Chủ tịch nước thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Thủ đô Jakarta

  • 23/12/2022 03:07:54
  • Vũ Dũng - Phạm Hà - Võ Giang
  • Chính trị
  • 0

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại và luôn nỗ lực, đóng góp để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

 

Tiếp tục chương trình hoạt động trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia, sáng 23/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Thủ đô Jakarta, gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, các Phó Tổng Thư ký và Đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm Trụ sở và gặp gỡ Ban Thư ký ASEAN, nhấn mạnh Việt Nam luôn có các cam kết mạnh mẽ đóng góp vào sự phát triển của ASEAN.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá, sau 55 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã có nhiều thành tựu quan trọng trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, cũng như thúc đẩy hợp tác chủ nghĩa đa phương trong và ngoài khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN

tại Thủ đô Jakarta.

Nền tảng tiến bộ vững chắc của ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng là các văn bản chỉ đạo quan trọng, đặc biệt là Hiến chương ASEAN hợp hiến và lộ trình đó là Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Những kết quả ASEAN đạt được là nỗ lực không mệt mỏi của các quốc gia thành viên, trong đó có vai trò tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong suốt 27 năm trở thành thành viên ASEAN.  

Tổng thư ký ASEAN cũng đánh giá cao Việt Nam đảm nhiệm rất thành công vai trò năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, mang lại nhiều đóng góp thiết thực cho Cộng đồng ASEAN. Nhất là từ 2020 khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam là quốc gia ứng phó rất kịp thời với dịch bệnh, đề xuất thiết lập các trụ cột, các sáng kiến ​​để giúp ASEAN đối phó với đại dịch thành công. Trong đó phải kể đến Quỹ ASEAN về ứng phó dịch COVID-19, Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi; Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN…  

Những năm qua, Việt Nam cũng góp phần tăng cường hơn nữa và làm sâu sắc thêm Tầm nhìn của ASEAN. Với tư cách là Chủ tịch của Sáng kiến​​ Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN, năm 2021, Việt Nam đóng vai trò dẫn đầu, là động lực mạnh mẽ của sáng kiến ​​hướng tới thu hẹp phạm vi phát triển khoảng cách giữa các quốc gia thành viên ASEAN. Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của một ASEAN hướng tới tương lai không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Thủ đô Jakarta.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp Ngài Tổng thư ký và các Đại sứ, Đại biện tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, ngôi nhà chung của ASEAN tại Thủ đô Jakarta; trân trọng cảm ơn Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký, các Đại sứ, Đại biện đã dành sự đón tiếp chu đáo, thể hiện sự coi trọng Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam, qua đó thể hiện sự quan tâm đến Cộng đồng ASEAN và Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Tổng Thư ký thứ 14 của ASEAN Lim Jock Hoi đối với hợp tác ASEAN, nhắc lại nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 đã luôn là thành viên có trách nhiệm, thúc đẩy sự gắn kết, vai trò trung tâm của ASEAN, hợp tác hiệu quả với Ban Thư Ký ASEAN. ASEAN giờ đây đã phát huy uy tín, đoàn kết, thể hiện vai trò trung tâm, được bạn bè quốc tế, các khối, các nước lớn coi trọng.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại và luôn nỗ lực, đóng góp tích cực để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, hướng tới mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025.

Những năm qua, dù tình hình quốc tế và khu vực biến động phức tạp, chao đảo khó lường, nhưng theo Chủ tịch nước, một ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN, trong đó có đóng góp rất quan trọng của Ban Thư ký ASEAN.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại.

Trước thềm năm mới 2023, là năm Indonesia sẽ là Chủ tịch ASEAN với chủ đề “ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng”, Chủ tịch nước đề nghị các thành viên ASEAN ủng hộ Indonesia thành công với vai trò Chủ tịch, vững tin tiếp tục con đường đi lên của Cộng đồng ASEAN tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia.

Bày tỏ luôn lưu giữ những tình cảm, kỷ niệm tốt đẹp với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Chủ tịch nước cho biết luôn ghi nhận những đóng góp quý báu khi ông còn là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei, trong việc hình thành những Hiệp định thương mại quy mô lớn, như TPP, sau này là CPTPP, hay Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand(AANZFTA). Những nỗ lực không ngừng của Tổng thư ký đã góp phần giúp ASEAN phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh quốc tế rất khó khăn, triển khai thành công nhiều sáng kiến hợp tác đẩy lùi COVID-19, phục hồi ngày nay.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng các Đại sứ, Đại biện luôn nỗ lực, quyết tâm trong công tác, đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước và ASEAN. Nhân dịp năm mới, sắp đến, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN.

Thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Thủ đô Jakarta, gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cũng là hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia từ ngày 21 - 23/12 của Chủ tịch nước. Đầu giờ chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Indonesia./.

Vũ Dũng - Phạm Hà - Võ Giang/VOVOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận