Chủ tịch Quốc hội: ĐBQH trẻ là cầu nối hữu hiệu giữa Quốc hội với cử tri trẻ

CTQH Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của nhóm Nghị sĩ trẻ từ khi thành lập đến nay, các đại biểu trẻ đã phát huy tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XV.

 

Chiều tối 2/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Phó Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khoá XV; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà - Phó Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khoá 15; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê K’Đăm; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh - Chủ tịch Nhóm Nữ ĐBQH Khoá 15; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh - Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Khoá XIII; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong - Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ khóa XIV; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Khoá XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của nhóm Nghị sĩ trẻ từ khi thành lập đến nay.

Nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò, tiềm năng của các đại biểu Quốc hội trẻ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII ban hành Nghị quyết số 299 về thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, gồm 131 thành viên. Ngày 30/10/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15 đã ban hành Nghị quyết số 409 thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa 15, gồm 124 thành viên. Việc thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy các đại biểu Quốc hội trẻ bộc lộ tài năng, cống hiến tâm huyết, trí tuệ và đóng góp cho những quyết sách quan trọng của Quốc hội, đồng thời là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghị trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của nhóm Nghị sỹ trẻ từ khi thành lập đến nay, các đại biểu trẻ đã phát huy tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XV. Trên nghị trường Quốc hội, các đại biểu trẻ năng động, nhiệt huyết, có những ý kiến sắc sảo, toàn diện, được cử tri ghi nhận.

Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam còn tham gia tích cực vào nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện, đóng góp thiết thực, có ý nghĩa tại các diễn đàn đa phương, song phương, nổi bật như: Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của Liên minh nghị viện thế giới (IPU), các hội nghị toàn cầu nghị sĩ trẻ: Hội nghị toàn cầu nghị sĩ trẻ IPU lần thứ 4 với chủ đề “Nghị sĩ trẻ, người dẫn dắt sự tham gia của tất cả mọi người" tại Canada, tháng 11/2017. Hội nghị toàn cầu nghị sĩ trẻ IPU lần thứ 5 với chủ đề “Thúc đẩy tính bền vững, bảo vệ lợi ích của các thế hệ tương lai" tại Azerbaijan, tháng 12/2018.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các đại biểu Quốc hội trẻ đã đề xuất sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc hình thành cơ chế Hội nghị thường niên của các Nghị sĩ trẻ Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức (tháng 9/2020), sáng kiến này đã được các Nghị viện thành viên AIPA ủng hộ và được ghi nhận là nhân tố mới, ghi dấu ấn lịch sử quan trọng trong hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà ĐBQH trẻ.

Để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, các đại biểu Quốc hội trẻ tiếp tục rèn luyện phấn đấu theo tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội về phẩm chất chính trị, trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ; dành toàn tâm, toàn ý cho các hoạt động của Quốc hội.

Tâm đắc câu nói rằng: “Năm tháng sẽ trôi qua và sẽ không để lại bất cứ một dấu vết nào, đối với những ai không biết nhìn về tương lai bằng bộ óc thông minh và khổ luyện của mình. Nhưng hạnh phúc cũng sẽ đến với những người biết sử dụng thời gian, như con kiến tha lôi đầy tổ và cái cây mỗi năm lại dầy thêm một vòng thân gỗ”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các đại biểu tiếp tục làm dày lên những kinh nghiệm, kiến thức của mình; tiếp tục phấn đấu, khơi dậy, phát huy nhân lực trẻ trong các hoạt động của Quốc hội.

"Chúng tôi rất mong muốn đại biểu Quốc hội trẻ và nhóm nghị sĩ Quốc hội trẻ Việt Nam là một cầu nối rất hữu hiệu, thường xuyên, hiệu quả giữa hoạt động của Quốc hội với cử tri nói chung và nhất là những cử tri trẻ là đoàn viên, thanh niên, sinh viên và giới trẻ trong toàn quốc. Nhóm nghị sĩ Quốc hội trẻ cần bám sát các hoạt động của Đoàn thanh niên. Tôi cũng mong Trung ương Đoàn quan tâm đến nhóm, gắn chặt với hoạt động Trung ương đoàn, làm cầu nối rất hữu hiệu giữa Quốc hội, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng đối với của cử tri trẻ, nhân dân đối với Quốc hội. Qua đó, đóng góp nhiều nhất cho hoạt động của Quốc hội đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước nói chung và lực lượng trẻ nói riêng. Qua đó góp phần hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách pháp luật, cũng như trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và thực thi pháp luật đối với cử tri trẻ và công dân trẻ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội trẻ bám sát chương trình hoạt động của Đảng đoàn Quốc hội đã ban hành; phối hợp chặt chẽ với nhóm Nghị sĩ hữu nghị của các nước, nhóm nữ Đại biểu Quốc hội.

Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các đại biểu Quốc hội trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

ĐBQH trẻ tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mỗi đại biểu Quốc hội trẻ với sức trẻ, trí tuệ, sự năng động và lòng nhiệt huyết, giàu khát vọng, khát khao cống hiến, dù ở cương vị, là đại biểu Quốc hội chuyên trách hay kiêm nhiệm, dù hoạt động trên bất cứ lĩnh vực nào cũng sẽ tiếp tục nỗ lực cống hiến, nâng cao trách nhiệm chủ động tham gia vào các hoạt động để góp phần đổi mới nâng cao chất lượng của Quốc hội, gương mẫu, thu hút, tập hợp thanh niên vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam với sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, với ý thức dấn thân và khát vọng cống hiến, với phương châm “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, đồng tâm phấn đấu, tham gia xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn của Bác Hồ kính yêu./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận