Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Quảng Ninh với nhiều cách làm bài bản, khoa học, sáng tạo.

 

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp tục chương trình kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại các tỉnh Đông Bắc, sáng 14/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, cùng đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh. Cuộc làm việc được thực hiện trực tuyến tại 13 đầu cầu.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Quảng Ninh, trên cơ sở Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị và các hướng dẫn của tiểu ban liên quan đã triển khai sớm, bài bản, khoa học, sáng tạo.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sáng tạo thứ nhất là đã ban hành kế hoạch, trong đó chia thành 3 bước, kết thúc mỗi bước tổ chức sơ kết, kiểm đếm, đánh giá lại những công việc đã thực hiện, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai bước tiếp theo. Thứ hai là linh hoạt trong việc tập huấn nghiệp vụ cho các cấp, làm đến đến đâu tập huấn đến đó. Thứ ba là mở rộng dân chủ, có điều kiện sàng lọc, lựa chọn những ứng cử viên có chất lượng tốt nhất, vừa đảm bảo được sự lãnh đạo của tổ chức Đảng vừa tạo được sự đồng thuận. "Đây là cách làm sáng tạo, có thể phổ biến, nhận rộng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quán triệt ý nghĩa, mục đích, yêu cầu của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất. Bởi muốn nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội thì phải nâng cao chất lượng của đại biểu Quốc hội. Muốn nâng cao năng lực giám sát, chất lượng của hệ thống chính quyền, phải tăng cường năng lực hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp.

Việc làm này có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo tiền đề cho thực hiện mục tiêu dài hơn, mục tiêu đến 100 năm thành lập Đảng vào năm 2030 và 100 năm thành lập nước vào năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nhiều cách làm sáng tạo, khoa học của Quảng Ninh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, tỉnh Quảng Ninh tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đúng theo quy định, phát huy cao nhất quyền làm chủ của người dân, công khai, minh bạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn về dữ liệu và tiết kiệm, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cần rà soát, cập nhập danh sách cử tri, đặc biệt là những người không kiểm soát được hành vi, năng lực của mình theo đúng quy định của pháp luật; Ủy ban Bầu cử và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp để thực hiện tốt Hội nghị hiệp thương lần thứ 3; địa điểm bầu cử phải khoa học, trang trọng và thuận tiện cho cử tri; làm tốt công tác xử lí đơn thư khiếu nại tố cáo; dự báo một số lĩnh vực, địa bàn phức tạp, nhất là khi công bố danh sách ứng cử viên; tăng cường công tác thông tin truyền thông cụ thể đến người dân, để nắm được thông tin của các ứng cử viên, nhằm đưa ra lựa chọn chính xác.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Quảng Ninh không tổ chức bầu cử sớm nên những phương án dự phòng cần phải thông suốt trong quá trình thông tin liên lạc, tổng hợp kết quả bầu cử, kiểm đếm phiếu, công bố và chuyển tải thông tin dữ liệu về Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, Quảng Ninh sẽ tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, với các chỉ tiêu, cử tri đi bầu cao nhất; an toàn tuyệt đối; tạo được sự đồng thuận cao, lựa chọn được người xứng đáng nhất.

Chủ tịch Quốc hội trao đổi với người dân phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Trước khi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 1, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành 8 kế hoạch, 1 hướng dẫn, 6 thông báo và nhiều công văn khác để chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 1, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Toàn tỉnh đã thành lập 1.353 Ban bầu cử, trong đó 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 21 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 125 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.204 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã đảm bảo số lượng, thành phần và sớm hơn so với thời gian Luật định.

Tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện việc lập và niêm yết danh sách cử tri sớm hơn 6 ngày so với quy định của Luật bầu cử. Đến nay, tất cả danh sách cử tri đều được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi. Đồng thời vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức phù hợp trên nền tảng công nghệ thông tin, thiết bị thông minh mà pháp luật không cấm để truyền tải kịp thời, chính xác, nhanh chóng thông tin về danh sách cử tri./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận