Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Australia: Thảo luận việc nâng cấp quan hệ hai nước

Đoàn Đại biểu cấp cao QH Việt Nam do Chủ tịch QH Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức Australia từ ngày 29/11-2/12.

 

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Autralia là một mốc quan trọng trong việc khởi động nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân dịp năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Australia là Đối tác Chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao tiếp tục được duy trì: Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Australia, gặp song phương bên lề COP-26; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia. Các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt cả trực tiếp và trực tuyến.

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia trong những năm qua phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước. Quốc hội khóa XV tiếp tục thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia, sáng 29/11.Trong các năm 2019-2021, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, việc trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước bị gián đoạn. Tuy nhiên, tại các cuộc điện đàm, hai bên trao đổi thông tin trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia; đồng thời thống nhất cùng tăng cường phối hợp, đôn đốc, thúc đẩy, giám sát các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất, hiệu quả hơn quan hệ hợp chiến lược Việt Nam - Australia.

Tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới (IPU, AIPA, APPF, ASEP…), đoàn đại biểu Quốc hội hai nước đã tăng cường trao đổi và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc tiếp đại sứ Autralia tại Việt Nam mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ, thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia và hợp tác giữa Quốc hội hai nước, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà còn tại các diễn đàn đa phương.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV tại Australia, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội để lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước gặp mặt, thiết lập quan hệ và gia tăng sự hiểu biết về nhau; đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là khách mời đầu tiên của Quốc hội khóa mới tại Australia, điều này chứng tỏ sự coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

"Với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, tôi cho rằng một trong những điều quan trọng đó là việc trao đổi giữa Quốc hội hai nước. Tôi cho rằng điều này rất quan trọng. Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam cũng là một trong những nhóm nghị sỹ hữu nghị đông nhất tại Quốc hội Australia. Chủ tịch Vương Đình Huệ thăm Australia cũng sẽ mở ra cơ hội để hai bên có thể thảo luận về các cách thức mà quốc hội hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới cũng như sự hợp tác trong việc ứng phó với các thách thức chung mà chúng ta cùng đối mặt"-Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines nói.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Autralia sẽ là một mốc quan trọng trong việc khởi động nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân dịp năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây cũng là mong muốn của phía Bạn tại các cuộc tiếp xúc song phương vừa qua./.

Lê Tuyết/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận