ĐBQH: Chất vấn và trả lời chất vấn phải đạt được hiệu quả thiết thực

Đại biểu đoàn Thanh Hóa mong muốn, chất vấn và trả lời chất vấn phải đạt được hiệu quả thiết thực, nghĩa là phải tạo được sự chuyển biến tích cực.

 

Thực hiện chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ dành 3 ngày (3,4,5/11) để chất vấn Thủ tướng và 4 bộ trưởng, với các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là: xây dựng, nội vụ, thông tin và truyền thông, thanh tra.

Theo đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên), việc lựa chọn 4 bộ trưởng để trả lời chất vấn kỳ này là sự lựa chọn rất hay, lĩnh vực nào cũng đều nóng cả, nhưng 4 vị trưởng ngành lần này là những người ít xuất hiện trên Quốc hội.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên).Cử tri, đại biểu Quốc hội trong 2 ngày thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với  lĩnh vực y tế, giáo dục, trong đó có câu chuyện cán bộ trong những ngành này xin thôi việc. Với sự tham gia trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, câu chuyện này chắc chắn sẽ có lời giải đáp; hay những vấn đề tài chính, chứng khoán, phần giải trình của Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ vai trò của ngành này ở đâu; nói về bất động sản, phát triển kinh tế không thể không nhắc tới Bộ Xây dựng với vai trò quy hoạch tổng thể....

“Ở kỳ chất vấn lần này, các Bộ trưởng, trưởng ngành chắc chắn sẽ phải đối diện với những câu hỏi thẳng thắn của đại biểu trên tinh thần đổi mới của Quốc hội”, đại biểu đoàn Phú Yên chia sẻ.

Cho biết, sẽ nhấn nút để chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề công chức, viên chức bỏ việc, nghỉ việc, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa mong muốn Bộ trưởng Nội vụ sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho câu chuyện này cũng như trách nhiệm của ngành nội vụ, của Chính phủ, đặc biệt trong việc thu hút nhân lực chất lượng cao vào khối Nhà nước.

“Nhân lực là trụ cột, vì thế câu chuyện công chức nghỉ việc không thể nói một cách đơn thuần chỉ là sự chuyển dịch, mà cần phân tích rõ cơ cấu, tính chất của câu chuyện đó, vì sao họ phải rời đi… và vấn đề gì cần phải khắc phục, đó là trách nhiệm của ngành nội vụ. Chứ không chỉ đơn giản là thống kê số lượng chuyển đi là bao nhiêu, tuyển vào bao nhiêu để thay thế. Rồi trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc hỗ trợ những lĩnh vực then chốt như y tế, giáo dục để củng cố đội ngũ cán bộ sẽ chăm sóc tương lai và sức khỏe của đất nước, nhân dân”, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa nêu rõ.

Đại biểu Võ Mạnh Sơn (đoàn Thanh Hóa).Sốt ruột trước tình trạng lãng phí xảy ra ở nhiều địa phương cũng như các bộ, ngành, trong đó lớn nhất là ở các công trình, dự án trọng điểm, đại biểu Võ Mạnh Sơn (đoàn Thanh Hóa) cho biết, ông sẽ nghiên cứu để đăng ký chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc giám sát để có một giải pháp hữu hiệu hơn, có sự chuyển biến trong thời gian tới.

Đại biểu cho rằng, thực tế, tình trạng lãng phí ở các công trình, dự án trọng điểm đã được đại biểu nêu lên rất nhiều ở các kỳ họp trước. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lãng phí đã được chỉ ra, trong đó chậm tiến độ là một trong những nguyên nhân chính.

Tuy nhiên ở kỳ họp lần này, qua chất vấn, đại biểu đoàn Thanh Hóa mong muốn kết quả chất vấn và trả lời chất vấn phải đạt được hiệu quả thiết thực, nghĩa là phải tạo được sự chuyển biến tích cực. Đây cũng là điều mà đại biểu Võ Mạnh Sơn kỳ vọng trong việc cải tiến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, là sau chất vấn có thể tạo ra chuyển biến, hiệu quả trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc, đoàn Hòa Bình.

Theo đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình), cử tri, đại biểu kỳ vọng một phiên chất vấn đáp ứng được mong mỏi của nhân dân về chính sách quy hoạch để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, công nhân nghèo; rất mong Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra được những giải pháp để hỗ trợ đối tượng yếu thế, những người chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch, tới đây có thể tiếp cận với nguồn nhà ở giá rẻ hoặc được thuê nhà ở để phục vụ lao động sản xuất, giúp các công nhân nghèo ở các địa phương có điều kiện đi làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, đại biểu cũng đánh giá cao sự chủ động của Quốc hội trong việc xin ý kiến nội dung chất vấn cũng như các Bộ trưởng, trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn từ sớm, cho thấy tinh thần đổi mới của Quốc hội, mong muốn Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới về nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp. Việc Quốc hội lựa chọn các nhóm vấn đề và thông báo nội dung từ sớm để các vị Bộ trưởng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đăng đàn, và cũng tạo cho đại biểu có thời gian lựa chọn vấn đề cử tri quan tâm để chất vấn cho trúng, cũng là một sự đổi mới rất tích cực.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc tin tưởng với quyết tâm của Quốc hội, kết quả của hoạt động chất vấn tại kỳ họp cũng như mong muốn của Chính phủ đưa ra được nhiều giải pháp cho phục hồi phát triển kinh tế đất nước, giải quyết những vướng mắc khó khăn từ thực tiễn cơ sở và địa phương, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân cả nước.

Theo chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 03-05/11. Theo đó, các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là xây dựng, nội vụ, thông tin và truyền thông, thanh tra./.

Thanh Hà/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận