Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các vụ án bạo hành trẻ em

Chủ tịch nước đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM lên án mạnh mẽ vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, bảo vệ quyền của trẻ em.

 

Chiều 23/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM. Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố lên án mạnh mẽ những vụ việc gây bức xúc dư luận, vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên địa bàn, nhất là các vụ việc trái với đạo đức xã hội, bạo hành trẻ em như vừa qua. Chủ tịch nước cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố quan tâm, theo dõi lĩnh vực kinh tế - xã hội, hoàn thiện thể chế pháp luật, nhất là sau các vụ việc như bán cổ phiếu chui, đấu giá đất vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tầm vóc, vai trò, quy mô dân số, diện tích thuộc diện lớn nhất cả nước, TP.HCM có Đoàn Đại biểu Quốc hội cũng là lớn nhất cả nước với thành phần đa dạng từ sỹ quan cao cấp lực lượng vũ trang, nhà khoa học, cán bộ quản lý trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước đánh giá, dù trong thời gian mới 6 tháng qua của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có nhiều đóng góp quan trọng vào chức năng xây dựng chính sách, pháp luật của Quốc hội; tham gia đầy đủ, sôi nổi các phiên họp, thảo luận. Đoàn cũng đã có nhiều chuyên đề riêng thực hiện các chức năng giám sát của Đại biểu Quốc hội trong các lĩnh vực trên địa bàn Thành phố và có nhiều kiến nghị quan trọng gửi đến các cấp thẩm quyền.

Chủ tịch nước biểu dương những kết quả bước đầu quan trọng của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Qua đó, góp phần công khai, minh bạch hóa chính sách, nâng cao trách nhiệm giải trình; truyền tải kịp thời ý kiến của cử tri đến Quốc hội và cơ quan chức năng, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân; thúc đẩy sự phát triển chung của Thành phố.

Biểu dương những kết quả bước đầu quan trọng của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch nước cũng đề nghị các sở ban, ngành, địa phương của Thành phố thường xuyên cung cấp thông tin cho Đoàn; không chỉ về chủ trương, chính sách mà còn cả trong các vấn đề gây bức xúc dư luận mà điển hình là các vụ bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em như vừa xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch nước đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố lên án mạnh mẽ vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, bảo vệ quyền của trẻ em. Cùng với đó là các vụ việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội như bán cổ phiếu chui, tiến hành đấu giá đất vừa qua trên địa bàn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước cử tri và nhân dân; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị; thúc đẩy hoàn thiện thể chế, pháp luật để pháp luật không bị lợi dụng, không bị hiểu sai, đem lại hiệu quả trong thực tiễn.

Nhấn mạnh chủ trương của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực xử lý kiên quyết vụ việc vi phạm pháp luật quy mô lớn trong lĩnh vực y tế đang được khẩn trương điều tra, khám phá, Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiệm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực này.

Đi liền với đó là chú trọng hơn nữa đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; nghiên cứu hoàn thiện, đề xuất thể chế hỗ trợ trực tiếp cho tiến trình phát triển TP.HCM - Trung tâm kinh tế, tài chính, ngân hàng, sản xuất… lớn nhất và đi đầu của cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp tục đổi mới phương thức làm việc theo hướng hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào các mặt công tác của Quốc hội và đặc biệt là sự phát triển toàn diện của T.HCM trong thời gian tới./.

Vũ Dũng/VOV
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận