Hiểm họa dùng điện thoại khi đang sạc (không rõ nguồn)

Việc sử dụng điện thoại khi đang cắm nguồn là thói quen nguy hiểm mà nhiều người vẫn chủ quan, hay mắc phải.

 

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa nội soi vá màng nhĩ tai trái thành công cho nam bệnh nhân là anh V.T.T, 28 tuổi, bị chấn thương do điện thoại phát nổ.

Anh T cho biết, hai tháng trước, khoảng 9 giờ tối khi đang ngủ tại nhà, anh để chiếc điện thoại mới mua được vài ngày (đang cắm sạc) dưới gối rồi đi ngủ. Nửa đêm, chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ khiến anh bị thương nặng, chảy nhiều máu vùng đầu. Anh được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên cấp cứu trong tình trạng choáng, mất cảm giác.

Anh T. được nội soi, vá màng nhĩ thành công sau tai nạn điện thoại phát nổ gây chấn thương. (Ảnh: BVCC) Tại đây, anh được các bác sĩ lau rửa vết thương, loại bỏ mảnh nhựa và kim loại trên mặt, đầu. Sau tai nạn, anh T bị ù tai, nghe kém. Qua kiểm tra, bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị rách 2/3 màng nhĩ, rách rộng trung tâm tai trái, tổn thương tai, nghe kém, vết thương không thể liền, phải phẫu thuật.

Sau mổ anh T dù giảm ù tai và nghe dễ chịu hơn, nhưng để đảm bảo thể trạng, anh phải hẹn tái khám đo thính lực, kiểm tra chức năng của tai.

Dù các bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi sử dụng điện thoại, đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang cắm nguồn sạc. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chủ quan, vừa cắm sạc vừa dùng gây nguy hiểm, và có thể để lại những tổn thương không đáng có.

Cách đây không lâu (ngày 22/2), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có tiếp nhận bệnh nhân nam (13 tuổi, ở Nghệ An), bị chấn thương nặng do dùng iPhone khi đang sạc pin, bất ngờ điện thoại phát nổ.

Bệnh nhân bị dập nát bàn tay, vết thương mắt 2 bên, vết thương xuyên nhãn cầu có dị vật nội nhãn. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay.

Sau đó, các bác sĩ của BV Việt Đức đã phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương khâu vết thương mắt 2 bên cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Mới đây (ngày 2/4), trường hợp bệnh nhân N.T.T (29 tuổi, trú tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu) cũng bị dập bàn tay, tổn thương mặt do điện thoại phát nổ trong lúc vừa sạc pin vừa chơi game.

Sự việc xảy ra khi anh T đi làm về thấy điện thoại có tín hiệu hết pin nên đã cắm sạc, sau đó chơi game khi điện thoại đang sạc. Khoảng 2 tiếng sau, điện thoại bất ngờ phát nổ ngay trên tay anh T. Các mảnh vỡ văng lên mặt và ngực khiến anh bị thương nặng.

Bệnh nhân được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: VOV)Sau khi cầm máu băng bó vết thương tại Trạm Y tế xã, anh T được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu, điều trị. Tại đây, kết quả chẩn đoán bệnh nhân có phần kẻ xương bàn tay phải bị đứt rời, phần mặt, ngực, cổ bị thương, có vết thương phức tạp vùng bàn tay, phải phẫu thuật gấp để xử lý các vết thương.

Các bác sĩ đã khuyến cáo: Với những chấn thương dập nát do nổ như trường hợp bé trai 13 tuổi này, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt. Vì vậy, mọi người không nên vừa sạc nguồn vừa dùng điện thoại.

Việc sử dụng điện thoại khi đang cắm nguồn là thói quen nguy hiểm mà nhiều người vẫn chủ quan, hay mắc phải. Nếu không may bị chấn thương do điện thoại phát nổ thì cần nhanh chóng ngắt nguồn điện, tránh điện giật, sau đó băng bó vết thương rồi đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Hương Giang tổng hợp

 

Bình luận

    Chưa có bình luận