Doanh nhân lâm vào vòng lao lý kéo theo nhiều cán bộ Nhà nước

Nhiều đại biểu Quốc hội đã chỉ rõ những vi phạm trong thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản.

 

Tại phiên thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước sáng 1/6, nhiều đại biểu Quốc hội đã chỉ rõ những vi phạm trong thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản.

Bằng cách nào tổ chức, cá nhân thao túng chứng khoán có thể qua được cơ quan quản lý?

Đại biểu Tạ Thị Yên, Đoàn đại biểu Quốc tỉnh Điện Biên cho biết, thời gian qua có một số biểu hiện lệch lạc trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, mua sắm trang thiết bị y tế do một số tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật, thao túng thị trường, không minh bạch thông tin.

“Vấn đề là khi các cá nhân này lâm vào vòng lao lý, lại kéo theo rất nhiều cán bộ quản lý nhà nước chuyên ngành, các lĩnh vực đó”, đại biểu Tạ Thị Yên nói.

Đại biểu Tạ Thị Yên.

Nữ đại biểu cũng cho biết, cử tri thắc mắc khi thấy các tổ chức, cá nhân đó bằng cách nào mà vượt qua được các cơ quan quản lý nhà nước một cách dễ dàng, trong khi cả xã hội nhìn thấy đó là những giao dịch không bình thường.

Đồng quan điểm, đại biểu Lý Tiết Hạnh, Đoàn đại biểu Quốc tỉnh Bình Định cho hay, thời gian qua thị trường chứng khoán, thị trường vốn có sự phát triển nhất định, tuy nhiên đã xuất hiện một số vụ việc, biểu hiện không lành mạnh trong thị trường chứng khoán, trái phiếu, như thao túng thị trường, che giấu thông tin, trục lợi… làm ảnh hưởng đến an toàn tín dụng, an toàn của nền tài chính đất nước.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh đề nghị Chính phủ tiếp tục giải quyết triệt để các vấn đề này. Cụ thể, các bộ, ngành cần rà soát các quy định của pháp luật về chứng khoán và phát hành cổ phiếu doanh nghiệp, quản lý chặt chẽ việc phát hành cổ phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thông qua sửa Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các Nghị định liên quan.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh.

Đại biểu cho rằng, cần có giải pháp phát triển cân đối thị trường vốn, thị trường tiền tệ, làm lành mạnh hóa thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn, thực hiện các dự án đầu tư phát triển doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quyền lợi của người tham gia thị trường, hạn chế tối đa các hành vi trục lợi.

“Chính phủ cần tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về các lĩnh vực chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp; tăng cường công khai minh bạch thông tin cho người dân; trang bị kiến thức cần thiết cho người dân về lĩnh vực này”, đại biểu Lý Tiết Hạnh kiến nghị.

Thị trường vốn rất mong manh và dễ bị thao túng, can thiệp

Cho ý kiến tại phiên họp, đại biểu Trịnh Xuân An, đoàn Đồng Nai cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản.

“Những vụ việc vừa qua cho thấy thị trường vốn của nước ta là rất mong manh và dễ bị thao túng, tác động, can thiệp. Do đó cần theo dõi, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi thao túng giá, làm giá, thực hiện sai nghĩa vụ công bố thông tin”, đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Đại biểu Trịnh Xuân An.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, xử lý sai phạm nhưng không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, sai phạm đến đâu xử đến đó; doanh nghiệp càng lớn thì trách nhiệm đối với xã hội và nền kinh tế càng phải cao.

“Cần rà soát chính sách quản lý đối với các loại thị trường quan trọng này để tránh tình trạng lúc quá mở, lúc lại bóp nghẹt làm ảnh hưởng đến các kênh dẫn vốn của nền kinh tế, đồng thời cũng để không xảy ra “quả bom” trái phiếu doanh nghiệp, dẫn đến hiệu ứng domino trong thị trường vốn”, đại biểu đoàn Đồng Nai nêu rõ, đồng thời dẫn chứng từ nửa đầu tháng 4 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bốc hơi hơn 75 tỷ USD, tương đương 1,7 triệu tỷ đồng.

Cùng với đó, cần có công cụ để điều tiết thị trường bất động sản, xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản và kiểm soát việc tăng giá bất động sản bất thường ở mọi vùng, mọi nơi, tránh lại tiếp tục xảy ra “bong bóng bất động sản” thời gian tới./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận