Phẫu thuật '3 trong 1' cho bệnh nhân ung thư vú: Giải tỏa nỗi lo 'bên còn, bên mất'

Hiện nay, phẫu thuật '3 trong 1' là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất, vừa giữ được vẻ đẹp của 'vòng một', vừa thon gọn 'vòng hai'.

 

Nỗi hoang mang khi tỉnh dậy sau phẫu thuật ung thư vú sẽ “bên còn, bên mất” giờ đây đã được giải tỏa bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình cao cấp “3 trong 1”.

Hết lo lắng bởi “bên còn, bên mất”

Phụ nữ vốn duyên dáng và luôn tự tin với vẻ đẹp đường cong mà tạo hóa ban tặng cho mình. Tuy nhiên, khi chẳng may họ mắc căn bệnh quái ác mang tên “ung thư vú”, phải cắt bỏ tuyến vú thì nỗi hoang mang lo lắng chung của các chị là sẽ không giữ được vẻ đẹp nữ quyền của mình.

Bệnh nhân X (45 tuổi ở Hà Nội) cho biết, trong một lần khám sàng lọc ung thư sớm cho phụ nữ ngoài tuổi 40, khi cầm tờ kết quả in đậm dòng chữ “ung thư vú trái” khiến chị bàng hoàng và không tin vào mắt mình.

“Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng yên tâm phần nào khi biết bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị thành công là rất cao. Nhưng nỗi lo âu nhất lúc này là sau khi tỉnh dậy trên bàn mổ, sẽ “bên còn, nên mất”, chị X bộc bạch.

May mắn, khi đến Bệnh viện K, nỗi niềm của chị X được giải tỏa nhờ những thành tựu hiện đại trong điều trị ung thư vú của Bệnh viện K. TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa ra các đánh giá phân tích cho bệnh nhân ung thư vú 45 tuổi này. Thứ nhất, tuyến vú của bệnh nhân X có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên do tuổi tác và nuôi con bú; Thứ hai, vùng bụng dưới của chị X có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da. Và một giải pháp tối ưu nhất được đưa ra đối với chị X sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư là phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ.

Cơ hội mới cho nguời bệnh ung thư vú

Các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã thực hiện phẫu thuật tạo hình cao cấp “3 trong 1” cho bệnh nhân X trong đầu tháng 10/2019. Ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân. Tuyến vú sau khi cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh khiến chị X không còn cảm giác khiếm khuyết một phần cơ thể như nhiều người bệnh trước đây. Bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh gọn gàng, cân đối chứ không sa trễ như trước; phần bụng dưới cũng trở nên thon gọn bởi lượng da nhăn nheo và cơ mỡ thừa được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

Sau 2 tuần trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, chị X đã tự tin để bước vào hành trình mới - điều trị hóa chất. “Tôi rất vui mừng khi vẫn giữ được vẻ đẹp nữ tính của mình và luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào những liệu trình điều trị tiếp theo”, chị X chia sẻ.

TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, trước đây bệnh nhân bị ung thư vú thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú. Với phương pháp mới này, có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, như vậy chị em vừa giữ gìn được vẻ đẹp của “vòng một”, vừa thon gọn “vòng hai”.

Bác sĩ Quang nhấn mạnh, hiện nay, kỹ thuật tạo hình “3 trong 1” vừa thực hiện thành công cho chị X là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất. “Việc triển khai kỹ thuật tạo hình “3 trong 1” là một thách thức lớn cho các bác sĩ phẫu thuật tạo hình, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỉ mỉ và chính xác”, bác sĩ Quang nhấn mạnh.

Với thành công của kỹ thuật “3 trong 1” này là bước tiến vượt bậc trong phẫu thuật nói chung và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ nói riêng. Bước tiến mới này đã khẳng định uy tín và vị thế của Bệnh viện K trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú, giúp mang lại sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ gìn nét đẹp cho bệnh nhân nữ.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận