Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình

Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và một số nước châu Âu.

 

“Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, lo cho nhân dân sống trong tự do, ấm no, hạnh phúc, ở trong nước thế nào thì ở ngoài nước cũng vậy”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này tại cuộc gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và một số nước châu Âu, tại Thủ đô Brussels tối 13/12 (giờ địa phương).

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo cho biết, cộng đồng người Việt ở Bỉ có hơn 13.000 người. Trong đó phần lớn người Việt tại Bỉ là trí thức, nhiều người có học vấn cao, làm bác sĩ, kỹ sư hoặc làm trong các ngành công nghệ thông tin, giảng dạy trong các trường đại học, kiến trúc sư, nhân viên trong các cơ quan chính quyền của Bỉ và kinh doanh nhà hàng.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp gỡ.

Cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đoàn kết, tương trợ nhau phát triển; thường xuyên gặp mặt, tổ chức các hoạt động văn hóa, ẩm thực... góp phần làm cho chính quyền và người dân nước sở tại có điều kiện hiểu và bị thuyết phục bởi hình ảnh của những người Việt vừa thành công trong sự nghiệp, hòa nhập tốt vào cộng đồng vừa có bản sắc riêng.

Đại diện bà con Việt kiều nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành để góp phần phát triển đất nước và tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa đối với kiều bào.

Chia sẻ với bà con tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hiện có khoảng 5 triệu kiều bào ở trên 130 quốc gia trên thế giới. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trải qua nhiều thăng trầm song vẫn vươn lên để khẳng định mình, cơ bản thành công, được tôn trọng ở nước sở tại.

Đặc biệt, Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị không chỉ giúp công tác người Việt Nam ở nước ngoài có đột phá mà còn tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục phát triển và đóng góp cho đất nước.

Tiếp đó, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc đại đoàn kết dân tộc; thúc đẩy thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ hơn, đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của bà con.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, đại sứ quán coi kiều bào như người nhà mình.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và châu Âu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như đối với quan hệ giữa Việt Nam với Bỉ và Việt Nam – EU; đồng thời thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cũng như những thành quả nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Bỉ, Việt Nam - EU thời gian qua.

Chuyến thăm Bỉ lần này của Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam là cơ hội tốt để hai nước điểm lại những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua; đề ra những phương hướng, nhiệm vụ nhằm nâng cấp, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới. Thủ tướng cho biết đã đề nghị các nhà lãnh đạo Bỉ tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng ta tại Bỉ tiếp tục hội nhập thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bỉ.

Thủ tướng cho biết Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Là đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh, Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, nhất quán quan điểm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, "không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải". Việt Nam nỗ lực xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và chủ động hội nhập quốc tế tích cực, sâu rộng, thực chất, hiệu quả, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá.

Thủ tướng gặp gỡ các cán bộ đại sứ quán, kiều bào tại châu Âu.

Thủ tướng đề nghị các đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao phải coi bà con như người nhà và giải quyết công việc cho bà con như công việc của nhà mình: “Đảng ta đã khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc. Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, lo cho nhân dân sống trong tự do, ấm no, hạnh phúc, ở trong nước thế nào thì ở ngoài nước cũng vậy. Tôi mong sứ quán phải coi bà con như người nhà mình, giải quyết công việc cho bà con như công việc của nhà mình, đừng câu nệ gì cả!”.

Thủ tướng mong muốn bà con nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng phát triển, vững mạnh, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội sở tại; tiếp tục làm cầu nối vững chắc trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Bỉ; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt, luôn hướng về quê hương, luôn hướng về quê hương, đất nước, đóng góp thiết thực đối với việc triển khai chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Về các đề xuất, sáng kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong nước nghiên cứu và sớm có những giải pháp cụ thể để giải quyết, xử lý triệt để, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận