Hôm nay, khai mạc phiên họp 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và xem xét quyết định nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp 20, khai mạc sáng nay (13/2) và dự kiến bế mạc ngày 15/2.

 

Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, cho ý kiến về: một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của 3 dự án Luật: Phòng thủ dân sự, Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Ngoài ra, các dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân; Nghị quyết về nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu, tổ chức của Ban Thư ký; Nghị quyết về việc thi đua, khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng được cho ý kiến lần này.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước; dự thảo Nghị quyết hướng dẫn thi hành Nội quy kỳ họp Quốc hội.

Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc giao danh mục và mức vốn cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (đợt 2).

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét: báo cáo tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 2 và thứ 3, Quốc hội khóa XV; báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2022 và tháng 01/2023.

Xem xét, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm và miễn nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Xem xét phân bổ tiếp gần 15.000 tỷ vốn chương trình phục hồi

Một trong những nội dung đáng chú ý được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ngay trong sáng nay là việc giao danh mục và mức vốn cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (Chương trình) đợt 2.

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình; tăng chi từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176 nghìn tỷ đồng với thời gian thực hiện chủ yếu trong 2 năm 2022 và 2023 để hỗ trợ, đầu tư các nhiệm vụ, dự án trong từng ngành, lĩnh vực.

Quốc hội cũng đồng thời giao Chính phủ căn cứ các nguyên tắc, tiêu chí quy định tại Nghị quyết, khẩn trương rà soát, hoàn thiện danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn của Chương trình, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phân bổ vốn.

Bộ KH-ĐT cho biết, số vốn còn lại của Chương trình chưa phân bổ, giao cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 28.862 tỷ đồng.

Trong đó 25.530 tỷ đồng của 169 dự án đã được Thủ tướng thông báo cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư (mới chỉ có 129 dự án, khoảng 14.710 tỷ đồng đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định). Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cơ quan thẩm tra trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 129 dự án này.

Đề xuất này nhận được sự nhất trí của Ủy ban Tài chính - Ngân sách bởi các dự án được dự kiến bố trí đủ 100% vốn so với tổng mức đầu tư để bảo đảm đủ vốn hoàn thành trong năm 2023. Số vốn dự kiến bố trí cho các dự án thuộc nguồn vốn của Chương trình đã được bố trí trong phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023./.

Nam Sơn/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận