bối cảnh quốc tế phức tạp với nhiều âm mưu và hành động chống phá, lật đổ của các thế lực thù địch, nhưng quan hệ hai nước luôn vững vàng, cùng trao đổi, học tập các kinh nghiệm của nhau, Việt Nam đã chia sẻ tổng kết kinh nghiệm về thắng lợi của “Chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc chống xâm lược” và mở rộng hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.

Tình đoàn kết và sự ủng hộ của Việt Nam đối với Cuba luôn được thể hiện nhất quán và mạnh mẽ, nhất là qua nhiều phát biểu với lập trường kiên định của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trên các diễn đàn Liên hợp quốc, Liên minh nghị viện thế giới IPU, quốc tế và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đến nay vượt qua nhiều khó khăn, cấm vận khắc nghiệt, thiên tai, dịch bệnh, Cuba đang đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện “cập nhật hóa mô hình kinh tế”. Tương tự, Việt Nam cũng đang đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng chuyển đổi sang nền kinh tế số sáng tạo, chú trọng chất lượng tăng trưởng bền vững, với 3 đột phá chiến lược là phát triển hạ tầng cơ sở, phát triển nguồn nhân lực và cải cách hành chính.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bối cảnh cạnh tranh quốc tế đang diễn ra rất phức tạp, điều đó đòi hỏi hai nước, từ chính thực tiễn cách mạng của mình, càng phải đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, luôn kiên định đường lối cách mạng, giữ vững nguyên tắc độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng, coi đó là “gốc chắc, rễ bền” cho triển khai linh hoạt, sáng tạo trong thực tiễn.

Trên tinh thần trao đổi, học tập lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chia sẻ 6 nội dung chính về đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian 63 năm của đoàn kết anh em thủy chung đặc biệt, mẫu mực Việt Nam - Cuba chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử, nhưng là một bước tiến dài trong dòng chảy của đấu tranh vì độc lập lập dân tộc và CNXH, vì hạnh phúc của Nhân dân của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

"Cho phép tôi trích lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba vào tháng 3/2018: “Với nhân dân Việt Nam, hai tiếng Cuba đồng nghĩa với biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, khí phách hiên ngang, ý chí quật cường, niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Quan hệ Việt Nam - Cuba là quan hệ anh em, đồng chí thân thiết, chân thành, trong sáng và đã trải qua một quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ ở mỗi nước, đã được thử thách, rèn luyện qua hơn nửa thế kỷ đến ngày nay và đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, trở thành biểu tượng của thời đại”. Chúc hợp tác mạnh mẽ của hai Quốc hội và chúc mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực thủy chung của hai nước ngày càng phát triển, mãi mãi bên nhau, tay nắm chặt tay, tự tin tiến lên vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội giàu mạnh. Viva Cuba! Viva Việt Nam! Việt Nam - Cuba, đoàn kết nhất định thắng!", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói

Trong bài phát biểu đáp từ ngay sau khi diễn văn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc, ông Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba đã nhắc lại những tình cảm, câu chuyện của Đại tướng Raul Castro Ruz về Chủ tịch Hồ Chí Minh; về mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được giữa Việt Nam - Cuba và những bài học từ người anh em Việt Nam, những người chiến thắng các cuộc chiến bằng sự chăm chỉ, sáng tạo và kỷ luật.

Đặc biệt đánh giá cao sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên kỷ niệm 62 năm chiến thắng Giron và những nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội để thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước nói chung cũng như quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng, ông Esteban Lazo Hernandez nhấn mạnh: "Trong bối cảnh thế giới đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, nhiều thách thức cho nhân loại với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng, các quốc gia như Việt Nam và Cuba cùng phải tiếp tục đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó các cơ quan lập pháp đóng vai trò quan trọng. Quốc hội của Chính quyền Nhân dân mới được thành lập sẽ cam kết duy trì mãi mãi sức mạnh đạo đức và lòng quả cảm của nhân dân mà chúng tôi đại diện".

Kết thúc phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, Lễ kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng bãi biển Giron với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta là bát hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” do các học sinh của Cuba biểu diễn./.

Lê Tuyết/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận