Việt Nam: Ca nhiễm virus corona thứ 16 lây từ người nhà

Bộ Y tế xác định, trong gia đình bệnh nhân này có 4 người thì 3 người bao gồm vợ và 2 con gái đều bị mắc Covid-19 trước đó.

 

Bộ Y tế thông tin, ca nhiễm Covid-19 thứ 16 tại Việt Nam là nam bệnh nhân N.V.V 50 tuổi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân N.V.V là bố đẻ của bệnh nhân N.T.D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian lúc bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly.

Mẹ và em gái của bệnh nhân D cũng đã được xác định mắc bệnh Covid-19 (nCoV) và đang được điều trị tại cơ sở y tế.

Như vậy trong gia đình bệnh nhân V có 4 người thì 3 người bao gồm vợ và 2 con gái đã đều bị mắc bệnh (đã báo cáo). Đến nay, Vĩnh Phúc có 11 trường hợp nhiễm virus corona.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chỉ đạo lực lượng quân đội, công an, ngành y tế, các cơ quan đơn vị... vào cuộc mạnh mẽ, không để dập dịch. (Ảnh: Internet)

Sau khi xác định vợ và 2 con gái bệnh nhân bị mắc bệnh, TTKSBT tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân Vinh vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11/2/2020, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện VSDTTƯ để xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân V đang được cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 8 giờ 00, ngày 13/02/2020, trên thế giới tổng số trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (nCoV) là 60.017, trong đó tại Trung Quốc đại lục 59.493. Tổng số trường hợp tử vong là 1.355, trong đó Trung Quốc đại lục là 1.353; Philippine có 1 người; Hồng Kông (TQ) 1 người.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 16 người bị bệnh Covid-19, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp. Và có 7 trường hợp đã khỏi bệnh.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm./.

Lưu Hường

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận