Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án cao tốc khu vực ĐBSCL

Sáng nay 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực địa Dự án cao tốc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Cùng đi có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang; lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương liên quan.

Dự án Cầu Mỹ Thuận 2.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021, khu vực ĐBSCL được quy hoạch 6 tuyến cao tốc với tổng chiều dài khoảng 1.166km với quy mô từ 4 đến 6 làn xe, gồm: 3 tuyến cao tốc trục dọc với tổng chiều dài 575km1; 3 tuyến cao tốc trục ngang với chiều dài khoảng 591km2.

Đến thời điểm hiện nay, đã hoàn thành và đưa vào khai thác theo quy mô giai đoạn 1 (4 làn xe) với tổng chiều dài 171km3, trong đó đoạn Cao Lãnh - Lộ Tẻ hiện tổ chức giao thông hỗn hợp, đoạn Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sử dụng mặt đường láng nhựa để chờ lún, các tuyến này Bộ GTVT đang tiếp tục đầu tư để khai thác theo quy mô cao tốc).

8 dự án đang thực hiện thi công và hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai 4 bảo đảm cơ bản hoàn thành trong kỳ trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, đưa vào khai thác toàn bộ các dự án trong năm 2026 với tổng chiều dài 463km, tổng mức đầu tư khoảng 94.400 tỷ đồng.

Như vậy, đến năm 2026, khu vực ĐBSCL sẽ có khoảng 554km đường cao tốc, các tuyến cao tốc còn lại sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2026 - 2030.

Điểm đầu tiên Thủ tướng và đoàn công tác dừng chân kiểm tra là tuyến cao tốc phía Đông tại Dự án Cầu Mỹ Thuận 2. Dự án này có tổng chiều dài khoảng 6,61km đi qua địa bàn 02 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, trong đó cầu chính dài 1,906km, đường và cầu dẫn dài 4,704km; tổng mức đầu tư 5.003 tỷ đồng.

Công tác GPMB đã hoàn thành; công tác triển khai thi công đến nay đạt 70,73% giá trị các hợp đồng, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Phần đường và cầu dẫn đã cơ bản hoàn thành, phần cầu chính hiện đã thi công xong trụ tháp, đã căng cáp dây văng cho đốt dầm đầu tiên, hoàn thành dự án trong năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên người lao động trên công trường.

Kiểm tra tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần qua sông thì bắc cầu, qua núi thì khoét núi, làm thẳng nhất có thể.

Thủ tướng yêu cầu, cứ 10km phải có nút giao xuống, tạo không gian phát triển mới; riêng đoạn đi qua tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp phải nắn lại cho thẳng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lì xì chúc Tết người lao động.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị đơn vị thi công áp dụng khoa học công nghệ với tất cả biện pháp kỹ thuật cao nhất để đẩy nhanh tiến độ thi công, nhưng phải đảm bảo chất lượng, an toàn, đẹp, đồng thời chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Ngay sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã thăm và chúc tết Binh đoàn 12, Tổng công ty Trường Sơn và các lực lượng thi công dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cần Thơ - Hậu Giang.

Thủ tướng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần lao động của Binh đoàn 12 đã tổ chức thi công xuyên Tết trên các công trình; thực hiện kịp thời chỉ đạo của Thủ tướng làm trụ sở Ban quản lý dự án, Ban chỉ huy tiền phương, xứng đáng với truyền thống Quân đội Việt Nam Anh hùng; xuất phát từ nhân dân và vì nhân dân phục vụ; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng; là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc tết Binh đoàn 12 và các lực lượng thi công dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cần Thơ - Hậu Giang.

“Tôi rất mong là binh đoàn 12, Tổng công ty Trường Sơn, các đồng chí tập trung làm, đã hứa là làm, đã cam kết thì phải thực hiện, mà đã làm phải ra sản phẩm cân đong, đo đếm được. Đảng, Nhà nước ghi nhận, nhân dân đánh giá cao. Việc triển khai thực hiện phải đảm bảo chất lượng công trình đó là yêu cầu thứ nhất. Yêu cầu thứ hai là đảm bảo tiến độ, vượt tiến độ được thì càng tốt, nhất là trong thời tiết thuận lợi hiện nay. Thứ ba là về kỹ, mỹ thuật, về cảnh quan môi trường, các đồng chí phải giữ, anh bộ đội Cụ Hồ đi đâu là phải sạch đấy; Thứ tư là các đồng chí làm sao không chỉ thay đổi các biện pháp thi công, ứng dụng khoa học công nghệ, cải tiến quá trình thực hiện để giảm giá thành, dứt khoát không để đội giá một cách bất hợp lý; Thứ năm là chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ của binh đoàn cho thật tốt gắn với việc phòng chống tham nhũng, rồi quan hệ với nhân dân "quân với dân như cá với nước" - Thủ tướng nhắc nhở.Thủ tướng tặng quà Tết cho đại diện Binh đoàn 12 và các lực lượng thi công dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cần Thơ - Hậu Giang.Theo VOV.VN

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận