Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người mở đường không là thanh niên thì là ai bây giờ?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sáng tạo cộng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới.

 

Người mở đường bao giờ cũng vất vả, thậm chí thiệt thòi. Không phải là thanh niên thì là ai bây giờ?”

Phát biểu tại phiên làm việc thứ năm (phiên bế mạc) Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự tin tưởng Ban Chấp hành khoá XII sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, là hạt nhân dẫn dắt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, thanh niên có đóng góp rất lớn, nhiều hoạt động tích cực, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái. Đoàn đã có nhiều sáng kiến, nhiều chương trình như triệu túi an sinh, gian hàng 0 đồng, ATM gạo…

Các bạn trẻ sẽ là những người thầy trong xoá mù công nghệ

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đặt ra các nhiệm vụ phát triển đất nước đến 2030 – 2045, Nghị quyết liên tịch góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra, trong đó có vai trò rất lớn của thanh niên.

“Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình khởi nghiệp sáng tạo. Tinh thần quốc gia khởi nghiệp là khát vọng khởi nghiệp cho mình, khởi nghiệp kiến quốc của tuổi trẻ, để đất nước chúng ta giàu mạnh. Không nhất thiết phải có thu nhập cao nhất, không thể nghèo, nhưng có cuộc sống an lành, nhiều tình yêu thương. Khởi nghiệp phải lan toả chính từ thanh niên, thế hệ trẻ ra toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đây là thời cơ của Việt Nam, nhưng như một đoàn tàu sẽ qua đi nếu chúng ta không lên tàu kịp.

“Chúng ta dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn “chưa ăn thua gì”, xếp hạng chính phủ điện tử Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, nên chúng ta phải làm chuyển đổi số một cách thực sự”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

“Vậy ai có thể đi đầu trong chuyển đổi số? Cũng chỉ có thanh niên. Chúng ta phải làm sao để trở thành một phong trào xoá mù công nghệ trên toàn xã hội, giống như chúng ta đã xoá mù chữ thời bình dân học vụ, và những người thầy đầu tiên chắc chắn phải từ các bạn trẻ. Làm sao ngay trong lực lượng trẻ phải sử dụng thật tốt công nghệ thông tin và lan ra toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ra mắt Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XII (Ảnh: Trung ương Đoàn).Người mở đường không là thanh niên thì là ai bây giờ?

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đất nước chúng ta trải qua nhiều năm chiến tranh, hoàn cảnh khác nhiều nước khác trên thế giới. Nhưng, trong hơn 20 năm đổi mới (thông tin đến năm 2014), Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh đều thứ hai trên thế giới.

Phó Thủ tướng cũng nêu, để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tăng trưởng tối thiểu mỗi năm phải đạt 7%. Khi đã phát triển, để tiếp tục tăng trưởng cao là rất khó. Các nước phát triển hiện tăng 1-2% là rất khó. Nghị quyết Đại hội Đảng đặt mục tiêu giai đoạn 2021 – 2030 phải tăng trưởng tối thiểu 7%, giai đoạn đến 2045 phải ít nhất 6%.

“Để làm được việc này là vô cùng khó, phải bằng khát vọng mãnh liệt, sáng tạo khác thường. Khẩu hiệu của Đại hội Đoàn toàn quốc XII đã nhấn mạnh đầu tiên hai chữ “Khát vọng”, chốt lại bằng “Sáng tạo”. Tuổi trẻ phải có khát vọng, tôi thấy rằng phải mãnh liệt hơn nữa. Tinh thần khát vọng phải như những thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, diệt giặc đói, giặc dốt…”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những cách làm sáng tạo của Trung ương Đoàn nhiệm kỳ qua. Cụ thể là hoàn thành 23 triệu địa chỉ số rất chính xác, tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực.

“Đổi mới là một quá trình, không chỉ có hoa hồng, phải trăn trở, thai nghén cái mới. Việt Nam hiện xuất khẩu lúa gạo đứng đầu thế giới, nhưng trước đây thì thiếu thốn lương thực. Sáng tạo cộng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới. Người mở đường bao giờ cũng vất vả, thậm chí thiệt thòi. Không phải là thanh niên thì là ai bây giờ?”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nhập, mở cửa, đầu tiên là giao tiếp, ngôn ngữ

Đề cập đến vấn đề học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, năng lực hội nhập quốc tế của thanh thiếu niên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mở cửa là bước ra thế giới chứ không chỉ mở cửa để cho nước ngoài vào. Vấn đề đầu tiên trong quá trình mở cửa, hội nhập đó là giao tiếp, đó là ngôn ngữ.

“Có bạn nói với tôi rằng, bây giờ thời đại trí tuệ nhân tạo, không cần học ngoại ngữ, cứ đeo tai nghe vào nói là người ta nói lại. Tôi cũng không phản đối. Nhưng dù sao ngôn ngữ trực tiếp cũng giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Đến một lúc nào đó việc hiểu sâu sắc sẽ thành quyết định, hiểu vừa vừa thôi chưa được”, Phó Thủ tướng nói.

Ngoài học ngoại ngữ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh việc cần học thật nhiều và thật sâu hơn ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chú trọng học hỏi, tìm hiểu về văn hoá truyền thống rất đỗi tự hào của dân tộc ta. Đồng thời tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của cuộc sống hiện đại, lành mạnh từ thế giới bên ngoài.

“Chúng ta đừng quên rằng, chúng ta được bè bạn quốc tế trân trọng không chỉ vì chúng ta anh dũng trong các cuộc chiến đấu, càng không phải vì chúng ta giàu có phát triển mà chính là vì chúng ta có một nền văn hiến rực rỡ, có một nền văn hoá rất đậm đà bản sắc dân tộc”, Phó Thủ tướng cho hay.

Tại phiên làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022 - 2027 nhằm tăng cường phối hợp công tác, nâng cao hiệu quả hoạt động./.

Hà Anh/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận