Luật Cư trú 2020 tạo thuận lợi hơn nhiều cho công dân

Theo Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021, những quy định riêng về đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bị bãi bỏ

 

Đồng nghĩa với đó, người dân có thể đăng ký thường trú thuận tiện, dễ dàng hơn, thời gian cũng rút ngắn xuống không quá 7 ngày. Thậm chí, những người thuê nhà, mượn, ở nhờ tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó nếu đáp ứng được các điều kiện. Những quy định mới của pháp luật đang được người dân ủng hộ và chờ đợi sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. 

Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2021.

Vợ chồng anh Đức, chị Thắm ở xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã lên Hà Nội sống và làm việc mấy năm nay. Thu nhập gia đình mỗi tháng được 10 triệu đồng, thế nhưng hàng tháng phải mất 3 triệu chi phí thường xuyên. Trong đó 1,2 triệu tiền thuê nhà và gần 2 triệu cho con đi học trường mầm non tư thục. Biết được quy định mới có hiệu lực anh, chị mong muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội để cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn.

“Nếu học ở trường công chỉ mất 800.000đ/1 tháng, còn học ngoài công lập mất 2 triệu đồng hoặc hơn và còn nhiều khoản khác. Có luật mới, gia đình mong muốn được nhập hộ khẩu ở Hà Nội” -  anh Đức cho biết.

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, người dân sẽ được đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc Trung ương khi đáp ứng đủ 2 điều kiện. Thứ nhất, được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký cùng hộ gia đình đó. Thứ hai, bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8 m2 trên 1 sàn, 1 người. Quy định này được người dân đồng tình hưởng ứng:

Luật Cư trú năm 2020 cũng quy định cơ quan đăng ký thường trú là công an cấp xã, phường, thị trấn. Như vậy, công dân không phải mất thời gian đến công an quận, huyện để làm thủ tục. Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân cũng được đơn giản hóa. Người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Thời gian giải quyết đăng ký thường trú chỉ còn 7 ngày làm việc thay vì 15 ngày như luật cũ.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết: “Thời gian tiếp nhận hồ sơ được thực hiện theo giờ hành chính, bao gồm cả ngày thứ 7 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Thủ tục đăng ký thường trú sẽ được thực hiện theo 2 hình thức là trực tiếp hoặc qua cổng dịch vụ công. Công dân chỉ cần đến cơ quan công an một lần để kiểm tra đối chiếu các giấy tờ cần thiết. Kết quả công dân sẽ được nhận thông báo dưới hình thức văn bản, tin nhắn điện tử, điện thoại… Như vậy sẽ giảm ít nhất 1-3 lần đi lại so với trước đây khi công dân làm thủ tục đăng ký thường trú”.

Theo Luật Cư trú, cũng từ ngày 1/7, không cấp mới Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi công dân thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú. Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cập nhật thông tin về nơi thường trú, nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Tuy nhiên, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - ông Hoàng Thanh Tùng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng trong giai đoạn mà chúng ta chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo kết nối cơ sở dữ liệu với các cơ quan quản lý nhà nước, mà thực hiện cung cấp thủ tục hành chính như dịch vụ công cho công dân thì vẫn cho phép duy trì giá trị của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hoàn thiện toàn bộ những vấn đề về hạ tầng kỹ thuật, khi người dân đã quen với việc không tiếp tục có sổ hộ khẩu, tạm trú thì lúc đó mới bỏ, tuyên bố là những giấy tờ đó hết giá trị. Như vậy đảm bảo tính khả thi và đảm bảo quá trình chuyển đổi không dẫn tới những xáo trộn lớn trong cuộc sống của người dân.

Luật Cư trú mới có hiệu lực thi hành, thời gian cũng như điều kiện đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương đã đơn giản hơn rất nhiều. Việc đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là như nhau, không có sự phân biệt và được áp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc. Những gia đình lao động ngoại tỉnh đang rất trông chờ và hi vọng tới đây trở thành công dân của thành phố trực thuộc trung ương, điều này sẽ thuận tiện hơn cho con cái học tập và làm ăn sinh sống./.

Lại Hoa/VOV1

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận