Thủ tướng: Samsung cần coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng

Thủ tướng đề nghị Samsung mở rộng hoạt động đầu tư, coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, chiến lược toàn cầu phát triển sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế

 

Sáng 23/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp; bà Oh Young Ju, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và ông Lee Jae Yong, Chủ tịch tập đoàn Samsung Điện tử. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội.Trung tâm R&D mới của Samsung tại Hà Nội được khởi công xây dựng tháng 3/2020, trên khu đất rộng 11.603 m2, gồm tòa nhà 16 tầng nổi và 3 tầng hầm, với tổng diện tích 79.522 m2, tổng vốn đầu tư 220 triệu USD. Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội là Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á và là 1 trong 18 trung tâm R&D của Samsung trên khắp thế giới.

Tại Trung tâm R&D Hà Nội, Samsung dự kiến sẽ tiến hành nghiên cứu và phát triển điện thoại thông minh, máy tính bảng, phần cứng và phần mềm, thu hút khoảng 3.000 người vào làm việc.

Samsung có kế hoạch nâng tầm vị thế của Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu để trở thành cứ điểm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của Samsung trên toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, 50% tổng sản lượng điện thoại di động cung cấp trên toàn thế giới của Samsung đang được sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Samsung cũng đang tiến hành phát triển và kiểm định phần mềm (S/W) của thiết bị di động và Network tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau 30 năm thiết lập, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Hàn Quốc trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau và hình mẫu thành công dựa trên sự chân thành, tin cậy về chính trị; sự năng động, linh hoạt, bền vững trong hợp tác kinh tế và sự gắn bó sâu sắc trong giao lưu nhân dân.

Nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn Hàn Quốc đã đầu tư thành công, hoạt động hiệu quả và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Samsung là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất và cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD. Hoạt động hiệu quả của Samsung thời gian qua của Samsung đã có đóng góp quan trọng cho Việt Nam về doanh thu xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và đóng góp các loại thuế cho ngân sách nhà nước.

Việt Nam đã trở thành cứ điểm sản xuất quan trọng của Samsung trên toàn cầu. Việc Samsung triển khai dự án đầu tư Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Hà Nội là minh chứng cho định hướng và cam kết của Samsung hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Trung tâm R&D Samsung đi vào hoạt động là tiền đề để Samsung hiện thực hóa các mục tiêu phát triển; là minh chứng cho những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc kêu gọi và thu hút đầu tư vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ cao; là một trong những thành quả của quá trình hợp tác phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm qua để cho đến ngày nay là “Đối tác Chiến lược Toàn diện".

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang ngày càng thúc đẩy phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Tại Việt Nam, phát triển khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, là một đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội với quan điểm “Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số".

Nghi lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội.Để Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung hoạt động hiệu quả góp phần hiện thực hóa chủ trương, chính sách phát triển khoa học công nghệ Việt Nam, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế nhanh, bền vững thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan trung ương và chính quyền địa phương tiếp tục phát huy phương châm làm việc “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, “Đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, thực hiện thì phải có hiệu quả”, “Hiệu quả là phải bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng; lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ và tất cả các bên cùng thắng”, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Samsung đầu tư kinh doanh hiệu qủa và lâu dài tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, chiến lược toàn cầu, toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế. Đồng thời thúc đẩy các hợp tác cụ thể trong nghiên cứu, liên kết mạng lưới các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại các viện, trường, doanh nghiệp công nghệ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia của Việt Nam để cùng thúc đẩy các dự án công nghệ phù hợp theo nhu cầu của Samsung và mang lại những tác động tích cực cho Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh.Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn Tập đoàn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nỗ lực vượt khó như đã thực hiện khi xây dựng Trung tâm, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn, phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung tại Thái Nguyên. Đây sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho mục tiêu khép kín “chuỗi sản xuất" trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam; khẳng định, Việt Nam tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của Tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng chúc Tập đoàn Samsung tiếp tục phát triển và thành công, hướng đến những mục tiêu mới, thành tựu mới. Việc hình thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Việt Nam sẽ là ngọn lửa truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo, dẫn đầu các công nghệ trong tương lai, tạo ra giá trị mới thông qua kiến thức và sự đổi mới không ngừng.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Chủ tịch Samsung.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Samsung trong việc hoàn thành Trung tâm R&D, cảm ơn những đóng góp của Samsung với Việt Nam với vai trò là doanh nghiệp FDI lớn nhất, đồng thời đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, phòng chống dịch COVID-19, bày tỏ cảm thông với Samsung về những khó khăn, trong thời gian dịch bệnh COVID-19, chúc thành công Samsung thành công toàn diện hơn nữa tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá, trên nền tảng tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Việt Nam đã trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của Samsung; đề nghị Nhà nước, Samsung và các viện nghiên cứu hợp tác chặt chẽ hơn, mang lại hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Samsung mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển, đẩy mạnh hoạt động đào tạo nhân lực, kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Chủ tịch Samsung.Thủ tướng cũng đề nghị tăng tỷ lệ nội địa hóa, giá trị sản xuất nội địa tại Việt Nam, giảm nhập khẩu từ nước ngoài và mong muốn tỷ trọng này thay đổi nhanh hơn theo hướng hai bên cùng có lợi, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, nhân dân và Samsung

Chủ tịch Samsung khẳng định sẽ tích cực triển khai các nội dung mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo; cho biết cùng với việc làm tốt các hoạt động R&D tại Việt Nam, Samsung sẽ đẩy mạnh đào tạo, phát triển nhân lực có thể đáp ứng môi trường làm việc toàn cầu và phối hợp với phía Việt Nam để nâng cao hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa cả phần cứng và phần mềm.

Trước đề nghị của Thủ tướng về việc có nhiều hơn nữa người Việt tham gia ban lãnh đạo Samsung tại Việt Nam, Chủ tịch Samsung cho rằng đây chỉ là vấn đề thời gian. Ông nhắc tới thực tế là các nhà ăn tại các cơ sở của Samsung ở Hàn Quốc ngày càng có nhiều món ăn Việt Nam hơn, lý do là có rất nhiều kỹ sư Việt Nam làm việc tại đây và đội ngũ này sẽ ngày càng phát triển.

Ông bày tỏ, nếu không có sự nhiệt thành và hỗ trợ của phía Việt Nam, trong đó có sự quan tâm của Thủ tướng thì không thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư tại Việt Nam như thời gian qua./.

Vũ Khuyên/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận