Quốc hội có thể họp thêm các kỳ bất thường

Việc đặt tên 'Kỳ họp bất thường lần thứ nhất' hàm ý Quốc hội có thể tổ chức lần 2, lần 3 để xem xét những vấn đề bức xúc, cấp bách, chuyên đề xây dựng luật.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 18/1.

Theo chương trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Ông Vương Đình Huệ cho biết, dự án luật này đã được Quốc hội thảo luận rất sôi nổi tại Kỳ họp thứ 2. Đại đa số ý kiến đồng tình và đánh giá cao UBTVQH xem xét kỹ lưỡng, cơ quan thẩm tra nhiều lần làm việc với cơ quan soạn thảo trước khi trình Quốc hội.

Phiên họp lần này sẽ tập trung cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 tới như việc bổ sung một số danh hiệu, huy hiệu, kỷ niệm chương, xử lý vi phạm trong thi đua khen thưởng.

“Cuộc sống đặt ra phải xử lý để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi có hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua mà sau đó vi phạm thì xử lý thế nào, vì luật hiện hành chưa có hình thức xử phạt với pháp nhân mà mới chỉ có xử lý với cá nhân” – ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Liên quan vấn đề kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn thảo về việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Chính phủ trình đợt này nằm trong khung kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội thông qua và “làm sớm thì tạo điều kiện cho công tác giải ngân - “điểm nghẽn” trong tổ chức thực hiện lâu nay”. Còn các chương trình liên quan gói tài khoá, tiền tệ sẽ được xem xét ở các phiên làm việc khác.

Liên quan Đề án sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong và biên chế của Văn phòng Quốc hội, ông Vương Đình Huệ cho biết, đây là đề án rất quan trọng vì hướng đến tinh gọn nhưng nâng cao hiệu lực, năng lực của Văn phòng Quốc hội, góp phần vào đổi mới, đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Một nội dung khác là Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa nhấn mạnh, qua tổ chức chức Kỳ họp bất thường chúng ta có thêm bài học quý để kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội để đáp ứng yêu cầu cấp bách mà đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

“Đặt tên lần thứ nhất hàm ý có thể có lần 2, lần 3 để xem xét những vấn đề bức xúc, quan trọng hoặc chuyên đề xây dựng luật và pháp lệnh. Nhiệm vụ lập pháp rất nặng nề nên theo “Xuân Thu nhị kỳ” thì nhiều nhất cũng chỉ hơn 70 luật một nhiệm kỳ” - ông Vương Đình Huệ phân tích, đồng thời nhấn mạnh việc có tổ chức các kỳ họp hay không còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị và phối hợp.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; xem xét, quyết định việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân; báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.

Phiên họp dự kiến diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/1/2022./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận