Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới ứng dụng mổ nội soi tuyến giáp 1 lỗ

Tiếp nối thành công cùng những ưu việt của kỹ thuật nội soi tuyến giáp mang tên Dr Luong được thế giới công nhận.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công phương pháp này. 
Chị Vũ Thị L, 37 tuổi ở Hưng Yên và chị Bùi Thị T, 38 tuổi ở Hải Dương là 2 trong số những bệnh nhân vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ định thực hiện kỹ thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ. Cả 2 đều tỏ vẻ hài lòng khi được ứng dụng kỹ thuật này. “Tôi rất mừng vì kỹ thuật tiên tiến này đã giúp tôi tránh được vết sẹo trên cổ, nhanh chóng trở lại công việc thường nhật mà lại được bảo hiểm y tế đồng chi trả”, chị Bùi Thị T chia sẻ.  
Ths.Bs Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương - người trực tiếp nghiên cứu kỹ thuật mới này cho biết: Với kỹ thuật nội soi 1 lỗ, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dưới da, dài 2 - 3cm tại hõm nách, sau đó sử dụng dụng cụ nội soi 1 lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường. Tuy nhiên, do vị trí phẫu thuật tại tuyến giáp không giống như ổ bụng nên chúng tôi cải tiến dụng cụ (trocar) 1 lỗ theo kỹ thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và sử dụng kết hợp cả dụng cụ nội soi 1 lỗ với nội soi thông thường để dễ dàng hơn trong quá trình cắt bỏ khối u.
Sự thành công của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp này là không để lại sẹo trên cổ người bệnh do vị trí vết rạch da chỉ với 1 lỗ duy nhất tại hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác. Thao tác kỹ thuật mổ đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng. Đường vào trực tiếp đến tuyến giáp, đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặt ngược đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu. Bên cạnh đó, kỹ thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bệnh theo đúng chỉ định; kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. 
Bác sĩ Hiệp cho biết, BV Nội tiết T.Ư thực hiện kỹ thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đầu tiên vào ngày 1/8/2018. Đến nay, BV đã thực hiện mổ thành công cho hơn 20 ca, không có biến chứng nào xảy ra. Bác sĩ Hiệp cũng khuyến cáo, kỹ thuật này chỉ có thể áp dụng cho những bướu đường kính dưới 4cm. Do vậy, người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm./.

Bình luận

    Chưa có bình luận