Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người dân cần, người dân gọi thì xã, phường phải đáp

Sau khi thị sát các cơ sở tuyến đầu chống dịch và các địa phương, Thủ tướng yêu cầu đến 15/9 Bình Dương phải cố gắng đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường

 

Sáng 27/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm hỏi, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương; kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch theo tinh thần xuống tận nơi, mắt thấy tai nghe việc chống dịch và bảo đảm cuộc sống của nhân dân tại xã phường.

Thủ tướng kiểm tra nơi quản lý và điều trị các trường hợp F0 thuộc tầng 1 của tháp điều trị, đặt tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An.

Chuyến làm việc nhằm đánh giá sơ bộ việc triển khai tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Bình Dương kể từ ngày 23/8, trong đó tập trung kiểm tra, giám sát, thúc đẩy, động viên các cơ sở, xã, phường trong phòng chống dịch.

Tại điểm kiểm tra đầu tiên ở Bệnh viện quốc tế Becamex, TP. Thuận An, Thủ tướng theo dõi việc điều trị các bệnh nhân nặng, kiểm tra cơ sở vật chất tại đây. Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 (bệnh viện tầng 3 điều trị COVID-19) tại Bệnh viện Becamex do BS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phụ trách chỉ đạo, hiện có 270 bệnh nhân đang được điều trị.

Thủ tướng hoan nghênh việc có 3 bác sĩ, điều dưỡng dương tính với COVID-19 vẫn tiếp tục tình nguyện ở lại điều trị cho các ca F0 khác. 

Thực tế điều trị tại đây khẳng định phương châm “chuyển từ tập trung sang vừa tập trung vừa phân tán, điều trị ngay từ cơ sở, tuyến trên tập trung điều trị các ca nặng” là hoàn toàn đúng, nếu không tăng cường điều trị tại xã, phường, sẽ gây quá tải cho tuyến trên. Bên cạnh đó, muốn giảm tử vong phải phát hiện F0 sớm, phải chạy chữa từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ tại đây, đề nghị tiếp tục rút kinh nghiệm và phổ biến cho đội ngũ bác sĩ cơ sở: vừa điều trị COVID-19 vừa sẵn sàng điều trị các bệnh khác cho nhân dân. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu tại xã, phường phải có đủ ô xy, thuốc, một số thiết bị, đồng thời phải bảo đảm lưu thông thông suốt trên đường.

Thủ tướng động viên thăm hỏi các bác sĩ tại Bệnh viện quốc tế Becamex, TP Thuận An tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng hoan nghênh việc có 3 bác sĩ, điều dưỡng dương tính với COVID-19 vẫn tiếp tục tình nguyện ở lại điều trị cho các ca F0 khác. Thăm hỏi sức khỏe, động viên các y, bác sĩ này, Thủ tướng đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn tinh thần nỗ lực của các bác sĩ dù nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục chăm sóc bệnh nhân.

Hiện, Bệnh viện đang thiếu nhân viên điều dưỡng, Thủ tướng yêu cầu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xem xét, xử lý ngay. Bộ Y tế cho biết, hôm nay sẽ có thêm 6 điều dưỡng tình nguyện từ Hà Nội vào hỗ trợ.

Khi thị sát, kiểm tra khu vực chợ đầu mối Đông Phú, thành phố Thuận An, nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân, Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi cặn kẽ từ cách thức thực hiện, triển khai cụ thể việc cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân đang thực hiện phong tỏa tại đây đối với đội ngũ quản lý, trung tâm chỉ huy tại địa phương. 

Thủ tướng thị sát, kiểm tra khu vực chợ đầu mối Đông Phú cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Sau khi nghe câu trả lời rõ ràng và quyết đoán của trung tâm chỉ huy phòng chống dịch của thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương, Thủ tướng đã đến khu nhà trọ thuộc Bình Quới A, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An kiểm tra và trò chuyện với người dân. Thủ tướng yêu cầu một người dân trọ tại đây gọi điện cho các số điện thoại khẩn cấp hỗ trợ y tế, lương thực do địa phương cung cấp.

Thủ tướng đã đến kiểm tra tại khu nhà trọ thuộc Bình Quới A, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An kiểm tra và trò chuyện, thăm hỏi người dân.

Sau khi gọi 3 số điện thoại trong danh sách, số thì không liên lạc được, số thì máy bận, Thủ tướng chỉ rõ, tuyến cơ sở phải là “pháo đài chống dịch”, phải thường trực 24/24 để hướng dẫn cho người dân. Làm như ở đây là chưa ổn.

Giải thích vì sao gọi là “pháo đài chống dịch”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vì đây là nơi gần dân nhất, hiểu dân nhất, là nơi có thể kêu gọi người dân để thực hiện phong tỏa. Cùng với đó, đây cũng là nơi để đảm bảo an sinh xã hội, và là nơi để mọi người dân có nhu cầu về y tế thì được đến ngay.

“Phải có người ứng trực 24/24, thành trung tâm chỉ huy và đồng thời có người ứng trực người dân 24/ 24 tại xã, phường. Ở đây là chưa ổn” - Thủ tướng phê bình.

Thủ tướng yêu cầu một người dân gọi điện cho các số điện thoại khẩn cấp như y tế, lương thực. Gọi 3 cuộc điện thoại nhưng lúc thì thuê bao không liên lạc được, lúc thì máy bận...

Điểm tiếp theo trong lịch trình công tác của Thủ tướng là nơi quản lý và điều trị các trường hợp F0 thuộc tầng 1 của tháp điều trị, đặt tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An.

Hiện cơ sở này đang điều trị cho 412 trường hợp F0, trong đó có khoảng 30% có triệu chứng nhẹ, số còn lại có triệu chứng nặng hơn. Tính tổng cộng, cơ sở quản lý và điều trị này đã điều trị cho 1.228 bệnh nhân, trong đó 90% đã khỏi bệnh, 10% do chuyển biến nặng hơn nên được chuyển lên tuyến trên.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo cơ sở cho biết về mô hình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân tại đây. Theo đó, cơ sở sẽ tiếp nhận thông tin về người bệnh từ nhiều nguồn như điện thoại của người dân, tổng đài viên, tổ trưởng dân phố, công an khu vực…, sau đó cử ngay người xuống sơ cứu, cấp cứu, tiến hành thu dung, phân loại điều trị, nếu nặng sẽ chuyển lên tuyến cao hơn.

Việc thực hiện chiến lược vừa phân tán, vừa tập trung, lấy xã phường làm pháo đài đã cho thấy hiệu quả khi đưa dịch vụ y tế tới gần người dân hơn, nhanh hơn, thân thiện hơn. Trong đợt tiếp nhận bệnh nhân thứ 2, cơ sở này không có bệnh nhân nào phải chuyển lên tuyến trên.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Quán triệt công tác tiền trạm, tiếp cận ngay khi bệnh nhân có nhu cầu là rất quan trọng, đúng như chiến lược điều trị “lấy xã, phường là pháo đài”, các y bác sĩ hứa với Thủ tướng sẽ làm việc hết mình để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Sau khi kiểm tra, thị sát tại các cơ sở tuyến đầu chống dịch và các địa phương tuyến xã phường, Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Thủ tướng yêu cầu đến 15/9, Bình Dương phải cố gắng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường./.

Theo Vũ Khuyên/VOV

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận