'Thủ lĩnh' đoàn xung kích, sáng tạo ở Điện Biên

Bí thư đoàn Voòng Thái Triều, một cán bộ trẻ tiêu biểu, người dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020.

 

“Là cán bộ đoàn cần phải có máu xung kích, nhiệt huyết và không ngừng sáng tạo để lôi cuốn đoàn viên thanh niên tham gia vào các phong trào thi đua, hoạt động xã hội” - đó lời chia sẻ thể hiện tinh thần đầy trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của Voòng Thái Triều.

“Máu” xung kích và những ý tưởng sáng tạo

Dù là ngày nghỉ nhưng anh Voòng Thái Triều, dộc tộc Hoa - Bí thư đoàn Trường Trung học phổ thông xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) vẫn luôn có mặt tại trường để trau truốt cho những ý tưởng, phần việc triển khai trong Tháng Thanh niên. Những chủ đề hành động như “Ngày thứ 7 tình nguyện” hay “Chủ nhật xanh” của anh nêu ra được các đoàn viên, thanh niên trong trường hưởng ứng sôi nổi, với nhiều phần việc thiết thực như: làm cỏ, tỉa cành, tưới nước chăm sóc vườn cây ăn quả, lao động dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng ngăn ngừa dịch Covid-19…

Chia sẻ về công trình vườn cây ăn quả thanh niên, anh Triều cho hay: Ý tưởng được xây dựng từ thực tế, tận dụng những diện tích đất bỏ không của nhà trường, để lôi cuốn học sinh tham gia vào các hoạt động tập thể. Qua đó, giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhân lên tình yêu lao động, biết quý trọng thành quả do bản thân làm ra. Sau 4 năm gây dựng và chăm sóc (2015-2019), vườn cây ăn quả của trường với thông điệp ý nghĩa “Bảo vệ vườn quả là bảo vệ thành quả của chính mình” phát triển xanh tốt, cây nào cũng đã đơm hoa, kết trái.

Voòng Thái Triều là Bí thư đoàn trẻ, tiêu biểu người dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên được vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Một ý tưởng được Bí Thư đoàn trẻ này tâm đắc là việc tổ chức thành công chương trình giao lưu Thanh niên với vấn đề khởi nghiệp vào năm 2019. Chương trình với những định hướng, chia sẻ của các khách mời đến từ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và giảng viên một số trường chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn đã giúp các em có lựa chọn nghề học phù hợp với khả năng của bản thân và hoàn cảnh gia đình. Các em đã thay đổi quan niệm “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, mà học nghề cũng là cách để lập thân, lập nghiệp” - anh Triều cho biết.

Trước thực trạng học sinh không mấy mặn mà học tập môn Ngữ văn tại nhà vì còn dành thời gian đi lao động phụ giúp bố mẹ, anh Triều đã nghiên cứu xây dựng hiệu quả mô hình sáng kiến kinh nghiệm “Biện pháp tăng cường hiệu quả học bài ở nhà môn Ngữ Văn” và chia sẻ rộng rãi cho các đồng nghiệp của mình. Trong đó, có nhiều giải pháp đưa ra để áp dụng cho từng cá nhân học sinh, như: chia lớp thành những đôi bạn giúp nhau cùng tiến và hướng dẫn các em học tập nhóm; hình thức đôi bạn cùng tiến và học tập theo nhóm lớp; khối học có từ 3 người trở lên… Các biện pháp này nhằm hướng đến việc giúp các em nắm chắc kiến thức cơ bản, rèn luyện phương pháp học nhanh, học hiểu. Để tiết kiệm chi phí mua tài liệu, sách giáo khoa, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào học Ngữ văn cũng được khuyến khích, giúp học sinh học nhanh, hiệu quả ở mọi lúc, mọi nơi.

Với những thành tích sáng tạo của mình, Voòng Thái Triều đã nhận được nhiều Bằng khen của Đoàn các cấp như: Bằng khen của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2018-2019; Bằng khen Tỉnh đoàn Điện Biên về thành tích trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019.

         “Truyền lửa” bằng nhiệt huyết bản thân

Đề cập đến vấn đề làm gì để một Bí Thư đoàn có thể truyền lửa, truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên tham gia vào các phòng trào đoàn và các hoạt động xã hội, Voòng Thái Triều luôn chia sẻ: “Nếu ý tưởng hay, nhưng không hành động thì cũng vô nghĩa”; là “Thủ lĩnh” một tổ chức thì nói phải đi đôi với làm. Với anh, mọi ý tưởng khi được xây dựng và phát động thì bản thân luôn là người hành động đầu tiên, sáng tạo ra những điều mới mẻ và kiên trì thực hiện mục tiêu đến cùng. Đồng thời, sẵn sàng làm cầu nối chia sẻ kiến thức và đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên mọi lúc, mọi nơi.

Đúng nghĩa "Trồng cây đến ngày ăn trái", công trình thanh niên với vườn cây ăn quả hiện hữu trong khuôn viên rộng hơn 500m2 của trường anh giờ “mùa nào thức đó”. Nguồn thu từ bán các loại quả được dành vào việc lập quỹ học bổng của đoàn trường. Những suất quà có giá trị không lớn, nhưng được trao tặng mỗi dịp tết cổ truyền, hay dịp đầu năm học mới là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với các em học sinh, giúp các em có thêm điều kiện vươn lên trong học tập.

Đều đặn những ngày cuối tuần, anh Triều cùng học sinh bán trú tham gia chăm sóc vườn cây ăn quả.

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Triều cho biết đang triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên và công trình ý nghĩa “thắp sáng đường quê” trên đoạn đường dài hơn 1km nối từ Quốc lộ 12 dẫn vào các thôn bản và trường học, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và giữ gìn an ninh trật tự.

Mình luôn nhớ lời Bác dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Vì vậy, tuổi trẻ cứ phải xung kích hành động bằng tất cả năng lượng, nhiệt huyết của bản thân và khi trải nghiệm bằng những hoạt động thực tế đó mới là cách để hoàn thiện bản thân và đóng góp tích cực cho xã hội, tạo sức lan tỏa đến mọi người” - anh Triều chia sẻ./.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận