Ước nguyện vì màu xanh quê hương

Đã 6 năm nay, hoạt động trồng cây là một việc làm không thể thiếu trong mỗi chuyến từ CHLB Đức về thăm quê của ông Phạm Hùng Mạnh.

 

Cây xanh có vai trò quan trọng trong việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, điều hòa khí hậu. Sống ở ngoại ô thành phố Hamburg, CHLB Đức nơi có nhiều khu rừng tự nhiên, ông Phạm Hùng Mạnh luôn mong mỏi một ngày không xa, xứ Thanh quê hương ông ngập tràn một màu xanh mát mắt. Như con ong cần mẫn góp mật ngọt cho đời, mỗi lần về quê, ông Mạnh thường xuyên tặng cây cho trường học và người dân thôn quê để mang lại màu xanh cho sự sống.

Ông Hùng Mạnh đã đến nhiều trường học từ trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông trên địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa để trồng cây mang lại bóng mát cho học sinh.

Ông Phạm Hùng Mạnh đứng bên gốc cây đã trồng cách đây vài năm tại sân trường Tiểu học Ngư Lộc 2, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Thầy giáo Đỗ Quang Vinh, trường Tiểu học Ngư Lộc 2, xã Ngư Lộc, tay bắt mặt mừng khi gặp người đã tặng trường 5 cây sấu và 1 cây xà cừ từ 3 năm trước. Với sự chăm sóc của các thầy cô, những cây này đã cao hơn 2m và tạo tán tốt. Lần về nước cuối năm 2019, ông Mạnh lại tặng cho trường 15 cây sấu, nhà trường đã trồng vào khu vực sân thể chất rộng 200m2 để có bóng mát, đảm bảo sức khỏe cho học sinh tập thể dục ngoài trời vào dịp hè oi nóng.

Ông Phạm Hùng Mạnh phấn khởi vì sau nhiều năm một mình cần mẫn trồng cây, đem lại màu xanh cho các trường học trên địa bàn huyện, thì nay, rất nhiều người có cùng quan điểm và tấm lòng yêu cây như ông. Nhân dân trong xã Hoa Lộc hào hứng góp công sức trong mỗi đợt trồng cây. Những người bạn ở nước ngoài như ông Đỗ Đức Thiện, Bùi Văn Hùng ở CHLB Đức… người nhiều, người ít góp sức cùng ông trong chương trình ủng hộ cây xanh cho xã năm nay.

Về quê hương Hoa Lộc, đi dọc theo hàng cây sấu và sao đen được trồng năm 2019 trên con đường trung tâm xã, ông Mạnh được nghe lãnh đạo xã kể: Sau khi trồng hàng cây này, ý thức của bà con trong vùng thay đổi trong việc chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

Năm 2019 khi được biết ông Phạm Hùng Mạnh tặng cho xã hơn 4.000 cây các loại, các đoàn thể từ Hội cựu chiến binh đến Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên nhiệt tình hưởng ứng bằng việc ra quân trồng cây và tổ chức khoanh vùng chăm sóc cây. Anh Lê Văn Hùng, cán bộ tư pháp của xã, cho biết 200 cây sao đen và sấu được trồng dọc theo tuyến đường chính, còn 4.000 cây keo tràm được trồng ở khu vực nghĩa trang xã.

Ông Hùng Mạnh muốn trồng cây vì một tương lai xanh.

Chủ tịch UBND xã Hoa Lộc Trịnh Quốc Phượng cho hay, xã đang đẩy mạnh phát triển phong trào trồng cây, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới đảm bảo tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Xin cảm ơn ông Mạnh, người Việt ở CHLB Đức sinh ra lớn lên ở quê hương Hoa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa, khi trưởng thành vẫn hướng về quê hương, tham gia hưởng ứng tích cực lĩnh vực trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường cho xã”.

4.000 cây keo tràm mà ông Phạm Hùng Mạnh tặng cho xã Hoa Lộc, theo chị Nguyễn Ngọc Oanh, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp, Viện Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, là hoàn toàn hợp lý. Vì cây keo tràm là loại cây thân gỗ, có tốc độ sinh trưởng nhanh, tán rộng, là loài cây được trồng để phủ xanh đất trống đồi trọc: “Đây là một hành động có ý nghĩa rất lớn đối với môi trường hiện tại. Bây giờ, môi trường đang ô nhiễm, cây xanh đang rất ít. Việc tăng cường trồng cây xanh bằng việc đẩy mạnh phong trào trồng cây là rất tốt”.

Trả lời cho câu hỏi: “Trồng cây lấy bóng mát hay trồng cây lấy lợi nhuận?”, ông Phạm Hùng Mạnh khẳng định chắc nịch, ông muốn trồng cây vì một tương lai xanh: “Nếu mỗi người sống ở nước ngoài chỉ cần trồng 1 cây xanh thôi thì sẽ có hàng trăm nghìn cây xanh cho quê hương. Điều tôi mong ước là không phải chỉ những người Việt ở nước ngoài mà chính những người dân trong nước cùng nhau góp sức để xây dựng quê hương có môi trường sống tốt hơn”.

Khi rời nước trở lại Đức, ông Phạm Hùng Mạnh chỉ mong một ngày nào đó trở về quê hương, ông sẽ được đi giữa những hàng cây xanh mát, được đắm chìm trong những khoảng xanh của các khu vườn, hàng cây, lũy tre. /.

Lan Phương/VOV5.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận