Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn đàn APPF-29

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác liên nghị viện lấy người dân làm trung tâm, đảm bảo công bằng, bình đẳng xã hội...

 

Sáng 14/12, Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 29 (APPF-29) do Quốc hội Hàn Quốc chủ trì tổ chức theo hình thức trực tuyến đã khai mạc trọng thể.

Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ các nghị viện thành viên APPF, quan sát viên và các khách mời. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Tham dự từ điểm cầu Nhà Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam gồm: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung.

Ngay sau phiên khai mạc đã diễn ra phiên họp toàn thể thứ nhất về các vấn đề Chính trị và An ninh, tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng.

Tham dự từ điểm cầu Nhà Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam gồm: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung.

Các nghị viện APPF thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ vui mừng khi Hội nghị APPF-29 vẫn diễn ra dù trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, các nghị viện đóng vai trò quan trọng, đại diện cho tiếng nói của người dân, thúc đẩy các chính sách nhằm đưa các quốc gia trở lại trạng thái bình thường.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong gần 30 năm qua, APPF đã trở thành diễn đàn kết nối các nghị sĩ, nghị viện khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực quốc tế để thúc đẩy hợp tác phục hồi sau đại dịch, trong đó ngoại giao nghị viện, góp tiếng nói mạnh mẽ trong phát huy sức mạnh của chủ nghĩa đa phương, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi, các nghị viện APPF thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới; đồng thời, bày tỏ hy vọng, Hội nghị APPF-29 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố hợp tác nghị viện đa phương cùng đoàn kết, hợp tác phục hồi sau đại dịch vì một tương lai tốt đẹp hơn, khẳng định sức sống của ngoại giao đa phương trong bối cảnh hiện nay.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, thời gian qua, Hàn Quốc đã tích cực tham gia các nỗ lực phục hồi trong khu vực, cung cấp vaccine cho một loạt quốc gia châu Á – Thái Bình Dưỡng và cam kết hỗ trợ thêm; mở rộng viện trợ ODA cho các nước trong lĩnh vực y tế công cộng. Tổng thống Moon Jae-in khẳng định cam kết, Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác cho tiến trình hội nhập và phát triển bền vững của khu vực; hợp tác nhằm tái thiết lập trật tự thương mại mở và công bằng; dẫn dắt tiến trình hội nhập kinh tế khu vực để châu Á - Thái Bình Dương trở thành khu vực hàng đầu về kinh tế số và là hình mẫu toàn cầu về nhân quyền, bình đẳng giới và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại phiên khai mạc, nguyên Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu Ban Ki-moon nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 tiếp tục thách thức đến khả năng hồi phục của các nước trong khu vực và thế giới, đặt ra thách thức to lớn với các nỗ lực nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các mục tiêu số 3 về đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi; số 9 về xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, đẩy mạnh công nghiệp hóa rộng mở và bền vững, khuyến khích đổi mới, số 16 về thúc đẩy hoà bình, công lý và các thể chế mạnh mẽ và số 17 về quan hệ đối tác vì các mục tiêu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lấy người dân làm trung tâm, đảm bảo công bằng, bình đẳng xã hội

Phát biểu bằng hình thức ghi hình tại phiên toàn thể thứ nhất về các vấn đề chính trị và an ninh với chủ đề: “Vai trò của nghị viện thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, tình hình chính trị an ninh toàn cầu và khu vực trong thời gian qua có nhiều chuyển động mới, phức tạp, cạnh tranh giữa các nước gia tăng mạnh mẽ. Cục diện trên Bán đảo Triều Tiên đứng trước một số diễn biến quan ngại, tình hình Biển Đông, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, tài nguyên trong khu vực tiếp tục tiềm ẩn nhiều nhân tố mất ổn định, ảnh hưởng đến tự do, an ninh và an toàn hàng hải. Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những hệ quả tiêu cực về y tế, kinh tế - xã hội trên quy mô toàn cầu, tác động nhiều mặt lên đời sống quốc tế với những hệ lụy sâu rộng, lâu dài. Cùng với đó, các vấn đề an ninh phi truyền thống khác như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, năng lượng, bất bình đẳng, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và khả năng tự cường của mỗi quốc gia, đe dọa nền hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia và người dân ở châu Á - Thái Bình Dương đã nỗ lực tổ chức, phối hợp thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới. Ngoại giao Nghị viện và đặc biệt những hoạt động của APPF đóng vai trò không thể thiếu trong việc đề cao pháp quyền, tăng cường hợp tác, thúc đẩy xây dựng khuôn phổ pháp lý, quyết định, giám sát thực hiện các cam kết quốc tế của chính phủ và động viên sự ủng hộ của người dân trên các vấn đề này.

Ủng hộ chủ đề chung của Hội nghị APFP 29 và những nội dung nghị sự của Phiên họp về các vấn đề Chính trị và An ninh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các nội dung thảo luận của Hội nghị sẽ đóng góp những giải pháp thúc đẩy phục hồi hậu Covid-19, cũng như chuẩn bị ứng phó với các thách thức tương tự trong tương lai, hướng tới phát triển bền vững và bao trùm.

Là một thành viên tích cực, trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; nâng tầm và chủ động đóng góp cho hợp tác đa phương hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phát triển. Quốc hội Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực của APPF và nhiều diễn đàn nghị viện đa phương khác, phối hợp chặt chẽ với Quốc hội các nước củng cố hệ thống đa phương, thúc đẩy hợp tác hướng tới xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất 6 vấn đề quan trọng như: tăng cường hành động nghị viện và giám sát thực thi các chính sách của Chính phủ thành viên APPF trong duy trì hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và trên thế giới nhằm thực hiện những Kế hoạch, Tầm nhìn, đặc biệt là Tầm nhìn về quan hệ đối tác nghị viện đến năm 2030 đã được thông qua năm 2018; ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động hợp tác của APEC trong việc triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một Cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường, hòa bình, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai.

"Tăng cường hợp tác đa phương nhằm ngăn ngừa các nguy cơ xung đột, tìm kiếm các giải pháp đối với các vấn đề an ninh, tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động đơn phương và tuân thủ luật pháp quốc tế; kêu gọi các Nghị viện thành viên APPF hợp tác nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương trong đó xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không. Từng quốc gia cần phát huy tinh thần trách nhiệm, kiềm chế không tiến hành các hoạt động gây phức tạp hoặc gia tăng căng thẳng, giải quyết các tranh chấp phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS)", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Các Nghị viện APPF tích cực kêu gọi cộng đồng quốc tế, nghị viện các nước và thúc đẩy Chính phủ tăng cường hiệu quả hợp tác trong phòng chống đại dịch Covid-19, thu hẹp khoảng cách tiếp cận công bằng nguồn vaccine, ngăn ngừa và giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, nhất là giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trong đó có vũ khí hạt nhân, chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an ninh nguồn nước, lương thực và năng lượng, thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải và an ninh mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần tăng cường hợp tác liên nghị viện trong các vấn đề an ninh phi truyền thống khác trong đó có biến đổi khí hậu, thúc đẩy và hỗ trợ Chính phủ thực hiện các cam kết nhất là Thỏa thuận Glasgow, Thỏa thuận Paris, các cam kết sáng kiến khác về cắt giảm phát thải khí nhà kính, cung cấp tài chính, chuyển giao công nghệ sạch, hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu và hỗ trợ mọi mặt cho các nước đang phát triển trong quá trình này.

"Thúc đẩy hợp tác lấy người dân làm trung tâm và hướng tới người dân bằng cách bảo đảm các thành tố an ninh con người, chia sẻ các lợi ích an sinh xã hội từ quá trình phát triển kinh tế, bảo đảm mọi thành phần trong xã hội nhất là phụ nữ, trẻ em, người già và các nhóm dễ bị tổn thương được hưởng những lợi ích rõ ràng từ thương mại, đầu tư tự do, rộng mở và quá trình hội nhập kinh tế công bằng, mang lại lợi ích chung cho các bên. Tăng cường sự tham gia của Quốc hội, nghị viện trong hoạch định và giám sát triển khai các chính sách theo cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, bảo đảm công bằng, bình đẳng xã hội, xóa đói nghèo và các giải pháp toàn diện về y tế, an sinh xã hội dành cho người dân trong phục hồi đại dịch Covid-19, nền tảng quan trọng cho hòa bình, ổn định ở mỗi quốc gia và trong khu vực", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận