Việt Nam - Cuba thúc đẩy hợp tác nghị viện và các lĩnh vực hai bên có thế mạnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 19-23/4.

 

Đây là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên đến Cuba sau khi Bạn tổ chức thành công Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới và các chức danh quan trọng của Nhà nước theo Hiến định. Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”. Lãnh tụ Cuba Fidel Castro cũng đã từng nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trong suốt chiều dài 63 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, tổng thể quan hệ thân thiết, đoàn kết giữa Việt Nam - Cuba luôn được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước thúc đẩy, tăng cường. Hai bên đã liên tục trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Đặc biệt, mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba cũng được đẩy mạnh. Trong đó, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao kết quả chuyến thăm và nội dung bài phát biểu quan trọng của đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Cuba trước Quốc hội Việt Nam ngày 12/6/2017.

Ngày 25/3/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến rất thành công cùng Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez về tăng cường hợp tác 2 Quốc hội và thúc đẩy hợp tác 2 nước ngày càng hiệu quả hơn nữa trong bối cảnh quốc tế mới, thời đại số.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho biết, Quốc hội hai nước đã có mối quan hệ sâu rộng từ rất nhiều năm, góp phần đáng kể vào việc trao đổi kinh nghiệm phát triển với Cuba từ những thực tế và thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Lãnh đạo Cuba và Việt Nam đều mong muốn tăng cường quan hệ nghị viện làm cơ sở vững chắc cho quan hệ giữa hai nước mở rộng và phát triển nhiều hơn nữa.

Băng (Nền): Đặc biệt, tại chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu tại Quốc hội Cuba đúng vào ngày Quốc hội Cuba Khóa X tổ chức kỳ họp đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 26.3 vừa qua và kỷ niệm 62 năm ngày Chiến thắng Bãi biển Giron (19/4/1961-19/4/2023), sự kiện hết sức quan trọng đối với cách mạng Cuba và nhân dân Cuba. Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Quốc hội Cuba vào dịp quan trọng như vậy là một sự kiện lịch sử, chỉ có mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba mới có một sự kiện đặc biệt như thế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cũng nhấn mạnh, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được mời phát biểu tại Quốc hội Cộng hòa Cuba là cử chỉ hết sức đặc biệt, thể hiện sự coi trọng của phía bạn với Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết: "Thông điệp của Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Quốc hội Cuba, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Cuba. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình đổi mới mà bạn đang thực hiện quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế- xã hội của đất nước; khẳng định, hai nước cùng sát cánh bên nhau vì độc lập tự do và hòa bình, phát triển của mỗi nước."

Dự kiến, trong chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, hai bên ký thỏa thuận hợp tác để tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của dân cử, công tác lập pháp cũng như hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới; phối hợp trong việc thúc đẩy các thỏa thuận đã ký giữa hai nước để hợp tác giữa Việt Nam và Cuba ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế diễn ra rất phức tạp như hiện nay, từ thực tiễn cách mạng của mỗi nước Việt Nam và Cuba, càng phải đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, luôn kiên định đường lối cách mạng, giữ vững nguyên tắc độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng, coi đó là phương châm “chắc rễ, bền gốc” cho triển khai linh hoạt, sáng tạo phát triển đất nước và chăm lo hạnh phúc cho nhân dân.

Việt Nam đã và đang hợp tác mạnh mẽ, toàn diện về kinh tế, thương mại và đầu tư với Cuba tập trung vào một số lĩnh vực trọng điểm như: nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế, sản xuất hàng tiêu dùng, xây dựng hạ tầng du lịch, quản lý khách sạn, vật liệu xây dựng...v.v.

Theo Biên bản ký kết tại các kỳ họp Uỷ ban liên Chính phủ, Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp gạo ổn định cho Cuba; hỗ trợ Cuba nâng cao năng lực sản xuất và góp phần đảm bảo an ninh lương thực thông qua các dự án hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo, ngô, thủy sản tại Cuba. Hiện thực hoá biên bản ghi nhớ ấy, những ngày đầu tháng 4 này, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã tặng Nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo.

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết đặc biệt và sự hỗ trợ của Cuba dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và trong những năm tháng khó khăn nhất; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, mẫu mực thủy chung giữa hai Đảng, hai nước; sát cánh cùng nhân dân Cuba anh em trong lúc khó khăn, qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước về quan hệ Việt Nam - Cuba; thúc đẩy hợp tác nghị viện và hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Đặc biệt, chuyến thăm sẽ góp phần củng cố tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Cuba trên mọi mặt, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn./.

Lê Tuyết/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận