Cô gái trẻ khởi nghiệp thành công từ nuôi trồng tảo xoắn Spirulin

Sau hơn 3 năm theo đuổi ước mơ, hiện Đinh Nguyễn Hoàng Thư (31 tuổi) ở TP. Đà Nẵng đã cho ra đời những sản phẩm dinh dưỡng từ tảo xoắn Spirulin (tảo mặt trời).

 

Đinh Nguyễn Hoàng Thư là con gái trong một gia đình có truyền thống làm các loại bánh sản xuất trên dây chuyền hiện đại đã mấy chục năm. Ngay từ nhỏ, Thư đã quen với việc chọn nguyên liệu, làm đồ thực phẩm. Bố mẹ đã định hướng cho Thư nếu không muốn làm việc ở ngoài thì có thể nối nghiệp làm bánh của gia đình.

Đinh Nguyễn Hoàng Thư (bên trái) là Giám đốc HTX Công nghệ Mặt Trời Việt.

Tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị kinh doanh và Công nghệ thực phẩm, Đinh Nguyễn Hoàng Thư từng giữ vị trí Trưởng phòng Kinh doanh ở một công ty với mức thu nhập ổn định. Thế nhưng hiện giờ Thư đang là Giám đốc Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt với những sản phẩm từ tảo xoắn Spirulin.

Thư tâm sự về bước ngoặt khởi nghiệp của mình: “Năm 2016, khi biến cố xảy ra với ông ngoại, tôi chuyển hướng nghiên cứu về các loại thực phẩm bổ sung cho sức khỏe và biết đến loại tảo xoắn Spirulin (tảo mặt trời). Đây là tảo chứa nhiều chất có tác dụng phòng trị bệnh. Hồi đó ông ngoại bị ung thư phổi, thời điểm đó ông chỉ còn 36kg, người bị suy nhược, không tiêu hóa được, rất đau đớn.

Lúc đó tôi nuôi thử tảo xoắn Spirulina cho ông uống, thấy về tiêu hóa ông cũng đỡ, nhưng chữa khỏi là điều không thể vì giai đoạn đó là hết thuốc chữa rồi. Từ cơ duyên đó, tôi bắt đầu theo đuổi ngành này với mong muốn tạo ra sản phẩm mang tính chất thương hiệu của Việt Nam, có giá trị thực sự cho mọi người”.

Cơ sở nuôi tảo của Thư ở bán đảo Sơn Trà.

Bắt tay thực hiện mô hình này, Thư gặp không ít khó khăn khi tảo mặt trời là cái tên còn rất mới ít người biết đến. Bố, mẹ không muốn Thư phải vất vả, một mình bươn chải. Nhưng Thư cho rằng “con đường khởi nghiệp luôn phải khó khăn nhưng hãy cứ đam mê và đừng bỏ cuộc giữa chừng thì chắc chắn thành công”.

Sau khi thuyết phục được gia đình ủng hộ thì Thư lại đối mặt với những khó khăn lớn hơn là thiếu kinh nghiệm, thiếu mặt bằng để nuôi trồng và sản xuất tảo. Ban đầu, Thư nhập giống tảo từ nước ngoài về và tự nhân giống rồi tìm hiểu quy trình nuôi trồng. Sau nhiều lần thất bại, Thư đã tìm ra phương pháp nuôi trồng tảo cho riêng mình. Thành công với việc nhân giống, Thư bắt đầu mở rộng quy mô nuôi trồng và nghiên cứu mô hình khép kín (nuôi trồng - thu hoạch - lọc rửa - ép sấy) để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ được chất dinh dưỡng trong tảo mặt trời.

Quy trình làm tảo xoắn trong HTX Công nghệ Mặt Trời Việt được làm theo mô hình khép kín.

Thư cho biết, nuôi trồng tảo theo mô hình khép kín vừa tạo được nguồn thu, vừa góp phần cải thiện môi trường. Với diện tích khu nuôi trồng và sản xuất khoảng 900m2 tại bán đảo Sơn Trà, năm 2019, HTX Công nghệ Mặt Trời Việt của Đinh Nguyễn Hoàng Thư được thành lập. Hiện nay, các sản phẩm tảo của HTX đã có mặt tại 3 thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Đức Mẫn, thành viên trong hợp tác xã cho biết, mỗi năm, HTX bán ra thị trường khoảng 10 ngàn sản phẩm các loại và giải quyết công ăn việc làm cho gần 10 lao động tại địa phương:Công việc ở đây mang lại cho tôi nguồn thu nhập ổn định. Đây là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho mọi người từ trẻ nhỏ cho đến người già. Đặc biệt hơn, sản phẩm này còn mang tính bảo vệ môi trường, giúp ích cải thiện chất lượng nguồn nước”.

Nhiều loại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Mới đây, tại cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do UBND quận Sơn Trà và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng tổ chức, Đinh Nguyễn Hoàng Thư đã đoạt giải nhất với ý tưởng “Ứng dụng năng lượng mặt trời và trang thiết bị cho nuôi trồng và chế biến tảo xoắn”. Bà Đinh Thị Sơn Ca, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng cho biết, sản phẩm từ tảo xoắn của Thư cũng là một trong những sản phẩm tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng năm 2019.

“Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư là một nữ doanh nghiệp trẻ, năng động. Sản phẩm tảo của chị Thư giúp bảo vệ môi trường. Lợi nhuận cũng như giá trị năng lượng của sản phẩm này rất cao. Đây cũng là một trong những định hướng cho các chị em muốn khởi nghiệp với dòng sản phẩm này”, bà Sơn Ca gợi ý./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung

 

Bình luận

    Chưa có bình luận