Bổ sung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần xem xét kỹ lưỡng, đánh giá các nội dung, chính sách có đảm bảo khắc khục những hạn chế và giải quyết vấn đề phát sinh hay chưa.

 

Đây là một trong những nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ 8 (diễn ra từ 15-17/2).

Nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ trong quy trình xây dựng các dự án luật tại phiên khai mạc sáng 15/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc “đổi vai” trong trình, thẩm tra ở mỗi giai đoạn là theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tuy nhiên tinh thần “không phân biệt cơ quan nào chủ trì hay phối hợp” để cùng nhau bàn bạc kỹ lưỡng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung cho ý kiến một số vấn đề lớn, vấn đề có ý kiến khác nhau của dự án luật như vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; phối hợp giữa cảnh sát cơ động (CSCĐ) với cơ quan tổ chức và lực lượng chức năng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ của CSCĐ. Hay việc giao quyền sở hữu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước làm sao đảm bảo hài hoà về lợi ích trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ...

Cũng tại phiên họp này, theo thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 575/NQ-UBTVQH12 ngày 31/01/2008 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về chức năng, nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu; dự thảo Nghị quyết sửa đổi Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quốc hộiLiên quan nội dung đề nghị bổ sung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý cần xem xét kỹ lưỡng, đánh giá các nội dung, chính sách có đảm bảo khắc khục những hạn chế bất cập và giải quyết vấn đề phát sinh hay chưa để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thể chế hoá được chủ trương của Đảng về chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

“Tránh tình trạng thông qua cho có thủ tục, nên cần cho ý kiến kỹ về nội dung chính sách để khi trình đảm bảo chất lượng” – ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh và cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chủ trương tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận về một số vấn đề lớn, vấn đề có ý kiến khác nhau của các dự án luật trình vào Kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 575/NQ-UBTVQH12 ngày 31/01/2008 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về chức năng, nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu; dự thảo Nghị quyết sửa đổi Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ được xem xét tại phiên họp này. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là 2 trong số 107 đầu công việc trong Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Ngoài ra, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét báo cáo kết quả bước đầu về việc triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”; báo cáo công tác dân nguyện tháng 01/2022 của Quốc hội./.

PV/VOV.VN
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận