Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan, Thụy Sỹ đến chào từ biệt

Chủ tịch nước mong ngài Đại sứ vẫn giữ mãi những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ

 

Sáng 12/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkermann và Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkermann, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã có nhiệm kỳ công tác thành công xuất sắc tại Việt Nam với nhiều đóng góp tích cực tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hà Lan phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkermann.Chủ tịch nước cho biết, Hà Lan vẫn luôn là đối tác thương mại hàng đầu và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Hà Lan hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Moderna và trang thiết bị y tế cho Việt Nam để phòng, chống dịch COVID-19.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ cho biết, trong suốt nhiệm kỳ công tại Việt Nam, bà luôn cảm nhận Việt Nam như là ngôi nhà của mình. Đại sứ cho rằng, hợp tác thương mại hai nước còn nhiều tiềm năng, nhất là khi kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Việt Nam cũng hấp dẫn các nhà đầu tư Hà Lan với người dân rất thân thiện và luôn khao khát phát triển kinh tế xã hội bền vững cho đất nước.

Mong muốn hợp tác với Việt Nam để phát triển bền vững trong mọi lĩnh vực, Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Hà Lan, không chỉ là trong lĩnh vực thương mại mà còn trong các lĩnh vực phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn… Với những du học sinh Việt Nam đã, đang học tập tại Hà Lan, bà cho rằng, đây là cầu nối quan trọng trong phát hợp tác hai nước, trong đó có triển kinh tế tuần hoàn, lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện các cơ chế hợp tác Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực được duy trì và triển khai hiệu quả. Thời gian tới hai bên cần mở rộng hợp tác sang kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, vận tải - hàng hải, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chủ tịch nước cũng đề nghị hai nước đẩy mạnh trao đổi đoàn trực tiếp, đặc biệt là cấp cao; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng.

Năm 2023 là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023), Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng hai nước phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực.

Chủ tịch nước mong muốn Hà Lan cùng các nước EU tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ lập trường của ASEAN và Việt Nam về gìn giữ hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở thượng tôn pháp luật, UNCLOS 1982.

Với tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng, dù ở cương vị nào, bà Đại sứ tiếp tục vun đắp quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan.

Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber.Cũng trong sáng 12/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ có có nhiệm kỳ thành công với nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Thụy Sỹ phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước nhắc lại chuyến thăm chính thức tới Thụy Sỹ tháng 11/2021 và cảm ơn Đại sứ đã phối hợp tổ chức thành công chuyến thăm quan trọng này.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Thụy Sỹ và luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Thụy Sỹ cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; cảm ơn Thụy Sỹ đã hỗ trợ nhiều thiết bị y tế cho Việt Nam để phòng chống dịch COVID-19.

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ bày tỏ tự hào khi hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ khẳng định ông sẽ mãi luôn ghi nhớ những điều tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và dù ở cương vị nào cũng nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, biến đổi khí hậu.

Đại sứ mong muốn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA (bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein) sớm kí kết để có thêm nhiều doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư tại Việt Nam và nhiều hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Sỹ. Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ ấn tượng về những thành quả mà Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và tin tưởng sẽ có những hoạt động hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước thời gian tới.

Nhấn mạnh, Thụy Sỹ là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đại sứ đã kết nối nhiều doanh nghiệp Thụy Sỹ hợp tác, đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sỹ tại Việt Nam là 1,9 tỷ USD, đứng thứ 20 trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Dù dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt gần 900 triệu USD. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, hai bên cần sớm khôi phục để đạt mức 2,3 tỷ USD như trước khi xảy ra dịch bệnh.

Đề nghị Thụy Sỹ thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA (bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein), Chủ tịch nước cho rằng, Hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là về tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản, du lịch...

Cám ơn Thụy Sỹ đã cung cấp ODA cho Việt Nam lên tới 600 triệu USD trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2021, Chủ tịch nước mong muốn Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ ODA cho đào tạo, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn... cũng như nhận thêm nhiều cán bộ, sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Sỹ đào tạo trong nhiều lĩnh vực.  

Về hợp tác đa phương, Chủ tịch nước đánh giá cao sự phối hợp tại các diễn đàn đa phương, Liên Hợp Quốc, ASEM và chúc mừng Thụy Sỹ đã trúng cử làm Ủy viên không thường trực của HĐBA.

Chủ tịch nước mong ngài Đại sứ vẫn giữ mãi những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Thụy Sỹ./.

Vũ Dũng/VOV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận