Dệt nên khát vọng Việt

Đội ngũ doanh nhân luôn thể hiện tinh thần và trí tuệ Việt, khát vọng vươn lên để chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.

 

Những chuyển động của doanh nghiệp Việt cuối năm 2018 đã mang đến cho ông những cảm nhận như thế nào, thưa ông?

Năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục lớn mạnh với gần 26.000 doanh nghiệp (DN) được thành lập mới trong năm 2018 (tăng 5% so với cùng kỳ), phấn đấu hết năm 2020 có 400.000 DN. Việc cải cách thể chế và cải cách các thủ tục hành chính đã giúp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sức đột phá lớn trong sự phát triển ổn định, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI xếp thứ 13 năm 2017.

Ông Mạc Quốc Anh

Chúng tôi có chung một khát vọng, nền tảng công nghiệp hỗ trợ không chỉ là ô-tô, xe máy... mà cả các lĩnh vực công nghệ cao khác, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các bộ, ngành, nhà nghiên cứu cần suy nghĩ vấn đề này vì chúng ta còn có nhiều điều kiện phát triển trên tinh thần để Việt Nam trở thành một cứ điểm sản xuất cho các tập đoàn đa quốc gia.

Năng lực sản xuất của công nghiệp hỗ trợ dần được cải thiện thời gian qua, bước đầu đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước. Các DN công nghiệp hỗ trợ không chỉ phát triển về số lượng mà cả chất lượng, áp dụng tiêu chuẩn quản lý hiện đại vào sản xuất, chế tạo.

Các DN trong ngành công nghiệp chế tạo luôn mong muốn có điều kiện để được vươn ra biển lớn, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong các ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp công nghệ cao. Đã có nhiều DN mang ước mơ ô tô Việt, như ô tô Xuân Kiên, ô tô Hòa Bình, nhưng do điều kiện về nguồn lực còn hạn chế nên không thể vươn xa được. Để DN lớn mạnh thì điều kiện tiên quyết vẫn là nguồn lực và thị trường.

Thưa ông, vậy đối với đội ngũ DN nhỏ và vừa Hà Nội hiện nay, khát vọng Việt được thể hiện trong những hoạch định cụ thể như thế nào?

Trong bối cảnh khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu, để hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa duy trì sản xuất và tạo công ăn việc làm cho người lao động, Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều cơ chế về chính sách tài chính hỗ trợ cho khu vực này như: Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa, cung cấp tín dụng, Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa... Tuy nhiên, chính sách tài chính hỗ trợ DN nhỏ và vừa phát triển vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả cho DN.

DN nhỏ và vừa chiếm 97,2 % tổng số DN của Việt Nam, do đó, không sợ DN nhỏ, mà chỉ lo DN không đạt chuẩn. Bởi DN nhỏ vẫn là một chủ thể quan trọng của thị trường thế giới. Nếu đạt tới chuẩn quốc tế, các DN này có thể đáp ứng yêu cầu đối với bất kỳ DN nào và vươn vai trở thành “người khổng lồ” khi họ bán ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu dựa trên nền tảng Internet, buộc các DN phải công khai, minh bạch, quản trị chuyên nghiệp và tiếp cận công nghệ mới. Đẩy mạnh hội nhập, kết nối trên nền tảng công nghệ, DN nhỏ và siêu nhỏ vẫn có chỗ đứng nếu khai thác được thế mạnh. Việt Nam đang có khoảng 600.000 DN, đích đến năm 2020 là 1.000.000 DN. Chủ các DN nhỏ và vừa mới đây đã bày tỏ mong muốn đưa DN lên tầm cao. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, họ tham gia các cộng đồng DN để kết nối và chia sẻ cơ hội kinh doanh, cùng nhau tiến ra biển lớn. Quốc tế hóa được các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ chính là chìa khóa cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới. Phải có sự kết nối giữa DN Việt với DN nước ngoài và cuối cùng là phải đưa sản phẩm đáp ứng với các tiêu chuẩn quốc tế để tiến ra thế giới.

Theo ông, để khát vọng của từng DN góp phần dệt nên khát vọng Việt thì cần những điều kiện gì từ phía DN, các Hiệp hội, cũng như những đổi thay về chính sách?

Hiện nay, hầu hết các DN nhỏ và vừa tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều trở ngại cho sự phát triển trong hoạt động kinh doanh, điển hình như: các khó khăn về vốn, tài chính; thiếu phân hóa quản trị trong DN; tiếp cận công nghệ thông tin hạn chế; ít cơ hội hòa nhập với thị trường nước ngoài;... Những trở ngại về nội tại kết hợp với những khó khăn, sức ép bên ngoài thị trường (như sự đánh giá của người tiêu dùng; các trách nhiệm xã hội và trách nhiệm kinh doanh mà doanh nghiệp buộc phải gánh vác; các yếu tố về vị trí, môi trường pháp lý, sự khuyến khích đầu tư và hỗ trợ từ Nhà nước...) đã khiến cho nhiều DN nhỏ và vừa ngày càng “đuối sức” khi tham gia vào hoạt động kinh doanh trong bối cảnh kinh tế mới.

Thực trạng trên cho thấy để DN góp phần dệt nên khát vọng Việt thì nhà nước cần tạo nhiều cơ chế chính sách cho DN phát triển. Trước tiên vẫn cần cải thiện môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính cần được cắt giảm và đơn giản hơn nữa để DN có điều kiện đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ.

Hiệp hội DN nhỏ và vừa - cánh tay nối dài giữa cơ quan quản lý nhà nước với DN - tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ DN với các giải pháp thiết thực và hiệu quả, như xúc tiến thương mại, giao thương, tổ chức diễn đàn DN tháo gỡ khó khăn và triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư và giúp cho DN liên kết chuỗi trong sản xuất kinh doanh.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận