30 năm hợp tác Việt - Nga trong gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • 31/05/2022 09:43:21
  • Anh Tú-Đặng Cường
  • Chính trị
  • 0

Các nhà khoa học Việt Nam đã tự chủ trong gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng vẫn không thể thiếu những người thầy là các nhà khoa học của LB Nga.

 

Chiều 30/5, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Quyền Trưởng ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, các thành viên đoàn công tác, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Về phía Nga có Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga (VILAR) Nikolai Sidelnikov, nguyên Đại sứ Nga tại Việt Nam K.Vnukov, cùng đông đảo chuyên gia Nga qua các thời kỳ.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi phát biểu.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi nhiệt liệt chào mừng các chuyên gia Nga và đại biểu tham dự hội nghị. Đại sứ nhấn mạnh, năm nay Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Hợp tác giữa hai nước trải rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục... Hợp tác trong gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa Ban Quản lý Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga (VILAR) là lĩnh vực đặc biệt. Thời điểm ký kết hợp tác cách đây 30 năm đã trở thành dấu mốc lịch sử. Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn các thế hệ chuyên gia, các nhà nghiên cứu của Nga, kể cả những người đã không còn, đã đặt nền móng cho việc gìn giữ thi hài Bác và các thế hệ tương lai tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong nhiệm vụ quan trọng này.

Thiếu tướng Bùi Hải Sơn - Quyền trưởng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lăng phát biểu.Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Hải Sơn - Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lăng cho biết, năm 1992, khi Hiệp định giữa Việt Nam và Liên Xô trước đó không còn hiệu lực, được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, Ban Quản lý Lăng và VILAR đã chuyển sang cơ chế hợp tác trực tiếp trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và trong 30 năm qua, nhiệm vụ này đã được hai bên hoàn thành xuất sắc.

Thiếu tướng Bùi Hải Sơn nói: “Có được thành công đó, đầu tiên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Chính phủ hai nước Việt Nam và LB Nga. Tuy nhiên, một yếu tố rất quan trọng là tình cảm của những người dân Xô viết, đặc biệt là của các chuyên gia, các nhà khoa học của LB Nga đối với nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Cũng theo ông Bùi Hải Sơn, công nghệ gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là công nghệ rất đặc biệt, là của riêng LB Nga. Tuy hiện nay, các nhà khoa học của Việt Nam đã độc lập, tự chủ trong gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng vẫn không thể thiếu những người thầy là các nhà khoa học của LB Nga. Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, giải quyết những vấn đề phát sinh, hoàn thiện về lý thuyết và kinh nghiệm thực tế cho các chuyên gia Việt Nam, từng bước và tiến tới hoàn toàn làm chủ công nghệ này.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Huân chương Hữu nghị của nhà nước CHXHCN Việt Nam cho VILAR và các chuyên gia Nga.Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thiếu tướng Bùi Hải Sơn đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng 3 của Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga và 3 cá nhân, Huân chương Hữu nghị cho 6 cá nhân là các cán bộ, chuyên gia Nga đã có thành tích xuất sắc trong 30 năm hợp tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga Nikolai Sidelnikov bày tỏ cảm xúc khi được nhận phần thưởng cao quý của nhà nước Việt Nam: “Tôi hiểu rằng, công lao chính không phải dành cho chúng tôi, mà cho những người đi trước, những người đã giúp đỡ và bắt đầu công việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bây giờ chúng tôi ủng hộ những công lao này, bởi vì chúng tôi có thể làm điều này. Nhiệm vụ mà chúng tôi đã hoàn thành cùng với các chuyên gia Việt Nam, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục giải quyết như cách chúng tôi gìn giữ thi hài lãnh tụ Lenin”.

Ông Nikolai Sidelnikov - Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga phát biểu.Theo ông, ngay từ khi các chuyên gia Nga được cử đến Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ đã sát cánh cùng với các chuyên gia Việt Nam. Họ đã hoàn thành nhiệm vụ theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, đó là gìn giữ thi hài Người lâu dài. Nhờ đó, ngày nay, hàng triệu người trên khắp thế giới được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghiêng mình trước một con người vĩ đại và mãi mãi ghi nhớ chân dung Người. Đó là khẳng định về tầm quan trọng và thành công trong hợp tác lâu dài giữa LB Nga và Việt Nam.

Trước đó, trong sáng 30/5, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và đoàn công tác của Ban Quản lý Lăng đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Moscow và bày tỏ thành kính, lòng biết ơn trước công lao vĩ đại của Người./.

Anh Tú - Đặng Cường/VOV Moscow

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận