Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới quan hệ hai nước Việt - Trung

Theo chuyên gia Trung Quốc, chuyến thăm này sẽ có tác động rất sâu rộng đến mối quan hệ hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam trong tương lai.

 

Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ giới chuyên gia, học giả Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên VOV tại Bắc Kinh, ông Dương Đan Chí, chuyên gia về các vấn đề quốc tế của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc khẳng định, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp và sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

PV: Là một chuyên gia đã có nhiều năm nghiên cứu về Đông Nam Á, ông đánh giá như thế nào về kết quả đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Ông Dương Đan Chí: Như chúng ta đều thấy, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Trước hết, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Trung - Việt trong thời đại mới, trong đó có việc thúc đẩy sự ổn định và phát triển của khu vực. 

Tôi cho rằng, trong thời gian rất dài sắp tới, những kết quả này sẽ chỉ rõ phương hướng cho sự phát triển của quan hệ Trung - Việt, đưa quan hệ hai nước tiếp tục tiến lên phía trước.

Ông Dương Đan Chí, chuyên gia về các vấn đề quốc tế của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc. (Ảnh: Bích Thuận)PV: Ông quan tâm những nội dung nào đề cập trong chuyến thăm? Ông ấn tượng nhất với điều gì?

Ông Dương Đan Chí: Trước hết, có thể thấy nội dung và số chữ của Tuyên bố chung lần này nhiều và phong phú hơn so với mấy năm trước. Điều này cho thấy phạm vi nội dung hợp tác mà hai bên thảo luận đã mở rộng hơn, các chủ đề hợp tác cũng phát triển theo hướng chuyên sâu và toàn diện hơn.

Thời thế đang thay đổi, quan hệ Trung Quốc và Việt Nam cũng đã có xuất phát điểm mới trong thời đại mới. Sau Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hai bên cần nâng cấp và nâng cao chất lượng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ví dụ, trong lĩnh vực trao đổi kinh nghiệm quản trị, điều hành đất nước, tăng cường sự dẫn dắt chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với quan hệ song phương, hai bên cũng đưa ra một số đề xuất mới, nhận thức mới và quan niệm mới. Việc tăng cường hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền và giao lưu học hỏi lẫn nhau cũng có một số nội dung mới so với Tuyên bố chung năm 2015.

Về kinh tế, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 10 nước ASEAN, triển vọng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước là rất lớn. Do vậy, tôi cũng rất quan tâm việc hai bên sẽ có những bước tiến và đột phá mới nào trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Qua chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể thấy hai bên đã đạt được đồng thuận mới về kinh tế xanh và kinh tế số. Điều này cho thấy Trung Quốc và Việt Nam đang tìm kiếm những điểm tăng trưởng mới trong hợp tác kinh tế. 

Ngoài ra, hợp tác về xây dựng cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử cũng được đề cập trong Tuyên bố chung này. Những lĩnh vực này đều mang màu sắc của thời đại, bởi hiện nay thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh, đây có thể là cơ hội phát triển rất tốt cho cả Trung Quốc và Việt Nam.

Tôi rất vui khi thấy những nội dung và kế hoạch chi tiết được đưa ra trong Tuyên bố chung. Tôi rất kỳ vọng vào những thành tựu to lớn hơn nữa của hai bên trong tương lai.

PV: Theo ông, những kết quả của chuyến thăm sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới?

Ông Dương Đan Chí: Chuyến thăm này sẽ có tác động rất sâu rộng đến mối quan hệ hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam trong tương lai. Tôi thấy có nhiều bình luận từ bên ngoài cho rằng chuyến thăm này mang ý nghĩa cột mốc. Bởi vì trong một thời đại mới đầy biến động, với các loại thách thức và nguy cơ phức tạp, hai Đảng phải giữ vững tính tiên tiến của mình, phải làm thế nào để dẫn dắt nhân dân nước mình đi tới con đường phồn vinh giàu mạnh.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Tôi cho rằng, với tư cách là Đảng cầm quyền của hai nước xã hội chủ nghĩa, việc thường xuyên giao lưu, học hỏi lẫn nhau sẽ giúp chúng ta cùng nhau tháo gỡ một số khó khăn phải đối mặt hoặc ứng phó với một số thách thức nghiêm trọng. Điều này giúp ích cho công tác xây dựng của mỗi Đảng.

Chúng tôi thấy Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đang đẩy mạnh giáo dục liên quan đến điều này và chống tham nhũng. Trung Quốc cũng chống tham nhũng. Tôi cho rằng, việc trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa hai Đảng cầm quyền trong lĩnh vực này sẽ làm cho hai Đảng ngày càng mạnh mẽ hơn, thực sự giữ vững được sự kiên định chiến lược khi đối mặt với rủi ro, thách thức trong tương lai.

Đồng thời, hai bên có thể tăng cường hợp tác, trao đổi với nhau khi cùng nhau đối mặt với một số thách thức phức tạp. Tôi cho rằng, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển và lớn mạnh của hai bên và duy trì tính tiên tiến của mỗi Đảng.

Ngoài ra, đối với quan hệ hai nước, việc xây dựng Đảng, tăng cường hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền sẽ giúp xử lý mối quan hệ giữa hai nước khoa học, lý tính và thành thục hơn. Đây chính là ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm này.

Chúng tôi mong đợi quan hệ hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiến vững, tiến xa trong tương lai và giành được những thành tích to lớn hơn nữa.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Bích Thuận-Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

 

Bình luận

    Chưa có bình luận