Các nhà đầu tư Singapore đánh giá 'Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực'

Các nhà đầu tư Singapore đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực với chính sách ổn định, nền kinh tế năng động với những nỗ lực cải cách.

 

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tổ chức và đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Tại Diễn đàn, các đại biểu nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp cũng thảo luận sâu về các vấn đề được coi là mấu chốt để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, đưa nền kinh tế phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo; mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực với chính sách ổn định, nền kinh tế năng động với những nỗ lực cải cách. Việt Nam cũng có lợi thế về lực lượng lao động dồi dào và có trình độ ngày càng cao, thị trường hấp dẫn và tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra các cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, năm 2023, Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore, 100 năm ngày sinh Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Qua 50 năm quan hệ, hợp tác, hai nước Việt Nam - Singapore hiểu nhau hơn, tin tưởng nhau hơn; toàn diện, đầy đủ, thực chất và hiệu quả hơn; là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác, hướng tới xác lập các mốc mới trong quan hệ hai nước; góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng phát biểu tại diễn đàn.

Thủ tướng Chính phủ thông tin đến các đại biểu về kết quả hội đàm giữa Thủ tướng với Thủ tướng Lý Hiển Long, trong đó đánh giá quan hệ hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp và ngày càng được tăng cường, củng cố, thúc đẩy; cho rằng đây là nền tảng, cơ sở, môi trường thuận lợi để các đối tác, các nhà đầu tư tiếp tục phát huy vì lợi ích của mỗi bên và vì quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Singapore, trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng cho biết, sau hơn 36 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chính trị tiếp tục ổn định; độc lập chủ quyền được giữ vững; quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 160 USD lên trên 4.100 USD; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Lễ trao Quyết định chấp thuận đầu tư cho khu công nghiệp VSIP Nghệ An II.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Việt Nam đã sáng suốt, thích ứng linh hoạt, hiệu quả. Nhờ đó không chỉ kiểm soát được dịch COVID-19, kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được các thành tựu quan trọng, khá toàn diện, nhất là trong bối cảnh bị tác động bởi tình hình thế giới và những khó khăn nội tại của nền kinh tế.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam thực hiện điều hành với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương; bản lĩnh, linh hoạt; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”; tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường - chính sách ổn định, có tính dự báo cao và thực thi minh bạch.

Thủ tướng chụp ảnh chung với các đại biểu dự diễn đàn.

Việt Nam ưu tiên, khuyến khích các đối tác, nhà đầu tư tham gia vào chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn; khuyến khích đổi mới sáng tạo; ưu tiên cho phát triển công nghệ cao, ít phát thải...

Thủ tướng tin tưởng, với quyết tâm của hai bên và trên hết là tình hữu nghị bền chặt của nhân dân hai nước, hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam - Singapore, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hai nước chứng kiến lễ trao các quyết định, thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan, địa phương hai nước đặc biệt là Quyết định chấp thuận đầu tư cho khu công nghiệp VSIP Nghệ An II./.

Theo VOV.VN

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận