Bầu cử thành công thể hiện lòng tin của nhân dân với Đảng, với chế độ

Qua kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp lần này, một lần nữa chúng ta có thể thấy ý thức chính trị trong mỗi người dân lớn đến nhường nào.

 

Với 98,43% cử tri cả nước đã tham gia bỏ phiếu (tính đến 22h ngày 23/5), có thể khẳng định, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, đúng nghĩa ngày hội toàn dân. Đây cũng là đánh giá của Hội đồng Bầu cử Quốc gia trong cuộc họp báo vào tối muộn ngày 23/5. Tại nhiều điểm bỏ phiếu trong cả nước, cử tri trong trang phục áo dài, trang phục truyền thống phấn khởi tới các điểm bầu cử rất sớm để thực hiện quyền công dân.

Quan sát tại điểm bỏ phiếu ở Hải Phòng, nơi người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước lần đầu bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động trước “không khí cờ hoa rực rỡ khắp nơi”, bởi “sự nô nức toát lên từ ánh mắt, nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới”.

Cử tri người Dao Thanh Phán bỏ phiếu tại huyện biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Những hình ảnh đó, tinh thần đó chỉ có thể là ý thức trách nhiệm của mỗi cử tri với đất nước.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam cho rằng, nếu trách nhiệm là bắt buộc, vinh dự là tự hào, thì tinh thần của cử tri cả nước trong ngày bầu cử đã cho thấy họ có một ý thức rất tốt, vừa thấy được trách nhiệm, vừa thấy được vinh dự của mình.

Với vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, qua cuộc bầu cử lần này, người dân muốn thế giới tiếp tục nhìn vào Việt Nam, từ ý thức của mỗi người dân. Không phải ai khác mà chính mỗi người Việt Nam bằng bản lĩnh, trí tuệ của mình góp phần xây dựng chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương vững vàng, đủ bản lĩnh, uy tín, đưa đất nước Việt Nam phát triển ngày một hùng cường và chống lại những thách thức mới. Mỗi người dân đều tự hào khi được đóng góp vào việc xây dựng hệ thống chính trị tự tin trước thế giới.

Cử tri người Dao Thanh Phán bỏ phiếu tại huyện biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND lần này được tổ chức trong một bối cảnh đặc biệt, đó là dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Nhiệm vụ đặt ra không chỉ đảm bảo người dân đi bầu đúng, bầu đủ mà phải an toàn. Như chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các thành viên Ủy ban Bầu cử Quốc gia những ngày qua trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử luôn trong tình trạng “hồi hộp từng ngày, từng giờ”.

Nhưng vào ngày bầu cử, ở những địa phương đang xảy ra dịch, đặc biệt những nơi dịch đang diễn biến phức tạp nhất như Bắc Ninh, Bắc Giang, tỷ lệ cử tri đi bầu vẫn cao và rất cao.

Có những nơi cử tri đội mưa đội gió đi bỏ phiếu; có những khu vực, người dân phải đi bằng thuyền; rồi ở trong những bệnh viện, người bệnh tạm quên đi bệnh tật, mệt mỏi, đau đớn cũng mang lá phiếu đi thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình. Kết quả là nhiều địa phương như Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Đắk Nông, Bình Định, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre…có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tới trên 99%. Các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Lào Cai có tới 99,98% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử. Những địa phương đang có diễn biến dịch phức tạp nhất hiện nay là Bắc Ninh, Bắc Giang cũng có tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao 97,55% và 98,20%.

Cụ bà Hoàng Thị Quất, 94 tuổi đi bầu cử ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Qua kỳ bầu cử này, một lần nữa chúng ta có thể thấy ý thức chính trị trong mỗi người dân lớn đến nhường nào. Đó chính là niềm tin của người dân, lòng dân đối với chế độ, đối với Đảng, Nhà nước, trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

“Thông qua kỳ bầu cử này đã chứng tỏ tấm lòng của người dân Việt Nam, trước những hoàn cảnh khó khăn, trước những thử thách khắc nghiệt, người ta không hề ngần ngại, e dè”. Ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh như vậy đồng thời lý giải, chỉ có thể tinh thần dân tộc đang lên, chứng tỏ sức mạnh cội nguồn dân tộc, người dân ý thức được vấn đề xây dựng chính quyền là trách nhiệm của mình, chính quyền mạnh là đất nước mạnh. Qua đó cũng chứng tỏ cho thế giới thấy rằng, dân tộc Việt Nam khi gặp bất cứ sự cố, khó khăn hay cản trở nào, nhưng tinh thần dân tộc Việt Nam, khi đã tin tưởng vào xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai, tin tưởng vào bước đường đi tới, sẽ mạnh mẽ hơn cả dịch bệnh, nó sẽ đánh bật tất cả những chướng ngại. Ý thức dân tộc lớn mạnh nó sẽ như dòng thác nhấn chìm những bắn khoăn, lo lắng, cản trở.

Cử tri thuộc bản Cuông 2, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai không quản ngại vất vả, đi thuyền, vượt suối tới điểm bầu cử.

Ông Vũ Trọng Kim còn cho rằng, đóng góp vào sự thành công của kỳ bầu cử, không thể không kể đến những người tham gia công tác xã hội trong các đơn vị bầu cử. Họ cũng không quản ngại vất vả, ngày đêm, mưa gió, dịch bệnh để hỗ trợ cử tri ở những vùng sâu, vùng xa, những khu vực đi lại khó khăn hay trong những khu vực cách ly làm tròn trách nhiệm công dân.

Cử tri đi bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu lưu động Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Là bởi họ hiểu rằng, trên mặt trận chống dịch, hàng trăm, hàng nghìn con người, ở những vị trí, vai trò nhất định cũng đã và đang xông pha, nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình là ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho toàn người dân được đi bầu cử, thì làm sao họ có thể thờ ơ, ngại khó, ngại khổ. Chính tinh thần đó theo Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam, đã động viên, khích lệ nhân dân, và nhân dân cũng đã động viên ngược lại những người làm công tác xã hội bằng con số cử tri đi bầu rất cao./.

Thanh Hà/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận